CFS là gì? Phí CFS là gì? Kho CFS dùng để làm gì?

CFS là gì? Phí CFS là gì? Kho CFS dùng để làm gì?

Nội dung bài viết
()

Hiện nay, kho CFS đóng vai trò quan trọng và có tính ứng dụng cao đối với các doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu hàng hóa lẻ. Vậy CFS là gì? CFS đóng vai trò gì trong xuất nhập khẩu… Cùng Cargonow tìm hiểu chi tiết hơn về CFS ngay tại bài viết này.

CFS là gì

Kho CFS là gì?

Khái niệm 

Đối với những ai mới tìm hiểu về CFS, thì đầu tiên cần phải nắm rõ về những khái niệm CFS là gì? Kho CFS là gì và CFS là viết tắt của từ gì? CFS trong xuất nhập khẩu là gì? 

CFS được viết tắt từ cụm từ Container Freight Station và có 2 tầng nghĩa. 

 • Tầng nghĩa thứ nhất liên quan tới địa điểm: CFS chính là một hệ thống kho, bãi được sử dụng chuyên để nhập và chia tách hàng lẻ. Trong ngành xuất nhập khẩu sẽ được chia thành 2 loại hàng FCL (Full Container Load) và LCL(Less than container load); trong đó FCL chính là hàng nguyên container còn LCL chính là hàng lẻ được thu gom về kho. Kho hàng này được gọi là kho CFS (CFS Warehouse).
 • Tầng nghĩa thứ 2 liên quan về chi phí: CFS là một loại chi phí cho các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ở cảng và kho CFS do hải quan tại cảng thu.

Các dịch vụ chính của kho CFS

Trong CFS có các loại hình dịch vụ chính sau:

 • CFS có dịch vụ đóng gói hàng hóa, đóng gói lại, sắp xếp hay sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu, các loại hàng lẻ LCL từ chủ hàng (bên xuất khẩu).
 • CFS nhận các hàng quá cảnh, hàng hóa trung chuyển sau đó đưa vào các kho thu gom hàng lẻ trong cảng để chia tách và thực hiện đóng gói, ghép chung container xuất khẩu hoặc đóng ghép chung với hàng xuất khẩu của Việt Nam đi.
 • Ngoài ra, CFS thực hiện kiểm tra các mặt hàng xuất khẩu đi. 
 • Thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu trong quá trình hàng hóa trong kho CFS.
Hình ảnh thực tế kho CFS tại cảng
Hình ảnh thực tế kho CFS tại cảng

Thuận lợi và hạn chế của kho CFS

Thuận lợi

Khi sử dụng Kho CFS sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ hàng có thể thực hiện tách, gom hàng từ các nguồn khác nhau. Điều này giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi, giảm các chi phí và tối đa doanh thu trong kinh doanh.

Trong trường hợp, doanh nghiệp có nhiều đơn hàng lẻ và xuất khẩu tới nhiều khách hàng ở trong cùng một quốc gia thì kho CFS sẽ là địa điểm thu gom hàng lẻ đó, sắp xếp, đóng đầy Container – CFS Container (đường bộ hoặc đường thủy)/ ULD – Unit load device (vận chuyển đường hàng không). Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và các thủ tục hải quan hàng hóa.

Bên cạnh đó, với doanh nghiệp có ít hàng hóa thì có thể ghép chung với các chủ hàng khác (cũng có lượng hàng hóa tương tự) để đóng đủ trên Container hoặc ULD.

Hạn chế 

Hàng hóa trong kho CFS nếu lưu giữ quá thời hạn quy định khoảng 90 ngày tính từ lúc hàng nhập kho theo điều 61 của Luật hải quan thì cần phải thực hiện đưa hàng ra khỏi địa điểm gom hàng lẻ tập trung này và xử lý trường hợp này theo quy định tại điều 57 Luật hải quan hàng hóa.

Ngoài ra, mọi hoạt động thực hiện trong kho CFS sẽ được hải quan và các đơn vị có liên quan kiểm soát rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Chính bởi vậy, các thủ tục hải quan xuất nhập hàng hóa sẽ khá phức tạp, đòi hỏi sự chi tiết và chính xác cao.

Tìm hiểu thêm: LCL Co-loader là gì?

Container Yard là gì?

Quy trình khai thác hàng xuất tại kho CFS 

Để thực hiện khai thác hàng xuất tại kho CFS cần phải thực hiện quy trình 7 bước như sau:

Bước 1: Xác nhận đặt hàng

Mỗi đơn hàng lẻ vào kho CFS cần đầy đủ các thông tin cần thiết như: 

 • Các thông tin về chủ hàng hóa: tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại…
 • Tên cảng dỡ hàng và địa điểm muốn giao hàng tới.
 • Số lượng, tính chất hàng hóa.
 • Đơn đặt hàng và mã số của mỗi loại hàng.
 • Tên hãng tàu và số vận chuyển…

Bước 2: Tiến hành liên hệ với chủ hàng

Đơn vị dịch vụ thu gom hàng lẻ sẽ liên hệ và thông báo tới chủ hàng hóa về khoảng thời gian hàng hóa về kho CFS.

