Container lạnh là gì? Cấu tạo đặc biệt của container lạnh

Container lạnh là gì? Cấu tạo đặc biệt của container lạnh

Nội dung bài viết
()

Container lạnh những thiết bị/ phương tiện chở hàng không xa lạ gì với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc sử dụng container lạnh để vận chuyển là nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp chuyên về cung cấp các loại hàng hóa cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp như dược phẩm, thực phẩm tươi sống (thịt, cá,…), rau củ, trái cây…

Container lạnh là gì

Container lạnh là gì? 

Khái niệm 

Container lạnh hay thường gọi là cont lạnh, là một dạng phổ biến của Container nhiệt (Thermal container) phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó được sử dụng trong việc vận chuyển, bảo quản hàng đông lạnh, thực phẩm tươi sống, rau củ, trái cây, thuốc, dược phẩm, các sản phẩm từ sữa…

Container lạnh hoạt động như thế nào?

Hệ thống máy làm lạnh của cont lạnh được thiết kế giúp phân phối không khí lạnh từ sàn cont, thông qua sàn chữ T, tạo ra luồng không khí đồng nhất trên toàn bộ Container, đảm bảo trao đổi không khí một cách hoàn hảo với các loại hàng hóa đông lạnh.

Các bộ phận chính của thiết bị làm lạnh trên container lạnh

Các loại container lạnh phổ biến?

Hiện nay, container lạnh được sản xuất rất đa dạng về kích thước bao gồm: container lạnh 10 feet, cont lạnh 20 feet, container lạnh 40 feet và 45 feet giúp người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn được loại cont  phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Container lạnh tiếng anh là gì?

Container lạnh trong tiếng Anh là gì? là câu hỏi mà nhiều người hỏi bởi cont lạnh trong tiếng Anh có nhiều cách gọi. Tuy nhiên, Container lạnh được dùng phổ biến nhất với tên gọi là Reefer containers. Bên cạnh đó, cont lạnh còn được gọi với tên khác như Refrigerated container, Thermal container, Insulated Shipping Container. Container lạnh theo quy ước quốc tế được ký hiệu là RE (Viết tắt của Reefer).

Tìm hiểu về cấu tạo của Container lạnh

Chất liệu

Container lạnh thường được làm từ bộ khung thép inox đảm bảo sự chắc chắn, bền vững. 

Cấu trúc

Container lạnh có cấu trúc 3 phần:

 • Phần vỏ thùng cont lạnh: có tính bền vững bởi làm từ vật liệu thép Corteen hoặc vật liệu tương đương đạt được khả năng sử dụng luân chuyển hàng hóa liên tục, nhiều lần.
 • Phần máy lạnh: Máy lạnh thường được sử dụng của hãng như Mitsubishi/ Daikin/ Thermoking/ Carrier. Hệ thống làm lạnh sẽ bao gồm thiết bị bay hơi và máy khí nén.
 • Hệ thống ngắt nhiệt tự động, làm lạnh bằng hệ thống quạt gió

Phạm vi nhiệt độ

Cont lạnh được vận hành bằng hệ thống làm lạnh với công suất là 7.5HP. Cont lạnh hoạt động dựa trên phương pháp làm lạnh gián tiếp bằng quạt lạnh có thể điều chỉnh với dải nhiệt độ rộng từ -30 độ C đến +30 độ C rất phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau như thực phẩm tươi sống, rau củ quả …

Vỏ thùng container 

Vỏ thùng container lạnh được cấu tạo bao gồm 3 lớp như sau:

 • Lớp ngoài cùng được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm.
 • Lớp ở giữa là PU cách nhiệt với tỷ số nén cao, dày 600mm.
 • Lớp trong cùng của vỏ cont được làm bằng inox.

Vỏ thùng container lạnh được thiết kế có khả năng chịu nhiệt, chịu lực, chống ẩm vượt trội và giúp hàng hóa không bị vi khuẩn xâm nhập hoặc bị tác động từ tác nhân môi trường trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, nó giữ vai trò bảo quản và đảm bảo an toàn, chất lượng của hàng hóa bên trong.

Hệ thống làm lạnh 

Hệ thống làm lạnh được ví như trái tim của cont lạnh. Nó bao gồm máy lạnh, thiết bị bay hơi, thiết bị ngưng tụ và máy nén. 

