DEM là gì? DET là gì? Giải thích phí DEM, DET và Storage cho người mới

DEM là gì? DET là gì? Giải thích phí DEM, DET và Storage cho người mới

Nội dung bài viết
()

Trong vận chuyển hàng hóa, DEM DET là những thuật ngữ vô cùng phổ biến và thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được DEM là gì? DET là gì? Sự khác nhau giữa DEM, DET và Storage charge như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc không biết đây là phí gì thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí phí DEM DET là gì nhé!

DEM là gì, DET là gì

Phí DEM, DET và STO – 3 loại phí địa phương thông dụng

Phí DEM và DET và STO là 3 loại phí thuộc nhóm Chi Phí Địa Phương – tiếng anh là Local Charge thường phải trả trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container.

Phí DET là gì?

DET hay “Detention Charge” là phí lưu container tại kho, phí này đóng cho hãng tàu. Đây là thời gian mà bạn được mang container từ cảng về kho của mình để xếp hàng hoặc dỡ hàng. Cũng tương tự như với phí DEM, DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian xác định (hoặc ngày). Cách tính phí DET sẽ được dựa vào ngày và tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container.

Đối với hàng nhập

Phí DET sẽ được tính kể từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí.

Ví dụ thực tế: Bạn có lô hàng nhập khẩu xe nâng, tàu đến ngày 10/06/2022. Hãng tàu cho bạn thời gian DEM 7 ngày, DET 7 ngày. Bạn lấy hàng ngày 13/06/2022 bạn hoàn toàn không bị tính phí DEM. Sau khi lấy hàng bạn được 7 ngày DET tức là ngày 18/06/2022 bạn phải trả rỗng. Tuy nhiên vì một lý do làm hàng, bạn trả rỗng ngày 19/06/2022. Như vậy bạn đã trễ 1 ngày so với thời gian miễn phí hãng tàu cho bạn.

Đối với hàng xuất

Đối với hàng xuất thì phí DET sẽ được tính từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy container so với ngày bạn lấy container. Nếu như bạn lấy sớm hơn thì bạn sẽ phải trả phí. Còn nếu lấy trễ hơn thì sẽ không bị tính phí DET này.

Ví dụ thực tế: Trên booking note ghi ngày ETD 20/06/2022, closing time là 9h sáng ngày 18/06/2022. Khách hàng được lấy rỗng trước 7 ngày tàu chạy. Tức là được lấy vào ngày 13/06/2022 (bạn lưu ý phải tính luôn ngày ETD nhé). Tuy nhiên vì xưởng quá xa, số lượng hàng lớn, nhân công làm hàng chậm,… bạn phải lấy container sớm hơn. Ngày 11/06/2022 bạn phải lấy rỗng mới có thể đóng hàng kịp thời. Như vậy bạn lấy trước 2 ngày so với ngày miễn phí DET của hãng tàu.

DET là gì?
DET là gì?

DEM là gì?

Bạn đã hiểu DET là gì? Vậy DEM là gì? DEM là viết tắt của “Demurrage Charge” – là phí lưu container tại bãi container ở cảng biển, phí này do hãng tàu thu. Thực tế, bản chất của DEM là chi phí mà cảng sẽ tiến hành thu từ các hãng tàu. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại phí từ khách hàng và đóng lại cho cảng theo thỏa thuận riêng. Phí DEM sẽ được tính trên mỗi đơn vị container.

Đối với hàng nhập

 • Đối với container khô thì thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 ngày còn đối với container lạnh là 1-3 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn được miễn phí DEM. 
 • Phí DEM sẽ được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày bạn lấy hàng.
 • Phí DEM được tính bằng đơn vị là tiền/ngày/container (tùy thuộc vào chủng loại và kích thước của container).
 • Ví dụ thực tế: Bạn có lô hàng nhập khẩu thép tại cảng Hải Phòng. Hãng tàu cho bạn DEM 7 ngày ( tức 7 ngày sau khi tàu đến hãng tàu không thu phí DEM). Trên Delivery order ghi rõ ngày tàu đến và bạn có thể nhận hàng là ngày 10/06/2022. Tức là quá ngày 17/03/2022 bạn sẽ bị tính phí DEM, hãng tàu không miễn phí cho bạn nữa. Tuy nhiên vì một lý do bộ chứng từ bị chậm trễ, không thể làm thủ tục hải quan để nhận hàng. Bạn phải tu chỉnh chứng từ đến ngày 19/03/2022 bạn mới có thể làm xong hải quan để nhận hàng. Do đó bạn phải chịu phí DEM ngày 18,19 => Chịu phí DEM cho 2 ngày lưu container tại bãi của cảng. Tức là phí này được tính theo phương pháp cộng dồn luỹ tiến.

