Cược cont là gì? Hướng dẫn chi tiết thủ tục cược cont tại cảng

Cược cont là gì? Hướng dẫn chi tiết thủ tục cược cont tại cảng

Nội dung bài viết
()

Một trong những thủ tục quan trọng để doanh nghiệp có thể lấy container từ cảng về kho để đóng hàng là cược cont. Thủ tục cược cont như thế nào ? Chi phí cược cont bao nhiêu? Những điều chủ hàng cần lưu ý khi cược cont là gì? Cùng Cargonow tìm hiểu về cược cont là gì qua bài viết dưới đây nhé! 

cược cont là gì

Cược cont là gì? 

Khái niệm 

Theo quy định của các hãng tàu hiện nay, khi khách hàng muốn mang Container về kho để đóng hàng thì phải làm thủ tục cược cont với số tiền cọc từ 1.000.000VNĐ – 2.000.000VNĐ. Như vậy, có thể hiểu đơn giản, cược cont nghĩa là khách hàng sẽ cọc một khoản tiền theo quy định của từng hãng tàu, sau đó mang container từ cảng về kho để đóng hàng, khi container về cảng thì chủ hàng sẽ được hoàn lại tiền cọc đó. 

Phí cược container là khoản tiền hãng tàu thu từ chủ hàng/forwarder bảo đảm cho việc duy trì container của hãng tàu ở trạng thái tốt nhất. Đây là khoản phí bắt buộc cần có khi thuê cont. Chi phí này nằm ngoài chi phí thuê Container. 

Tại sao có phí cược cont/cược vỏ

Bởi trong quá trình khách hàng sử dụng cont có thể làm hư hỏng, không giữ cont sạch sẽ như lúc ban đầu. 

Hãng tàu sẽ dùng phí cược cont đó để sửa chữa hoặc khôi phục container về trạng thái ban đầu. Đây là phí mà hầu như hãng tàu nào cũng yêu cầu bắt buộc phải có. 

Hướng dẫn thủ tục cược cont tại cảng 

Mặc dù có nhiều hãng tàu nhưng thủ tục cược cont có quy trình khá giống nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục cược cont qua các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cược cont

 • 02 bản giấy giới thiệu, 01 bản được sử dụng để lấy lệnh và 01 bản còn lại được sử dụng để làm thủ tục cược vỏ cont 
 • Mang chứng minh thư nhân dân đã photo.
 • Booking note của lô hàng hóa xuất khẩu.

Bước 2: Thực hiện lấy Lệnh cược cont 

 • Đầu tiên điền đầy đủ thông vào phiếu chứng từ ( tên tàu, số chuyến, ngày tàu chạy,..) Sau khi kiểm tra, nhân viên tại cảng sẽ đưa 3 tờ lệnh. Trong đó 1 tờ để ký nhận và trả lại nhân viên, 2 tờ mang sang kế toán để in hóa đơn
 • Tại quầy kế toán, cung cấp Mã số thuế để tiến hành việc in hóa đơn và nộp đúng số tiền trên hóa đơn.
 • Thực hiện nộp tiền cược cont qua ngân hàng hoặc tiền mặt. Sau khi được nhân viên kiểm tra, bạn sẽ nhận được phiếu nộp tiền và hóa đơn đỏ
 • Trở lại quầy thủ tục trình hóa đơn đỏ để nhận Lệnh có chữ ký và đóng dấu đầy đủ.
Phiếu yêu cầu cược cont là gì?
Phiếu yêu cầu cược cont là gì?

Bước 3: Thực hiện cược Cont và lấy container rỗng

 • Chuẩn bị Giấy giới thiệu, lệnh cấp container rỗng và lệnh cược cont để lấy container rỗng từ bãi container. 
 • Tùy thuộc vào từng hãng tàu mà thủ tục cược cont sẽ nhanh hoặc chậm. Khi bạn đã có kinh nghiệm thì bạn sẽ ước lượng được thời gian và có kinh nghiệm trong khi làm thủ tục cược cont. 
Giấy cược cont là gì?
Giấy cược cont là gì?

Những lưu ý khi cược cont chủ hàng cần biết

Những lưu ý mà doanh nghiệp cần lưu ý để tránh mất tiền oan khi không lấy lại được phí cược container:

 • Kiểm tra kỹ tình trạng cont khi nhận từ hãng tàu. Về tình trạng hiện tại xem có bị hỏng, xước sàn, thủng lổ hay có mùi lạ gì không. Bạn nên quay lại video và ghi chi tiết các góc tình trạng của cont trong biên bản nhận container.
 • Sau khi rút ruột cont trả lại vỏ. Bạn cần xác nhận với nhân viên kiểm tra tại hiện trường tình trạng cont bàn giao trả. Điều này giúp bạn hạn chế tranh chấp về sau đó.
 • Thời gian cược cont, và thanh toán phí cược cont  được hãng tàu quy định. Nó thông thường là 30 ngày, tối đa 90 ngày, để tránh thất thoát tiền chủ hàng. Chủ hàng cần nắm rõ quy định của hãng tàu và trả cont đúng thời gian, tránh mất tiền cược cont. 

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về thông tin cược cont mà ai làm trong ngành đều cần biết đến. Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc về cược cont là gì, các bước tiến hành cược cont tại hãng tàu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nghiệp vụ về xuất nhập khẩu hãy truy cập vào website Cargonow để tìm hiểu thêm nhé! 

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...