Gom hàng là gì? Lợi ích của Consolidation trong hoạt động Logistics

Gom hàng là gì? Lợi ích của Consolidation trong hoạt động Logistics

Nội dung bài viết
()

Đối với những doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nhập hàng với số lượng nhỏ thì gom hàng được xem như dịch vụ lý tưởng và phù hợp nhất. Giúp nhà xuất khẩu tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Thông thường, hiện nay mọi người thường gom hàng Quảng Châu bởi Trung Quốc có một nguồn hàng vô cùng đa dạng với mức giá rẻ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm gom hàng là gì nhé!

gom hàng là gì

Gom hàng là gì?

Khái niệm 

Trong tiếng Anh, Gom hàng còn được gọi là Consolidation hoặc Groupage. Tùy thuộc vào từng tình huống cũng như ngữ cảnh mà chúng sẽ mang những tầng ý nghĩa khác nhau. Và cụ thể thì:

 • Consolidation: Là hoạt động tập hợp hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau đến cùng một người giao hàng. Hàng hoá sau khi tập kết sẽ được gom chung vào một Container cho đến khi đảm bảo full container thì sẽ được vận chuyển đi.
 • Groupage: Là hoạt động tập hợp nhiều lô với số lượng ít được đóng thành các kiện hàng nhỏ. Và những lô hàng này được gom từ nhiều người gửi khác nhau đến cùng một địa điểm để từ đó tạo thành những lô hàng nguyên container. Sau đó các lô hàng này sẽ được sắp xếp theo cùng một địa điểm hành chính giao đến từng địa điểm nhận hàng cụ thể.

Đặc điểm của gom hàng 

Hoạt động gom hàng lẻ có một số đặc điểm chính như:

 • Gom hàng là một hoạt động dịch vụ được cung cấp với mục đích chính là gom những đơn hàng lẻ cùng loại, cùng điểm đến của nhiều người tới một điểm chung. Và sau đó những đơn hàng lẻ sẽ được đóng chung vào container để vận chuyển tới từng địa điểm nhận hàng cụ thể.
 • Có khối lượng, loại hàng hoá và điều kiện chuyên chở khác nhau.
 • Dịch vụ gom hàng lẻ đóng vai trò quan trọng giúp giảm giá cước cho người gửi hàng.

Lợi ích của gom hàng (consolidation) trong hoạt động Logistics 

Trong hoạt động logistics, gom hàng ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Bởi không phải ai khi nhập hàng về cũng đều nhập với số lượng lớn. Một số vai trò của hoạt động gom hàng trong hoạt động logistics có thể kể đến như:

Đối với người gửi hàng, người xuất khẩu hàng hóa

 • Giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển: Việc gom các đơn hàng lại với nhau để vận chuyển đến từng địa điểm nhận hàng cụ thể sẽ giúp người gửi sẽ chỉ cần chi trả một khoản cước khá thấp. Chính vì vậy mà họ sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển lô hàng.
 • Hoạt động vận chuyển diễn ra thuận lợi: Vì việc tập hợp hàng lẻ thường theo tất cả các tuyến. Chính vì vậy mà người gửi hàng sẽ không cần liên hệ với nhiều hãng tàu để cập nhật tình hình giao hàng cụ thể như thế nào.
 • Tiết kiệm công sức, thời gian gửi hàng: Hiện nay, dịch vụ gom hàng thường cung cấp cả dịch vụ vận tải từ kho hàng đi đến kho hàng nhận. Do đó, có thể giúp người xuất khẩu tiết kiệm được khá nhiều công sức và thời gian.

Đối với người chuyên chở, vận chuyển

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian và đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ khi vận chuyển bởi vì không phải giải quyết từng lô hàng lẻ.
 • Tận dụng được hết khả năng chuyên chở vì trước khi vận chuyển, hàng lẻ sẽ được tập hợp lại với nhau và đóng đầy vào một container.
 • Hạn chế tối đa rủi ro bị quỵt tiền cước vì người gom hàng đã chịu trách nhiệm thu từ người gửi hàng lẻ.