Đối với hàng xuất

 • Cũng tương tự như hàng nhập thì thời gian miễn phí DEM đối với hàng xuất là khoảng 1-7 ngày đối với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh.
 • Thông thường, hàng xuất sẽ rất ít khi phải đóng phí DEM. Chỉ trong trường hợp bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ, bắt buộc phải đi chuyến sau hoặc do một số lý do khác thì mới phải đóng khoản khí DEM. 
 • Ví dụ thực tế: Bạn nhận booking note, trên booking ghi ETD 10/06/2022, closing time là 9h sáng ngày 09/06/2022. Hãng tàu cho bạn 7 ngày DEM. Có nghĩa bạn chỉ được hạ container xuống cảng trước 7 ngày so với ngày ETD hãng tàu sẽ không thu phí DEM của bạn, hạ sớm hơn sẽ thu. Tức là bạn chỉ được hạ vào ngày 04/06/2022.
DEM là gì?
DEM là gì?

Phí Storage (Phí STO) là gì? Sự khác nhau giữa Storage Charge – DEM – DET

Bên cạnh phí DEM DET thì phí Storage cũng là một loại phí địa phương mà bạn cần nắm rõ.

 • Phí STO hay Storage Charge: là phí lưu container tại bãi của cảngkhách hàng sẽ đóng trực tiếp cho cảng, không thông qua hãng tàu. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì khi thời gian miễn phí DEM đã hết nhưng hàng hóa vẫn lưu tại cảng, thì khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí lưu container trực tiếp cho cảng.

Như vậy có thể thấy, DEM, DET và Storage là 3 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Để tóm tắt, ta hiểu: 

 • DET là phí lưu container tại kho riêng do khách hàng đóng trực tiếp cho hãng tàu.
 • DEM là phí lưu container tại bãi của cảng do khách hàng đóng trực tiếp cho hãng tàu.
 • Storage Charge là phí lưu container tại bãi do cảng thu trực tiếp từ khách hàng.

Cách tính phí DEM, DET và Storage 

 • Cách tính phí DEM: Phí Demurrage = Demurrage time = Demurrage fee = Demurrage charge = Phí lưu bãi = Thời gian lưu bãi. Khoản phí này được tính bằng ngày, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ. Đây là khoảng thời gian mà hãng tàu sẽ cho phép chủ hàng để container ở bãi/cảng.
 • Cách tính phí DET: Phí Detention = Detention time = Detention fee = Detention charge = DET = Phí lưu cont = Thời gian lưu bãi. Khoản phí ngày được tính bằng ngày, bao gồm cả ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ. Đây là khoảng thời gian mà hãng tàu cho phép chủ hàng để giữ container tại kho của mình.

Để chủ hàng kịp thời gian để sắp xếp lấy/trả cont rỗng hay cont hàng ở 2 đầu thì cảng sẽ cho chủ hàng một số ngày DEM/DET nhất định. Thời gian này, các hãng tàu sẽ gọi chung DEM và DET là freetime. Nếu chủ hàng sử dụng trong khoảng thời gian này thì sẽ không bị phạt. Còn nếu trong trường hợp sử dụng quá số ngày này thì sẽ bắt đầu bị tính phí phạt. Số tiền phạt thường là luỹ tiến và thông thường, phí DET sẽ gấp đôi so với phí DEM.

Freetime của đa số các hãng tàu hiện nay dao động từ 05 – 07 ngày đối với cả DEM và DET

DEM , DET và Storage trong giao nhận hàng hóa

Những điều cần lưu ý về DEM, DET và Storage

 • Thời gian miễn phí DEM và DET tính cả ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, trừ một số trường hợp đặc biệt thì khách hàng mới có được sự linh động từ cảng hoặc hãng tàu.
 • Khách hàng có thể xin thêm được thời gian miễn phí DEM và DET trong một số trường hợp như: Chính sách của hãng tàu, mối quan hệ của khách hàng như mối quan hệ với hãng tàu, số lượng volume hàng tháng…
 • Tùy thuộc vào từng hãng tàu mà mức phí DEM/DET và Storage sẽ có sự khác nhau.
 • Nếu khách hàng tự sở hữu container( SOC) thì sẽ không mất chi phí DEM/DET từ hãng tàu.
 • Mức phí DEM/DET/Storage phụ thuộc vào chủng loại, kích thước và số ngày bị trễ của container. Thông thường đối với những container hàng lạnh sẽ có mức phí cao hơn.
 • Nếu như đóng hàng tại bãi thì sẽ không phải chịu phí DET.
 • Để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như tránh những vấn đề phát sinh không đáng có thì trong quá trình làm booking, cần phải hỏi rõ về thời gian miễn phí DEM/DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng.

