CO form A là gì? Hướng dẫn thủ tục xin cấp CO form A

CO form A là gì? Hướng dẫn thủ tục xin cấp CO form A

Nội dung bài viết
()

CO form A là chứng từ không thể thiếu khi thực hiện giao dịch thương mại quốc tế. Chứng từ này giúp người xuất khẩu được hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan, chứng minh nguồn gốc của hàng hóa… Tìm hiểu ngay CO form A là gì và những thủ tục cần làm để xin cấp CO form A qua bài viết dưới đây.

CO form A là gì

CO form A là gì?

CO form A là viết tắt của giấy chứng nhận xuất xứ mẫu A, còn được biết đến với tên gọi GSP form A hay Generalized System of Preferences form A. Đây là chứng từ dùng trong thanh toán quốc tế, khi có CO form A hàng hóa xuất khẩu sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi GSP.

CO form A áp dụng cho nước nào là điều các doanh nghiệp cần lưu ý khi xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu A. Các nước nhập khẩu cho phép hàng hóa được hưởng thuế ưu đãi GSP gồm 28 nước thành viên của EU, Nhật Bản, Nga, Canada, Norway, Belarus và New Zealand.

Danh sách các nước được ghi chi tiết tại mặt sau của giấy chứng nhận xuất xứ form A. Tại Việt Nam, CO form A chỉ được cấp khi hàng hóa được xuất khẩu sang các nước kể trên. Điều kiện cụ thể để được cấp CO form A là hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam, đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu.

Thời gian và nơi cấp CO form A

Tại Việt Nam, có 2 cơ quan phụ trách cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu A. Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) phụ trách cấp CO form A cho hầu hết các mặt hàng. Riêng hàng hóa giày dép xuất khẩu sang Châu Âu thì được Các phòng quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công thương phụ trách.

Thời gian làm mẫu CO form A không quá lâu nhưng vẫn phải chuẩn bị từ sớm để tránh các rủi ro không đáng cơ. Nếu hồ sơ xin cấp CO form A hoàn chỉnh và hợp lệ thì giấy chứng nhận xuất xứ form A sẽ được cấp ngay trong ngày. Trường hợp cần xác minh lại thông tin, cán bộ phụ trách sẽ thông báo thời gian cho doanh nghiệp.

Mẫu form giấy chứng nhận xuất xứ form A
Mẫu form giấy chứng nhận xuất xứ form A

Thời gian cấp giấy chứng nhận xuất xứ form A không quá 7 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ, lệ phí cấp giấy miễn phí. Thời gian nhận hồ sơ CO form A là từ 7h30 – 11h00 và 13h30 – 16h00. Thời gian trả hồ sơ từ 8h00 – 11h30 và 14h00 – 16h30.

Hồ sơ xin cấp CO form A

Để được cấp giấy chứng nhận xuất xứ form A doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ hợp lệ dưới đây.

STTGiấy tờ
1Đơn đề nghị cấp giấy CO được in ra từ trang Web hoặc hệ thống Comis.
2Phiếu ghi chép hoàn chỉnh hồ sơ CO.
3Mẫu CO form A đã được kê khai đầy đủ.
4Bản sao tờ khai hải quan (có đóng dấu của doanh nghiệp).
5Bản sao hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) (có đóng dấu của doanh nghiệp).
6Bản sao hóa đơn, chứng từ vận tải (Bill of Lading) (có đóng dấu của đơn vị chuyên chở).
7Bản kê khai mã HS của sản phẩm đầu ra và nguyên liệu đầu vào .
8Bản sao quy trình sản xuất hàng hóa (có đóng dấu của doanh nghiệp).
9Bản sao tờ khai hải quan khi nhập khẩu nguyên liệu dùng trong sản xuất hàng hóa xuất khẩu (có đóng dấu của doanh nghiệp).
10Bản sao hợp đồng mua bán nguyên liệu hoặc hóa đơn giá trị gia tăng khi mua bán nguyên liệu trong nước (có đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp không có hóa đơn thì cần có xác nhận của người bán hoặc chính quyền địa phương nơi sản xuất ra nguyên liệu.
11Bản sao định mức tiêu hao ghi rõ % của nguyên vật liệu.
12Giấy phép xuất khẩu.
Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị khi làm CO form A

Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy CO form A

Thủ tục xin cấp giấy C/O tại cơ quan
Thủ tục xin cấp giấy C/O tại cơ quan

Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa form A bao gồm 7 bước:

Bước 1: Doanh nghiệp khai báo hồ sơ và Scan các file tài liệu đính kèm trên hệ thống Comis.

Bước 2: Sau khi doanh nghiệp hoàn thành khai báo, hệ thống sẽ tự động cấp số C/O. Nếu chưa có xác nhận của cán bộ phụ trách CO form A thì doanh nghiệp vẫn có thể sửa hồ sơ khi sai thông tin. Trường hợp đã có xác nhận CO form A thì không thể sửa chữa.

Bước 3: Tiến hành gửi hồ sơ tới cơ quan cấp giấy CO form A.

Bước 4: Cơ quan phụ trách tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xét duyệt. Nếu hồ sơ đầy đủ thì chuyển sang bước 6, nếu hồ sơ không đầy đủ thì chuyển sang bước 5.

Bước 5: Cán bộ phụ trách từ chối hồ sơ và trình bày rõ lý do. Doanh nghiệp tiến hành sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu và quay lại bước 3.

Bước 6: Nếu hồ sơ xin cấp CO form A hợp lệ, cán bộ xét duyệt và gửi thông báo cho doanh nghiệp.

Bước 7: Cơ quan phụ trách ký và đóng dấu CO form A, gửi trả lại doanh nghiệp.

Trên đây là các thông tin cơ bản về Co Form A mà bài viết chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa form A và biết các bước cần thực hiện để được cấp Co Form A. Theo dõi Website Cargonow để tìm hiểu thêm những chứng từ khác trong giao dịch, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tìm hiểu thêm: Mẫu CO form AI?

C/O form AK là gì?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...