Cảng ICD là gì? Tất tần tật thông tin về cảng cạn ICD

Cảng ICD là gì? Tất tần tật thông tin về cảng cạn ICD

Nội dung bài viết
()

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhắc đến địa điểm vận chuyển hàng hóa người ta thường nghĩ đến cảng hàng không, cảng biển. Ngoài các cảng trên, cảng ICD cũng là một địa điểm thường xuyên diễn ra hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về cảng ICD nhé.

Cảng ICD là gì

Cảng cạn ICD là gì?

Cảng ICD là gì? ICD là tên viết tắt của Inland Container Depot, còn được gọi là cảng cạn, cảng khô. Như vậy Depot là gì? Cảng Depot chính là cảng ICD trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Địa điểm này là cảng thông quan nội địa, giúp giải phóng hàng nhanh chóng, tăng khả năng thông quan với rất nhiều dịch vụ đi kèm.

Cảng cạn ICD là một bộ phận của kết cấu hạ tầng trong ngành giao thông vận tải. Cùng với cảng biển, cảng hàng không, cảng đường thủy, ga đường sắt, cửa khẩu đường bộ, cảng ICD gắn liền với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiểu đơn giản đây là một loại cảng mở rộng của của biển.

Vai trò của cảng hàng hóa ICD trong xuất nhập khẩu

Quy trình xuất nhập khẩu một lô hàng có rất nhiều hoạt động, trong đó việc tập kết tại cảng để di chuyển là không thể thiếu. Nhưng lượng hàng cần được xuất nhập khẩu luôn rất lớn, trong khi diện tích cảng biển lại hạn chế. Chính vì vậy cảng cạn ICD đã ra đời như một địa điểm tập kết hàng hóa khi cảng biển quá tải.

Hàng hóa tại cảng ICD được tập kết, sắp xếp
Hàng hóa tại cảng ICD được tập kết, sắp xếp

Cảng Depot có vai trò chính là tập kết hàng hóa, sắp xếp và chuyển hàng hóa cho cảng biển. Mặc dù là cảng cạn nội địa nhưng ICD vẫn cần đáp ứng mọi yêu cầu của một cảng biển thông thường. Hoạt động tại cảng ICD chủ yếu để thông quan hàng hóa trong khu vực nội địa, giúp quy trình xuất nhập khẩu diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

Cấu trúc của một cảng ICD

Cảng ICD tuy là cảng cạn bổ sung cho cảng biển nhưng vẫn có diện tích tương đối lớn. Cấu trúc của cảng ICD là gì? Inland Container Depot được phân chia thành nhiều khu vực tương ứng với những chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Khu vực chứa Container
 • Khu vực giao nhận Container
 • Khu vực vệ sinh Container
 • Khu vực thu gom hàng CFS
 • Khu vực kho của ngoại quan
 • Khu hành chính
 • Khu vực vận chuyển Container
 • Khu vực sửa chữa Container
 • Khu vực phân loại, đóng gói, tái chế hàng hóa
 • Khu thông quan

Các chức năng của một cảng cạn ICD

Cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Một cảng ICD đúng nghĩa có 4 chức năng cơ bản dưới đây.

Cảng ICD tập kết các Container

Trong trường hợp cảng biển bị quá tải, không thể tập kết thêm hàng hóa và Container thì sẽ chuyển sang cảng ICD. Đây là giải pháp tạm thời đẩy nhanh tiến trình thông quan và giảm thiểu chi phí thuê Container cho các đơn vị xuất nhập khẩu. Đặc biệt khi có những mặt hàng đang chờ giám định, kiểm tra, chưa thể vận chuyển được.

Giảm tải cho cảng khi xuất nhập khẩu hàng hoá, làm thủ tục hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu tại các cảng biển thường mất khá nhiều thời gian. Điều này khiến nhiều cảng biển gặp trường hợp tắc nghẽn, quá trình lưu thông kéo dài dẫn đến tốn nhiều chi phí, thời gian cho các bên. Vì thế cảng Depot cũng có chức năng là khu vực lưu kho, làm thủ tục, đóng gói hàng hóa để giảm tải cho cảng chính.

Cảng cạn ICD là trung tâm phân phối hàng hoá

Các cảng cạn ICD được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và dịch vụ như một cảng biển chính thức. Vì thế đây cũng là trung tâm phân phối hàng hóa, luân chuyển Container chuyên nghiệp. Các cảng ICD ngày nào cũng có rất nhiều Container tập kết và làm thủ tục thông quan.

Cung cấp các tiện ích của hoạt động xuất nhập khẩu

Cảng có đầy đủ những tiện ích cần thiết cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Như thuê kho lưu trữ đơn hàng, kho thu gom các đơn hàng lẻ, kho ngoại quan, khu vực chứa Container tập kết hàng hóa… Làm thủ tục thông quan tại cảng ICD cũng nhanh chóng hơn các cảng biển đông đúc rất nhiều.

Cơ sở kỹ thuật của một cảng cạn ICD

Cảng ICD cần đáp ứng được cơ sở kỹ thuật như sau:

Cơ sở  kỹ thuậtYêu cầu
Diện tíchRộng rãi, thoáng mát, lưu trữ được số lượng hàng hóa lớn trong cùng một thời điểm.
Trang thiết bịĐầy đủ phương tiện vận chuyển, máy móc thiết bị phục vụ quá trình xếp dỡ, bảo quản hàng hóa.
Khu vực văn phòngCung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục hải quan.
Hệ thống công nghệ thông tinHiện đại, đường truyền ổn định, luôn kết nối được với các khu vực khác trong cảng.
Hệ thống an ninhTường rào bảo vệ xung quanh, có bộ phận bảo vệ cảng ICD.

Danh sách cảng cạn ICD lớn nhất tại Việt Nam 

Các cảng cạn ICD trải dài từ miền Bắc đến miền Nam, là mắt xích quan trọng trong quá trình vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa. Danh sách các cảng ICD ở Việt Nam quy mô lớn nhất như sau:

ICD Tân Cảng - Long Bình là một trong những cảng cạn quan trọng của Việt Nam
ICD Tân Cảng – Long Bình là một trong những cảng cạn quan trọng của Việt Nam
 • Cảng ICD Tân Cảng
 • Cảng ICD Phước Long
 • Cảng ICD Tanamexco
 • Cảng ICD Biên Hòa
 • Cảng ICD Sotrans
 • Cảng ICD Long Bình
 • Cảng ICD Tân Tạo
 • Cảng ICD Transimex
 • Cảng ICD Sóng Thần
 • Cảng ICD Phúc Long

Tại nước ta, cảng cạn phần lớn tập trung ở khu vực phía Nam. Chiếm tầm khoảng 80% khối lượng hàng hóa thông quan, xuất nhập khẩu trên cả nước. Khu vực miền Bắc có một số và khu vực miền Trung thì không có cảng cạn nào. 

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những thông tin cơ bản về cảng cạn ICD, cảng cạn Depot. Trong tương lai, các cảng cạn sẽ ngày càng phát triển và mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu của thị trường.

Tìm hiểu thêm: Điều kiện FCA là gì trong Incoterms 2020?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...