Bước 3: Giao hàng hóa

Chủ hàng sẽ giao hàng tới CFS theo đúng thời gian đã thỏa thuận trước. Kho CFS sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa cẩn thận trước khi nhận hàng.

Sau khi hàng hóa đã đảm bảo, CFS thực hiện phát hành chứng từ giao nhận cho bên giao hàng. Trong chứng từ giao nhận cần phải có chữ ký xác nhận của đại diện CFS và đại diện bên giao hàng. Bên chủ hàng cần phải nộp lại xác nhận booking, giấy packing list, giấy uỷ quyền (nếu cần) và các tờ khai hải quan khi giao hàng. 

Bước 4: Đóng hàng hóa

Trước một ngày, bên chủ hàng sẽ gửi bảng thông tin hướng dẫn cách đóng hàng cho bên kho CFS. Bên CFS cần đảm bảo năng lực, phương tiện và nguồn nhân lực đóng hàng… để kịp xuất kho đúng thời hạn.

Bước 5: CFS chuẩn bị vỏ container rỗng để đóng hàng

Bên chủ hàng xác nhận CFS có thể bố trí được vỏ container rỗng để đóng hàng hóa, thuận lợi trong việc đóng hàng theo đúng lịch trình, thời gian đã dự kiến. Đồng thời, bên CFS phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn đóng hàng bên chủ hàng để tiến hành vận chuyển.

Bên chủ hàng có thể yêu cầu với kho CFS về việc vận chuyển container từ một bãi container khác về để tiến hành đóng hàng. Trong văn bản yêu cầu cần có các nội dung như số lượng vỏ container rỗng (loại container, kích thước của vỏ container); chủ sở hữu vỏ container; địa điểm nâng/ hạ vỏ container (Bên chủ hàng sẽ phải thanh toán khoản chi phí vận chuyển nâng hoặc hạ vỏ container này cho bên CFS).

Bước 6: Cơ quan hải quan kiểm hóa

Bên chủ hàng phải chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục giấy tờ hải quan kiểm hoá và phải giao nộp hồ sơ hải quan hoàn chỉnh cho bên CFS khi giao hàng.

Nếu chủ hàng không giao hồ sơ hải quan kiểm hóa cho bên CFS theo đúng thời gian quy định thì CFS sẽ không chịu trách nhiệm tổ chức kiểm hóa đóng ghép container cũng như đưa container ra tàu. Trong trường hợp này CFS phải thông báo cho bên chủ hàng để đặt tàu khác để chuyển hàng đi.

Bên CFS có trách nhiệm kiểm hóa, đóng ghép hàng hóa xuất đi. Phí kiểm hoá này đã bao gồm trong chi phí CFS với điều kiện mọi giấy tờ hải quan đã giao nộp đúng hạn, hợp lệ. 

Nếu các giấy tờ hải quan chưa đủ thì việc kiểm hóa đóng ghép hàng sẽ phát sinh thêm các khoản chi phí hoặc sẽ không được thực hiện do vi phạm quy trình quản lý của bên Hải quan.

Sau khi hoàn thành các thủ tục đảm bảo, kho CFS sẽ giao nộp tờ khai hải quan cho bên hãng tàu.

Bước 7: Tiến hành giám sát

Bên kho CFS sẽ phải chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra các quá trình như việc nhận hàng, lưu hàng vào kho, đóng hàng vào container rỗng và xuất container ra tàu theo các hướng dẫn của bên chủ hàng.

Phí CFS là gì? 

Định nghĩa CFS là phí gì? 

CFS là phí gì? Đây cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Phí CFS được hiểu là loại phí được thu khi hàng ở trong kho CFS để chờ chất xếp lên container hoặc tháo dỡ từ container xuống. Sau khi kho CFS thực hiện các nghiệp vụ như nâng, hạ hàng hóa, vận tải và di chuyển hàng hóa bằng xe nâng ra cảng. Tiếp đến là đóng hàng từ nhiều chủ hàng khác nhau, để thực hiện những điều trên doanh nghiệp cần đóng chi phí. Đấy được gọi là phí CFS.

Quy trình thu phí CFS như thế nào? 

Kho CFS do cảng quản lý nên chi phí hải quan ban đầu sẽ do cảng thu. Quy trình thu phí CFS sẽ diễn ra như sau:

 • Nhân viên tại cảng sẽ thu phí CFS trực tiếp từ Forwarder (đơn vị vận tải giao nhận hàng hóa). Mức phí thường sẽ dao động từ 15-18 USD.
 • Các Forwarder chịu trách nhiệm thu phí lại từ bên chủ hàng theo đúng loại chi phí CFS đã được quy định. Phí này sẽ phụ thuộc vào khối lượng, tính chất hàng hoá…

Trên đây là bài viết chia sẻ các thông tin chi tiết về CFS, giải đáp được câu hỏi CFS là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa… Hy vọng rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho việc học tập cũng như công việc của bạn.

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...