 • Máy lạnh thường được lựa chọn từ những thương hiệu nổi tiếng như Daikin, Mitsubishi, Thermoking.
 • Thiết bị bay hơi: có nhiệm vụ trao đổi nhiệt chính của cont lạnh và thực hiện hấp thụ nhiệt từ môi trường lạnh, sau đó sẽ sôi và bốc hơi.
 • Thiết bị ngưng tụ: đây là thiết bị giúp làm mát bằng không khí lưu động.
 • Máy nén: nó đóng vai trò nén môi chất lạnh có áp suất thấp lên áp suất cao hơn.

Tiêu chuẩn kích thước của một số loại Container lạnh phổ biến

Kích thước Container 20 feet lạnh – RF

Kích thước Container 20 feet lạnh – RF

Kích thước Container 40 lạnh (RF)

Kích thước Container 40 lạnh (RF)

Kích thước Container 40 cao lạnh (HC-RF)

Kích thước Container 40 cao lạnh (HC-RF)

Ứng dụng của Container lạnh trong vận chuyển hàng hóa

Hiện nay, container lạnh được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

 • Vận chuyển hàng hóa thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản…)
 • Vận chuyển thực phẩm đông lạnh (thịt, cá, hải sản…)
 • Vận chuyển các loại rau củ quả, trái cây…
 • Vận chuyển thuốc, dược phẩm
 • Vận chuyển sữa, các sản phẩm từ sữa
 • Sử dụng làm kho chứa hàng hóa, thực phẩm đông lạnh hay các sản phẩm cần bảo quản lạnh di động…
Ứng dụng của container lạnh

Ưu điểm của container lạnh 

Việc sử dụng Container lạnh ngày càng phổ biến, cạnh tranh và chiếm được nhiều thành công nhất định trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu. Bởi vậy mà nó có nhiều ưu điểm, lợi thế:

 • Nhờ vào hệ thống làm lạnh nhanh, cấu tạo khép kín mà hàng hóa được bảo quản, không cần đưa vào kho lạnh khi đến điểm đến, mà có thể vận chuyển trực tiếp, nhanh chóng tới tay khách hàng.
 • Mỗi thùng Container có thể được phân thành các buồng lạnh khác nhau với mức nhiệt độ được điều chỉnh riêng biệt. Điều này cho phép lưu trữ được nhiều loại hàng hóa với mức nhiệt khác nhau trên 1 cont mà vẫn đảm bảo được chất lượng của từng loại hàng hóa.
 • Được trang bị công nghệ xử lý lớp cách nhiệt sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu làm lạnh lên đến 15% so với các loại container khác.
 • Nhiệt độ trong mỗi Container lạnh luôn duy trì ở mức ổn định trong suốt hành trình vận chuyển. Ngoài ra, mỗi Cont lạnh còn được trang bị thiết bị ghi nhận nhiệt độ để người dùng có thể theo dõi và kiểm tra nhiệt độ của hệ thống. Từ giúp biết được tình trạng của hàng hóa và điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp.
 • Trong mỗi Container lạnh được đặt thiết bị theo dõi (GPS) sẽ giúp giám sát thời gian vận chuyển chuẩn xác ngay cả khi hàng hóa đang được trung chuyển 24/7.
 • Các loại Container lạnh được cấu tạo và làm bằng chất liệu có độ bền cao nên có thể hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 • Kích thước của Container lạnh cũng rất đa dạng: 20f RF, 40f RF, 40f HC-RF…giúp vận chuyển, dễ dàng và phù hợp với phương thức vận chuyển đa phương tiện (đường bộ, đường biển hay đường hàng không). Điều này giúp tiết kiệm tài chính hơn và lợi tức đầu tư lại nhanh hơn so với khi sử dụng các tàu lạnh chuyên dụng.
 • Cont lạnh có thể dễ dàng thanh lý khi không còn nhu cầu sử dụng…

Trên đây là bài viết chia sẻ các thông tin về container lạnh, giải đáp câu hỏi container lạnh là gì và các cấu trúc, chức năng, ưu điểm và tính ứng dụng của container lạnh…trong vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và là một phần hỗ trợ bạn trong công việc của mình.

Độc giả có thể tham khảo thêm về Container và các loại Container trong chuyên mục của Cargonow tại các đường dẫn sau:

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...