Fulfillment là gì? 4 lý do nên sử dụng dịch vụ fulfillment

Fulfillment là gì? 4 lý do nên sử dụng dịch vụ fulfillment

Nội dung bài viết
()

Trong Logistics, đặc biệt là trong quá trình giao nhận hàng hóa, Fulfillment là một thuật ngữ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết về Fulfillment là gì, quy trình hoạt động của công ty Fulfillment như thế nào? Cùng Cargonow theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin có liên quan tới dịch vụ Fulfillment là gì nhé!

Fulfillment là gì? Các dịch vụ fulfillment phổ biến hiện nay

Fulfillment là gì?

Khái niệm

Fulfillment là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình bắt đầu từ khi hàng hóa được nhập vào kho cho tới khi người tiêu dùng/người mua nhận được sản phẩm. Dịch vụ Fulfillment bao gồm các hoạt động như: Lấy hàng từ người bán hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy đơn hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển đến đúng địa chỉ của người mua.

Fulfillment còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như dịch vụ hoàn tất đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ hậu cần kho vận.

Nói theo cách khác thì fulfillment được hiểu là việc thay người bán hàng thực hiện tất cả những công việc có liên quan tới quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển hàng tới tay người tiêu dùng cuối cùng. Việc sử dụng dịch vụ Fulfillment giúp đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng (người mua hàng) diễn ra nhanh chóng hơn.

Tìm hiểu thêm: Hàng tồn kho là gì?

Fulfillment dùng trong lĩnh vực nào?

Fulfillment ra đời như là một giải pháp hiệu quả trong việc quản lý hàng tồn kho và hoàn tất đơn hàng. Vậy fulfillment được dùng trong lĩnh vực nào? Tất cả các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, người bán hàng trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử như Amazon, Shopee, Lazada, Tiki… đều có thể sử dụng dịch vụ fulfillment

Các dịch vụ fulfillment phổ biến hiện nay

Có 3 dịch vụ fulfillment phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

Các dịch vụ fulfillment phổ biến hiện nay

In-house fulfillment

In-house fulfillment hay còn được gọi với cái tên khác là self-fulfillment. Đối với hình thức này, công ty sẽ có kho hàng để lưu trữ hàng hóa riêng. Và công ty cũng sẽ tự quản lý các hoạt động như tồn kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng. In-house fulfillment là hình thức phù hợp với những công ty có quy mô: 

  • Công ty có quy mô lớn và có thể bỏ ra một khoản ngân sách lớn để đầu tư vào kho bãi riêng, thuê nhân công với số lượng lớn để thực hiện tất tần tật quy trình hoàn tất đơn hàng.
  • Các công ty mới đi vào hoạt động hay còn được gọi là start-up. Đặc điểm của những công ty này là chưa có lượng khách hàng ổn định. Bên cạnh đó thì quy trình, kho bãi đều tự hoạt động. Khi sử dụng dịch vụ Fulfillment, các công ty Startup sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian để từ đó tập trung cho hoạt động kinh doanh. 

Dropship 

Đặc điểm nổi bật của hình thức Dropship là sở hữu hàng hoá. Theo đó đơn vị này sẽ liên hệ với những nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp đến người mua. Hình thức này đang được rất nhiều trang thương mại điện tử lựa chọn như Aliexpress, Shopify, Amazon,…

Dropship là hình thức phù hợp với những người bán đa dạng các mặt hàng nhưng không có nhiều vốn. Tuy nhiên hình thức Fulfillment có chứa khá nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro đến từ nhà cung cấp không uy tín. Chính vì vậy khi lựa chọn hình thức Fulfillment, doanh nghiệp cần hết sức cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới mức độ uy tín của thương hiệu.

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức người bán/công ty/doanh nghiệp sẽ thuê toàn bộ dịch vụ từ công ty fulfillment. Mọi hoạt động từ lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, giao hàng cho khách đến thu hộ tiền đều được công ty fulfillment chịu trách nhiệm. Và trong trường hợp nếu khách hàng có bất kỳ khiếu nại nào liên quan tới sản phẩm sau khi nhận hàng thì công ty Fulfillment cũng sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm,

Quy trình hoạt động của công ty Fulfillment 

Quy trình hoạt động của công ty Fulfillment diễn ra như sau: Nhận hàng từ người bán hàng => Lưu kho => Xử lý đơn hàng => Giao hàng và thu tiền => Xử lý các yêu cầu sau bán (đổi, trả hàng). Cụ thể thì: 

  • Nhận hàng từ người bán: Nhân viên của công ty dịch vụ fulfillment sẽ đến tận nơi người bán hàng để nhận hàng về lưu kho.
  • Lưu kho: Sau khi nhận hàng hóa về, hàng hóa sẽ được lưu trữ và sắp xếp cẩn thận vào kho hàng. Bên cạnh đó hàng hóa sẽ được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, thường xuyên cập nhật tình hình. 
  • Xử lý đơn hàng: Quá trình xử lý đơn hàng sẽ được thực hiện bởi trung tâm xử lý đơn hàng fulfillment. 
  • Giao hàng và thu tiền: Công ty sẽ tiến hành giao hàng cho người mua theo đúng địa chỉ và thời gian đã được cam kết trước đó.
  • Xử lý các yêu cầu sau bán hàng: Sau khi mua, nếu có vấn đề phát sinh nào liên quan tới hàng hóa, công ty dịch vụ fulfillment sẽ tiến hành xử lý theo đúng yêu cầu của khách hàng. 
Quy trình hoạt động của công ty Fulfillment 

4 lý do bạn nên sử dụng dịch vụ fulfillment

Cắt giảm chi phí và thời gian vận chuyển

Như ở phần đầu bài viết chúng tôi cũng đã có chia sẻ, fulfillment là quá trình bắt đầu từ khi hàng hóa được nhập vào kho cho tới khi người tiêu dùng/người mua nhận được sản phẩm. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc dịch vụ fulfillment sẽ phục vụ trọn gói các dịch vụ trước và sau khi đơn hàng phát sinh. Nhờ dịch vụ trọn gói này mà công ty sẽ tiết kiệm được chi phí kho bãi, thời gian vận chuyển hàng hóa. 

Mở rộng quy mô kinh doanh

Sử dụng dịch vụ fulfillment tạo cơ hội cho doanh nghiệp, công ty mở rộng quy mô kinh doanh và mạng lưới khách hàng. Sự mở rộng này không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn ở nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. 

Cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian hoạt động

Các công ty fulfillment sẽ thay doanh nghiệp hoàn thành các đơn hàng từ khâu hàng hóa được nhập vào kho cho tới khi được giao tận tay tới khách hàng. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian hoạt động. Bằng việc sử dụng dịch vụ fulfillment, doanh nghiệp chỉ cần chuyên tâm với việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình. 

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Hiện nay có rất nhiều công ty dịch vụ fulfillment cung cấp hỗ trợ khách hàng 24/7 thông qua email, chatbox, ticket issue,…Nhờ sự hỗ trợ mọi lúc mọi nơi này mà khách hàng có thể an tâm đối với quá trình vận chuyển đơn hàng của mình và cảm thấy hài lòng khi những thắc mắc của mình được hỗ trợ nhanh chóng. 

Trên đây là một số thông tin về Fulfillment là gì, những lý do nên sử dụng dịch vụ Fulfillment mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về Fulfillment là gì ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...