Các lý do doanh nghiệp nên tránh để bị thu phí DEM, DET và Storage

Trễ chứng từ

Trễ chứng từ là một tình trạng phổ biến và thường gặp. Nguyên nhân là do các chứng từ như Vận đơn, Packing list, C/O cần cho việc thông quan hàng hóa không tới kịp lúc bởi rất nhiều nguyên nhân như:

 • Người gửi hàng không chuẩn bị đầy đủ.
 • Xuất hiện lỗi hệ thống hoặc một số nguyên nhân khách quan nào đó làm cho chứng từ đến chậm hơn so với dự kiến. 
 • Trường hợp mua bán L/C và chứng từ không đến ngân hàng phát hành (issuing bank) kịp có thể sẽ bị ngân hàng chỉ định (nominated bank) trì hoãn.

Sai chứng từ

Trong trường hợp chứng từ bị sai thông tin thì buộc doanh nghiệp phải chỉnh sửa theo yêu cầu của cơ quan hải quan để được thông quan hàng hóa. Mặc dù container đã tới cảng nhưng nếu như không đủ điều kiện để nhận lệnh giao hàng (Delivery Order) thì bạn sẽ phải trả thêm phí Demurrage charge hoặc phí Detention charge.

Mất chứng từ

Trong quá trình vận chuyển có thể do sự bất cẩn mà làm mất chứng từ, vận đơn. Chính vì vậy mà sẽ cần khá nhiều thời gian để lấy lại vận đơn.

Khai sai các thông tin trên tờ khai hải quan

Khi kiểm tra hàng hóa, hải quan sẽ rất chú trọng tới việc kiểm tra HS code hàng hóa nhằm mục đích phân loại, khai quan hàng hóa đúng. Chính vì vậy mà bạn có thể bị phạt, thậm chí nằm trong dạng tình nghi khi nhập các lô hàng nếu như khai sai mã HS code.

Giải phóng hàng ở điểm đích chậm 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc giải phóng hàng ở điểm đích chậm là:

 • Người bán chưa nhận được tiền hàng từ người nhận tại điểm đích; 
 • Hãng tàu nhận hóa đơn gốc chưa được ký hậu.

Không liên lạc được với người nhận hàng

Nếu như hàng đã được giao tới cảng nhưng hãng tàu lại không liên hệ, tiếp cận được với người nhận hàng trên vận đơn thì lúc này, thời hạn miễn phí DET, DEM, Storage sẽ bị quá. Và tất nhiên là doanh nghiệp phải đóng thêm một khoản phí phát sinh.

Những câu hỏi thường gặp về DEM, DET 

DEM, DET combined là gì?

“Combined DEM/DET” là việc hãng tàu cho phép người thuê vận chuyển được chiếm giữ container trong một khoảng thời gian “X” nào đó theo quy định. Sau khi hãng tàu đã ấn định thì sẽ không quan tâm đến việc container nằm trong cảng (DEM) hay là đã được lấy ra khỏi cảng (DET).

14 ngày DEM, DET combined là gì?

14 ngày DEM, DET combined có nghĩa là số ngày DEM và số ngày DET được dùng chung; được san sớt hoặc cộng dồn từ DEM sang DET hay từ DET sang DEM. Miễn là trong khoảng thời gian đúng 14 ngày, được tính từ lúc mang cont ra khỏi bãi tới lúc trả lại container thì sẽ không bị phạt.

DEM, DET free time là gì ? 

DEM, DET free time là cụm từ dùng để chỉ việc hãng tàu gộp chung thời gian tính phí DEM và DET lại với nhau. Nếu tách biệt phí DEM và phí DET riêng thì đôi khi sẽ khá phức tạp và gây bất lợi cho khách hàng. Chính vì vậy mà hiện nay, các hãng tàu thường cho gộp chung 2 khoản phí này lại với nhau để quá trình làm hàng được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Cách để biết DEM, DET của mỗi hãng tàu?

Mỗi hãng tàu sẽ có quy định về phí DEM và phí DET khác nhau. Chính vì vậy để biết được phí DEM và phí DET là gì hay phí là bao nhiêu thì bạn có thể liên hệ tới các hãng tàu hoặc tới forwarder như Cargonow để biết thêm chi tiết rõ ràng.  
Trên đây là một số thông tin về phí DEM DET là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về khoán phí này!

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...