Booking note là gì? Quy trình lấy booking confirmation

Booking note là gì? Quy trình lấy booking confirmation

Nội dung bài viết
()

Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, các đơn vị xuất nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ để quá trình thông quan diễn ra thuận lợi. Booking Note là một chứng từ quan trọng để hàng hóa có chỗ trên phương tiện chuyên chở. Cùng giải đáp Booking Note là gì và quy trình lấy Booking Note trong bài viết dưới đây nhé!

booking note là gì

Booking Note là gì?

Booking Note còn được gọi là giấy lưu cước, giấy lưu khoang do hãng hàng không, hãng tàu phát hành cho Shipper khi có lịch vận tải. Người ta sử dụng Booking Note để chắc chắn hàng hóa sẽ có vị trí trên khoang tàu vận chuyển. Có thể hiểu Booking Note là ghi chép về việc đặt chỗ cho hàng hóa của chủ hàng đối với đơn vị vận chuyển.

Thông thường, chủ hàng sẽ thực hiện Booking Note thông qua các Forwarder hoặc công ty Logistics. Một số ít chủ hàng tự lấy Booking Note từ hãng hàng không, hãng tàu. Thực hiện Booking không khó, điều quan trọng là chủ hàng phải xác định được đơn vị vận chuyển phù hợp, uy tín.

Quy trình lấy Booking Note từ hãng tàu 

Quy trình lấy Booking Note trong xuất nhập khẩu là gì? Có 4 bước cơ bản để thực hiện lấy Booking từ hãng tàu, hãng hàng không như sau:

Quy trình lấy Booking Note từ hãng tàu

Bước 1: Viết Email Booking đơn vị vận chuyển

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa và giấy tờ phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa, đơn vị gửi hàng cần chủ động liên hệ với Forwarder hoặc hãng tàu để Booking. Nội dung Email cần cung cấp các thông tin như địa chỉ gửi hàng, thông tin đơn hàng, yêu cầu vận chuyển…

Bước 2: Hãng tàu phản hồi lại thông tin Booking

Hãng tàu hoặc đơn vị nhận dịch vụ Booking sẽ dựa vào các yêu cầu của chủ hàng để lên lịch vận chuyển. Thông tin thường được phản hồi qua Email về thời gian tàu chạy, số tàu, cảng bốc hàng, cảng dỡ hàng, bãi duyệt, giờ cắt máng, số lượng hàng…

Bước 3: Check Booking Note hãng vận tải phát hành

Chủ hàng sẽ nhận được Booking hãng tàu gửi qua Email hoặc mẫu Booking Note. Kiểm tra lại các thông tin trên Booking Note xem có chính xác với yêu cầu vận chuyển của đơn vị gửi hàng hay không.

Bước 4: Xác nhận đặt chỗ cho hàng hóa bằng Booking Confirmation

Sau khi kiểm tra thông tin, chủ hàng cần tiến hành xác nhận Booking Confirmation là gì với hãng tàu.

Cước phí vận chuyển của hàng lẻ (LCL)hàng nguyên cont (FCL) có sự chênh lệch. Vậy nên trong Booking Note, cùng một địa điểm, quãng đường nhưng giá tiền của hai loại hàng trên sẽ khác nhau. Tham khảo bảng dưới đây để tìm hiểu chi tiết sự khác nhau giữa hai hình thức này khi Booking vận chuyển.

Tiêu chíHàng LCL(Less than Container Load)Hàng FCL( Full Container Load)
Hình thứcHàng lẻ, không đủ hàng để đóng hết một Container, cần ghép chung với các lô hàng khác.Hàng xếp nguyên Container.
Sắp xếp, tháo dỡCông ty dịch vụ phụ trách sắp xếp, phân loại, đóng hàng vào Container.Người gửi hàng phụ trách đóng gói, người nhận hàng phụ trách tháo dỡ hàng hóa khỏi Container.
Rủi roXuất hiện nhiều rủi ro, dễ xảy ra thất lạc, hư hỏng, nhiễm mùi.Ít rủi ro hơn hàng LCL.
Quy trình vận chuyểnSắp xếp và vận chuyển hàng mất nhiều thời gian.Sắp xếp và vận chuyển hàng nhanh chóng, quy trình đơn giản hơn hàng LCL.

Giải thích một số khái niệm trên Booking Note

Form mẫu Booking Note cần đảm bảo các thông tin sau:

  • Số Booking, tên tàu, số chuyến tàu
  • Thời gian tàu chạy và tàu đến dự kiến
  • Thông tin về hàng hóa: khối lượng, loại hàng
  • Thông tin về Container: chủng loại, số lượng
  • Địa điểm xếp hàng, dỡ hàng, chuyển tải
  • Địa điểm lấy Container rỗng, hạ Container (đối với hàng FCL)
  • Địa điểm kho đóng hàng, thời gian đóng hàng (đối với hàng LCL)
  • Giờ cắt máng, phiếu VGM, thời hạn nhận hướng dẫn vận chuyển
  • Thông tin liên hệ của người phụ trách hãng vận chuyển
Mẫu booking note từ hãng tàu Yangming
Mẫu booking note từ hãng tàu Yangming

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách thức đóng hàng vào Container

Giấy thông báo hàng đến là gì?

Những lưu ý khi lấy Booking Confirmation

Khi lấy Booking Note chủ hàng cần đảm bảo đã chuẩn bị xong đơn hàng và thủ tục xuất khẩu, chỉ cần chờ Container rỗng là có thể vận chuyển hàng bất cứ lúc nào. Tránh trường hợp không kịp đóng hàng vào Container nên không thể hạ về cảng trước hạn chót.

Người gửi hàng cần chủ động về giờ tàu chạy giúp việc bố trí hàng lên tàu và hoàn thành thủ tục xuất khẩu nhanh hơn. Việc rớt tàu, nhỡ tàu do không chuẩn bị xong hàng hóa hoặc thủ tục vẫn thường xảy ra.

Để chủ động hơn trong quy trình Booking tàu, các chủ hàng thường booking qua Forwarder có kinh nghiệm chứ không Booking trực tiếp. Điều này cũng giúp chủ hàng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi Booking, chọn được đơn vị vận chuyển uy tín và tránh được những rủi ro không đáng có.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn các thông tin cơ bản của chứng từ Booking Note. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các nội dung cũng như quy trình cần thực hiện để lấy Booking Note. Tham khảo các bài viết khác trên Website Cargonow để khám phá những thông tin hữu ích trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé.

Tìm hiểu thêm: Phiếu cược container là gì?

Lệnh cấp container rỗng (Container release order)

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...