Freight Forwarder là gì? Ưu điểm, nhược điểm và vai trò của dịch vụ Forwarder

Freight Forwarder là gì? Ưu điểm, nhược điểm và vai trò của dịch vụ Forwarder

Nội dung bài viết
()

Freight Forwarder là khái niệm được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Forwarder là thuật ngữ Tiếng Anh dành cho đơn vị đóng vai trò làm cầu nối vận chuyển giữa bên chuyển hàng và bên nhận hàng.

Vậy một công ty Freight Forwarder có vai trò gì trong xuất nhập khẩu và trong trong chuỗi cung ứng hàng hóa? Cargonow sẽ cùng độc giả tìm hiểu và trả lời câu hỏi này nhé!

Tìm hiểu Freight Forwarder là gì

Định nghĩa Freight Forwarder là gì: 

Freight Forwarder gọi tắt là Forwarder hoặc FWD là:

 • Bên trung gian (bên thứ 3) đứng ra tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến tới người mua. Các Forwarder sẽ nhận hàng từ bên người bán hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ khác nhau, Forwarder tận dụng mạng lưới đối tác vận chuyển để tìm được phương thức và báo giá tốt nhất, tối ưu nhất cho khách hàng.

Ví dụ: Một công ty mây tre đan tại Chương Mỹ, Hà Nội muốn xuất khẩu 1 Container 20’DC sang cảng Le Havre, Pháp. Họ chọn thuê một công ty Forwarder để xuất khẩu lô hàng, công ty Forwarder sẽ ký kết hợp đồng và tìm hãng tàu thường khai thác tuyến đường này (chẳng hạn như hãng tàu Yangming, ONE,..) để vận chuyển hàng hoá tới địa điểm chỉ định và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Tại sao lại cần dịch vụ Freight Forwarder?

Lý do nào mà dịch vụ này đóng vai trò quan trọng như vậy trong vận tải hàng hoá?

Trước tiên, có thể kể đến một số ưu điểm của Freight Forwarder như:

 • Mạng lưới: Thông thường, các cá nhân/ doanh nghiệp sản xuất, chủ hàng nhỏ sẽ không dễ dàng có mối quan hệ hay có thể tiếp cận với các hãng vận tải quốc tế lớn. Bởi vậy nên, họ sẽ cần đến bên đơn vị trung gian – công ty Forwarder ở giữa kết nối các hãng vận tải.
 • Tiết kiệm nguồn lực: sử dụng dịch vụ giao nhận vận tải thường giúp nhà xuất khẩu tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cơ hội, chi phí thử nghiệm, và nhiều rủi ro đặc biệt với các đơn vị chưa có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu. Freight Forwarder sẽ đưa ra kế hoạch, phương án vận tải phù hợp và tốt nhất cho nhu cầu của bên xuất khẩu.
 • Dịch vụ gom hàng: Trong trường hợp, đơn hàng của bạn có số lượng nhỏ thì Forwarder sẽ linh động thu xếp để ghép các đơn hàng và vận chuyển tới cho bên nhận (ví dụ LCL Co-loader). Nhờ vậy, mà những doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có giải pháp xuất khẩu hàng hóa và chi phí cũng sẽ tiết kiệm hơn.
 • Kinh nghiệm chuyên môn: các đơn vị giao nhận vận tải với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm sẽ hỗ trợ các cá nhân/doanh nghiệp rất nhiều trong việc đưa ra quyết định chính xác khi vận chuyển hàng hoá. Tư vấn những thủ tục, chi phí, phương thức đúng đắn để vận chuyển hàng suôn sẻ.

Dịch vụ của Freight Forwarder bao gồm những mảng sau:

Các công ty Freight Forwarder có dịch vụ chính là: thu xếp việc vận chuyển hàng hóa từ bên người bán đến cho bên người mua bằng một hoặc nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh đó, hiện nay các đơn vị Freight Forwarder đều đã và đang cải tiến, phát triển nhiều các dịch vụ phụ trợ đi kèm khác. Một số dịch vụ có thể kể đến là:

