CY là gì? Sự khác nhau giữa CY và CFS

CY là gì? Sự khác nhau giữa CY và CFS

Nội dung bài viết
()

Những người mới làm trong ngành xuất nhập khẩu, có thể còn chưa biết đến CY là gì? Hay nhầm lẫn giữa thuật ngữ CY với CFS? Để tìm hiểu thông tin về CY, đặc điểm của CY, sự khác nhau giữa CY và CFS. Hãy cùng Cargonow tìm hiểu về CY là gì ở ngay bài viết dưới đây nhé! 

CY là gì

CY là gì?

Khái niệm

CY được viết tắt của từ Container Yard, có thể hiểu đơn giản là bãi Container. CY là điểm tập kết Container trong hoạt động xuất nhập khẩu, thuộc khu vực cảng biển hoặc cảng cạn nội địa. 

Nếu đi ngang qua Hải phòng, bạn có thể thấy hình ảnh những container xếp chồng lên nhau thành từng chồng liên tiếp, với số lượng lớn thì đấy chính là bãi Container – nơi lưu trữ container 

Đặc điểm

Khi đã biết CY là gì? Bạn có thể dễ hình dung đến phương thức vận chuyển CY/CY là gì? CY/CY là hình thức giao hàng khá phổ biến trong hoạt động xuất nhập khẩu. 

  • Ở hình thức này, hàng hóa sẽ được chuyển từ bãi container của bên bán sang đến bãi container của bên mua theo trình tự nhất định.
  • Người bán/Shipper sẽ kéo container hàng về hạ tại bãi theo chỉ định của hãng tàu (trên booking note). 
  • Tại bãi này, hãng tàu có trách nhiệm với container từ lúc nó được hạ xuống bãi thuộc cảng xếp hàng ( POL), đến khi được hãng tàu vận chuyển và dỡ xuống cảng dỡ hàng (POD)
  • Sau khi đến, người mua/consignee sẽ đến làm thủ tục nhập khẩu, lấy container và kéo về kho của mình. 
  • CY/CY có thể hiểu là CY đầu tiên ở cảng xếp hàng (POL), CY thứ hai là ở cảng dỡ hàng(POD) hoặc đôi khi hãng tàu sẽ đổi ngược lại vị trí. 

Trong hợp đồng ngoại thương, Cy thường được gắn với địa chỉ cảng xác định để làm rõ địa chỉ xếp hàng và trách nhiệm của mỗi bên. Ví dụ Hai phong CY/ Tokyo CY,…

CY là nơi tập kết rất nhiều Container
CY là nơi tập kết rất nhiều Container

CFS là gì?

Sau khi biết CY là gì? Vậy CFS là gì? CFS được viết tắt của từ Container Freight Station, đây là hệ thống kho, bãi được sử dụng để chuyên nhập và chia tách hàng lẻ. CFS có thể nằm ngoài khu vực cảng biển hoặc cảng cạn. 

Vì là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có lượng hàng nhỏ không đủ để đóng thành 1 container nên phải đưa vào kho CFS để khai thác và đóng cùng hàng của những chủ hàng khác, ghép thành 1 container. Sau đó container sẽ được chuyển đến CY. 

  • Đối với trường hợp người gửi hàng liên hệ trực tiếp với hãng tàu: họ sẽ phát hành Master bill cho chủ hàng, ký hiệu CY/CY thể hiện trách nhiệm của hãng tàu từ bãi Container của chủ hàng- bãi Container của người nhận hàng.
  • Đối với trường hợp người gửi hàng liên hệ với bên gom hàng: họ sẽ phát hành House bill cho chủ hàng, cũng thể hiện CY/CY để biết được trách nhiệm của mỗi bên, đồng thời hãng tàu cũng gửi vận đơn cho bên gom hàng để theo dõi 

Trường hợp chủ hàng liên hệ với bên gom hàng sẽ được sử dụng nhiều hơn, vì quy mô các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có lượng hàng xuất không thường xuyên thì khi gửi quan bên gom hàng sẽ tiết kiệm chi phí và công sức hơn.

Phân biệt giữa CY và CFS

Phân biệt giữa CY và CFS

Qua tìm hiểu về CY và CFS ở trên, bạn cũng đã có thông tin cơ bản về hai loại hình kho bãi này. Tham khảo chi tiết sự khác nhau giữa CY và CFS dưới đây: 

Tiêu chíCFSCY 
Định nghĩa Kho chứa, tập kết hàng lẻKho, bãi chứa Container 
Địa điểm kho bãi tách rời, hoạt động độc lập không nằm trong cảng biển hoặc cảng cạn nội địakhu vực cảng biển hoặc cảng cạn 
Chịu sự giám sátcủa cơ quan hải quan của cảng 
Phương thức lưu trữ hàng hóa Lưu trữ hàng hóa , nhập và tách hàng hóa theo yêu cầu của chủ hàng lưu trữ các container của các hãng tàu khác nhau 

Tùy theo tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp, họ có thể lựa chọn hình thức giao nhận hàng hóa đến kho CY hay kho CFS. Với doanh nghiệp lớn xuất hàng đi nhiều nên lựa chọn đến kho CY, còn những doanh nghiệp nhỏ thỉnh thoảng xuất hàng thì nên lựa chọn đến kho CFS. 

Hi vọng bài viết trên đã mang thông tin hữu ích đến bạn đọc về CY là gì? Sự khác nhau giữa CY và CFS? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các nghiệp vụ khác trong xuất nhập khẩu, hãy ghé thăm website Cargonow để có những kiến thức về xuất nhập khẩu một cách chính xác và đầy đủ nhé! 

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...