Cross docking là gì? Mọi thứ về cross docking bạn cần biết

Cross docking là gì? Mọi thứ về cross docking bạn cần biết

Nội dung bài viết
()

Cross docking đang đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành Logistics hiện nay. Theo đó việc áp dụng kỹ thuật cross-docking giúp làm giảm đáng kể chi phí phân phối. Vậy những mặt hàng nào áp dụng được ? Lợi ích của Cross docking đối với logistics là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí tất tần tật những thông tin có liên quan tới kho Cross docking là gì nhé!

Cross Docking là gì

Cross docking là gì?

Khái niệm 

Cross Docking là gì? Đây là một kỹ thuật đang đóng vai trò quan trọng trong logistics, nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng. Theo đó đây là 1 hình thức lưu kho mà hàng hóa sẽ được dịch chuyển nhanh nhất từ nhà cung cấp đến khách hàng (trong vòng 24h).

Đối với kho Cross Docking, sản phẩm/hàng hóa sẽ được dỡ trực tiếp từ phương tiện vận tải ở cửa và chuyển sang phương tiện ở cửa mà không cần lưu trữ giữa các điểm trung chuyển. Thiết kế của kho thường bao gồm xe tải và cửa ra vào 2 bên (trong và ngoài) với không gian lưu trữ tối thiểu.

Vai trò  

Nếu thực hiện Cross Docking đúng sẽ cho phép các công ty loại bỏ được các khoản phí tồn kho không đáng. Và ngoài ra còn giúp giảm thiểu được một khoản chi phí vận chuyển cùng một lúc. Theo đó một số vai trò quan trọng của cross docking có thể kể đến như: 

 • Giúp giảm thiểu không gian nhà kho và số lượng hàng tồn kho;
 • Giữ tất cả những hàng hóa cần thiết trong cùng một kho. Từ đó giúp cho quá trình tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian;
 • Giảm chi phí vận chuyển;
 • Giảm rủi ro hàng hóa bị hư hỏng;
 • Rút ngắn thời gian vận chuyển đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng cuối cùng,…

Các loại Cross docking hiện nay 

Phân loại cross docking

Có 5 hình thức kho Cross docking phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Cross Docking sản xuất: Có liên quan tới việc tiếp nhận các đầu vào và vận chuyển đến nơi sản xuất. 
 • Cross Docking nhà phân phối: Chịu trách nhiệm nhận hàng hóa từ các nhà cung cấp khác nhau. Sau đó sẽ hợp nhất vào trong 1 pallet để chuyển đến khách hàng ngay khi thành phần cuối cùng được vận chuyển đến kho. 
 • Cross Docking vận tải: Là hoạt động kết hợp các lô hàng từ một số nhà vận tải lại với nhau. Hoặc kết hợp các lô hàng theo gói nhỏ nhằm mục đích là để đem lại lợi ích kinh tế về quy mô. 
 • Cross Docking bán lẻ: Tiếp nhận hàng hóa, sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Và sau đó sẽ tiến hành vận chuyển hàng hóa tới các cửa hàng bán lẻ.
 • Cross Docking cơ hội: Mô hình Cross Docking này có thể áp dụng ở bất kỳ kho hàng này. Theo đó mô hình này chính là việc chuyển một sản phẩm cụ thể từ khu vực nhận hàng cho đến khu vực chuyển hàng nhằm đáp ứng được những nhu cầu biết trước của khách hàng về sản phẩm đó. 

Mỗi loại hình kho Cross docking sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy mà tùy vào mục đích vận chuyển hàng mà doanh nghiệp có thể triển khai loại hình phù hợp. Theo đó sẽ giúp cải thiện thời gian cho việc giao hàng, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và còn giảm thiểu tối đa chi phí logistics.

Tìm hiểu thêm : Hạn ngạch xuất khẩu là gì?

Mô hình và quy trình của logistics ngược

Các mặt hàng áp dụng được Cross docking

Một sản phẩm được đánh giá là phù hợp với kho Cross Docking đòi hỏi phải đáp ứng được cả hai tiêu chí quan trọng là: biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn. Cụ thể, dưới đây là một số mặt hàng áp dụng được: 

 • Các mặt hàng dễ hư hỏng đòi hỏi quá trình vận chuyển phải được thực hiện ngay lập tức.
 • Những mặt hàng có chất lượng cao nhưng không đòi hỏi khắt khe về việc kiểm tra chất lượng trong quá trình giao nhận hàng. 
 • Các sản phẩm được gắn thẻ (barcode, RFID), dán nhãn và đã sẵn sàng bán cho khách hàng khi họ có nhu cầu mua. 
 • Những mặt hàng quảng cáo và những mặt hàng khác đã được tung ra thị trường. 
 • Một số sản phẩm bán lẻ đáp ứng nhu cầu ổn định và khả năng biến động thấp. 
 • Các đơn đặt hàng đã được chọn bởi khách hàng và được thực hiện đóng gói trước đó từ một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng giờ cần vận chuyển. 

Sự khác nhau giữa Cross docking với kho hàng truyền thống

Dưới đây là sự khác nhau cơ bản giữa kho Cross docking và kho hàng truyền thống bạn có thể tham khảo:

Cross dockingKho hàng truyền thống
Trước khi hàng hóa được đưa đến kho, khách hàng sẽ được biết trước về sản phẩm.
Sản phẩm không có nhu cầu lưu trữ tại kho. 
Đối với kho hàng truyền thống thì kho hàng sẽ duy trì lượng hàng cho đến khi có đơn hàng của khách. Sau đó khi có khách hàng đặt đơn hàng, sản phẩm sẽ được đóng gói và chuyển đi.
Sản phẩm sẽ được lưu trữ tại kho cho đến khi xác định được khách hàng.

Lợi ích của Cross docking đối với chuỗi cung ứng

Lợi ích của cross docking trong logistics
Lợi ích của cross docking trong logistics

Cross docking đang đóng vai trò quan trọng trong giao nhận hàng hóa. Cụ thể một số lợi ích to lớn đối với logistics có thể kể đến như: 

 • Nhờ việc áp dụng kỹ thuật Cross docking mà chi phí cho việc bảo quản, lưu trữ hàng hóa tại các kho hàng có thể được cắt giảm đáng kể.
 • Giúp loại bỏ những công đoạn lưu trữ hàng trung gian và từ đó giảm thiểu chi phí logistics.
 • Việc áp dụng kỹ thuật Cross docking giúp thúc đẩy hàng hóa lưu thông nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn, còn giúp duy trì được chất lượng sản phẩm.
 • Giúp tối ưu hóa việc phân bổ ngân sách của doanh nghiệp trong hoạt động logistics bằng việc tận dụng các phương tiện vận tải một cách hợp lý. Bên cạnh đó còn tránh được tình trạng lãng phí thời gian và tải trọng của xe trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Trên đây là một số thông tin về Cross Docking là gì, những vai trò to lớn mà kho Cross Docking mang lại mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích!

Tìm hiểu thêm: Inbound outbound logistics là gì ?

Ngành logistics là gì?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...