 • Dịch vụ thông quan: thông quan hàng hóa, Forwarder có thể thay cho bên xuất khẩu hoàn tất các thủ tục hồ sơ thông quan và sẽ nộp thuế xuất nhập khẩu.
 • Dịch vụ làm thủ tục xuất nhập khẩu: Xử lý các vấn đề liên quan đến chứng từ vận tải như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng, giấy phép, kiểm dịch thông quan…
 • Kho bãi: Thực hiện việc quản lý hàng hóa tồn kho cùng các hoạt động khác để đảm bảo sự ổn định cho vận tải và chuỗi cung ứng hàng hoá.
 • Mạng lưới: Tìm kiếm đại lý bên đầu nước nhập khẩu, có thể hỗ trợ người nhập khẩu các thủ tục liên quan đến nhập hàng hóa. 
 • Dịch vụ tư vấn xuất nhập khẩu từ A-Z: Ngoài ra, các đơn vị Freight Forwarder có nhiều kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ đáng tin cậy cho các doanh nghiệp/ cá nhân mới tham gia vào hoạt động giao thương quốc tế…

Sự khác biệt giữa công ty Freight Forwarder và công ty Logistics 

Có rất nhiều người vẫn đang sử dụng 2 cụm từ Freight Forwarder và Logistics là như nhau, bị nhầm lẫn và gộp chung thành một bởi hiện nay chưa thực sự đồng nhất trong 2 khái niệm loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn có sự khác biệt giữa Freight Forwarder và Logistics như sau:

 • Các công ty Freight Forwarder hay còn gọi là dịch vụ giao nhận vận tải sẽ đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát cho đến điểm đích bằng một hoặc nhiều phương thức vận chuyển khác nhau.
 • Trong khi đó, bên công ty Logistics sẽ bao gồm cả vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn kho… và còn có thể cung cấp cả dịch vụ Forwarder nữa.

Tìm hiểu thêm: FCR là gì trong xuất nhập khẩu?

Bộ chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu

Các tiêu chí lựa chọn công ty Freight Forwarder uy tín 

Để lựa chọn đối tác Forwarder uy tín, có kinh nghiệm, giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong giao thương quốc tế thì cần dựa trên các tiêu chí sau:

 • Bạn nên chọn những công ty Freight forwarder đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hiểu các tuyến đường di chuyển, vận tải hàng hóa. Họ sẽ giúp bạn đưa ra được lộ trình phù hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất có thể.
 • Nên lựa chọn các công ty Freight Forwarder có thêm nhiều dịch vụ phụ trợ đi kèm để bạn không mất công sức tìm kiếm nhiều đối tác cung cấp các dịch vụ khác nhau. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý hàng hóa và tối ưu các chi phí bỏ ra. 
 • Lựa chọn các đơn vị Forwarder thể hiện được sự nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình xuất nhập khẩu một lô hàng, hạn chế tối đa nhất các sai sót không đáng có xảy ra.
 • Ngoài các tiêu chí trên thì tiêu chí về mức cước phí cho lô hàng cũng là điều giúp bạn lựa chọn đối tác Forwarder. Giá cả càng cạnh tranh thì sẽ càng có lợi cho doanh nghiệp/ cá nhân tham gia xuất nhập khẩu.

Cargo Now là công ty Forwarder (FWD) có chuyên môn và độ chuyên nghiệp cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty Freight Forwarder, tuy nhiên để lựa chọn được đơn vị đối tác uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh là vấn đề khá khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Cargo Now là đơn vị Forwarder chuyên cung cấp các các dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín từ Việt Nam. Chúng tôi cam kết được minh bạch, rõ ràng trong các quy trình, giá cả và các thông tin với tất cả khách hàng, doanh nghiệp lớn nhỏ. 

Đến với CargoNow, bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ như: xuất nhập khẩu trọn gói, dịch vụ hải quan trọn gói và vận chuyển container hàng hóa Bắc-Nam. Bên cạnh đó CargoNow còn cung cấp dịch vụ kho bãi và hỗ trợ tư vấn xuất nhập khẩu từ A đến Z… 

Với chúng tôi, yếu tố chất lượng là quan trọng hàng đầu, là tiêu chí trong mọi hoạt động kinh doanh của công ty.

Trên đây là bài viết chia sẻ các thông tin chi tiết về Freight Forwarder là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Freight Forwarder trong xuất nhập khẩu, hiểu được các vai trò và nhiệm vụ của một Forwarder và lựa chọn được một đối tác uy tín nhất. 

Tìm hiểu thêm: SI là gì?

Ops viết tắt của từ gì?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...