Đối với người giao nhận hàng hóa

 • Nếu người giao nhận là người gom hàng thì sẽ được hưởng khoản chênh lệch giữa tiền cước thu từ người gửi hàng lẻ với tiền cước thực tế phải trả cho đơn vị chuyên chở.
 • Nếu sử dụng dịch vụ gom hàng nhiều lần, lâu dài thì người giao nhận có thể nhận được ưu đãi về giá cước mà hãng tàu dành cho họ.

Quy trình gom hàng mới nhất hiện nay

Quy trình gom hàng hiện nay

Quy trình gom hàng hiện nay gồm có 9 bước bao gồm:

Bước 1: Thu nhận thông tin của khách hàng

Khi có nhu cầu, người gửi hàng sẽ liên hệ tới đơn vị trung gian. Theo đó cần cung cấp liên quan tới đơn vị mua hàng cho đơn vị trung gian bao gồm: Tên hàng hoá, khối lượng hàng, số kiện, kích thước kiện hàng, địa điểm nhận hàng, đích đến và phương thức vận tải ngoại quốc.

Bước 2: Gửi báo giá chi tiết cho khách hàng

Sau khi xác nhận thông tin cũng như nắm được nhu cầu cụ thể của người gom hàng, đại lý sẽ tiến hành gửi báo giá chi tiết cho khách hàng.

Bước 3: Nhận hàng hóa

Đơn vị gom hàng sẽ xin địa chỉ và thời gian lấy hàng cũng như thời gian có thể giao hàng và thông tin liên lạc của người giao hàng. Sau đó nhận hàng hóa từ người gửi hàng.

Bước 4: Kiểm tra lại trọng lượng hàng

Khi nhận hàng hoá từ người gửi hàng, nhân viên công ty gom hàng sẽ tiến hành cân đo chính xác và kiểm đếm lượng hàng hoá để xác nhận với khách số khối. Và ngoài ra sẽ xác nhận với khách cước phí vận chuyển.

Bước 5: Làm thủ tục khai báo hải quan

Nếu như khách hàng sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói bao gồm khai báo hải quan thì nhân viên công ty gom hàng sẽ tiến hành khai báo hải quan cho hàng hoá.

Bước 6: Tập hợp hồ sơ trả khách

Sau khi hàng đã được đóng ghép vào container, chuyển lên boong tàu thì công ty gom hàng sẽ gửi trả khách hàng bộ hồ sơ gồm có những giấy tờ như: Hoá đơn thương mại, vận đơn đường biển, phiếu đóng gói hàng hoá cùng với các hồ sơ đi kèm khác.

Bước 7: Gửi thông báo thời gian chuyển tải

Công ty gom hàng sẽ gửi khách hàng thời gian chuyển tải và mã để khách tiện kiểm tra trên hệ thống thông báo điện tử.

Bước 8: Gửi thông báo hàng đến

Nhân viên Công ty sẽ thông báo bằng Email và điện thoại đến người nhận hàng, người nhận sẽ biết chính xác thông tin để chuẩn bị thủ tục và giấy tờ để nhận hàng.

Bước 9: Giao hàng

Sau khi hàng được giao tới người gửi hàng, nếu như không có khiếu nại gì về tình trạng hàng hóa thì quá trình giao hàng đã thành công. Trong trường hợp có khiếu nại thì đơn vị gom hàng sẽ đứng ra để giải quyết cho khách hàng. 

Khi nào cần sử dụng dịch vụ gom hàng?

Khi nào nên gom hàng?
Khi nào nên gom hàng?

Khi hàng hóa gửi đi ít và không đủ đóng đầy một container thì người ta sẽ thường lựa chọn dịch vụ gom hàng lẻ bởi có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ, người gửi hàng cần lưu ý là phải lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín. Theo đó tiêu chí để đánh giá một đơn vị uy tín là không những có mối quan hệ rộng trên các tuyến vận tải mà còn phải đảm bảo việc gom hàng diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về gom hàng là gì, quy trình gom hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về dịch vụ gom hàng lẻ trong Logistics, bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Tìm hiểu thêm: Hàng consol là gì?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...