Hàng air là hàng gì? Sự khác biệt giữa hàng air và hàng cont

Hàng air là hàng gì? Sự khác biệt giữa hàng air và hàng cont

Nội dung bài viết
()

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nhiều người còn chưa nắm rõ hàng cont, hàng lẻ, hàng air có đặc điểm và vai trò như thế nào? Đối với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cần phân biệt những loại hàng hóa để tránh nhầm lẫn trong quá trình giao nhận hàng hóa. Cùng Cargonow tìm hiểu về hàng air là hàng gì, hàng cont là gì, qua bài viết này nhé! 

Hàng air là hàng gì? Sự khác biệt giữa hàng air và hàng cont

Hàng air là hàng gì?

Hàng air là hàng gì? Đây là hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay hay được vận chuyển bằng đường hàng không. 

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa được vận tải bằng máy bay chuyên dụng (Cargo Aircraft) hoặc được chở trong khoang bụng của máy bay hành khách (Passenger Plane). 

Vận chuyển bằng đường hàng không (air freight) là chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác bằng máy bay, với những ưu điểm nổi bật như: thời gian nhanh, đảm bảo hàng hóa an toàn, phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao. 

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển hàng air khá cao, tính theo kilogam (khoảng 10$-15$/kg, chưa tính phụ phí hải quan cho những mặt hàng khó). Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. 

Hàng air là hàng gì?

Tìm hiểu thêm: Vận chuyển hàng không là gì? 

Hàng cont là hàng gì? 

Hàng cont là hàng hóa được vận chuyển bằng nguyên container. Hàng hóa được xếp và đóng gói cho vào container kín xong sẽ vận chuyển bằng hình thức đường biển hay đường bộ. 

Phương thức vận chuyển này có chi phí rẻ, phù hợp với những lô hàng lớn, không cần gấp. Thời gian vận chuyển hàng cont có thể lên tới 1-3 tháng, tùy theo từng địa điểm, quốc gia cần vận tải hàng hóa đến. Thời gian vận chuyển quá lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đóng trong container. 

Khi vận chuyển hàng container thì cần chuẩn bị giấy tờ và thủ tục cũng yêu cầu nhiều hơn. Tùy mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng, người xuất nhập khẩu cần nắm rõ thủ tục để tránh trường hợp hàng đến nhưng không đủ giấy tờ, hoặc hàng hóa mà không cung cấp đủ giấy tờ sẽ coi là hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc…

Hàng cont là hàng gì?

Tìm hiểu thêm: Hàng FCL là gì? Phân biệt hàng FCL và hàng LCL 

Sự khác biệt giữa hàng air và hàng cont?

Để phân biệt hàng air và hàng cont, hãy xem xét những tiêu chí sau đây:

Hàng airHàng cont 
Phương thức vận chuyển chủ yếuBằng máy bay hay đường hàng khôngBằng đường biển hoặc đường bộ
Về mức giá Chi phí cao (giá cước vận chuyển tính theo kg, chưa kể phụ phí nữa) Chi phí rẻ hơn (cước vận chuyển, phụ phí linh tinh) 
Thời gian vận chuyểnThời gian vận chuyển nhanh chóng Vận chuyển trong thời gian lâu hơn (1-3 tháng) 
Giá trị hàng hóa Thường dùng vận chuyển hàng hóa có giá trị cao, để tránh mất mát hay trộm cắpVận chuyển hàng hóa thông thường, có thể vận chuyển hàng lậu, hàng hóa chất lượng kém
Date sản phẩm Hàng air có thời hạn dùng lâu hơn hàng cont Thời gian vận chuyển lâu làm cho date sản phẩm không còn nhiều thời gian

Trường hợp nào thì nên gửi hàng air hay hàng cont? 

Với từng loại hàng hóa và trường hợp khác nhau mà quý khách có thể lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp. 

  • Hàng air: khi quý khách cần vận chuyển hàng nhanh chóng, thời gian không có nhiều. Đối với những mặt hàng giá trị cao như trang sức, đá quý, kim cương,..để tránh thất lạc hoặc trộm cắp. Đối với sản phẩm như sữa, thuốc men, thực phẩm,.. để tránh bị hỏng, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. 
  • Hàng cont: trong trường hợp hàng hóa không cần phải vận chuyển nhanh. Đối với những mặt hàng như máy móc, thiết bị, quần áo, giày dép, nội thất,.. cần vận chuyển khối lượng lớn thì chi phí sẽ rẻ và tiết kiệm hơn rất nhiều so với vận chuyển bằng hàng air. 

Với những thông tin qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã phân biệt được hàng air là hàng gì, hàng cont như thế nào, để có thể lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp theo nhu cầu. Nếu quý khách cần tư vấn hay thắc mắc vấn đề gì về xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với Cargonow qua số hotline 0986.710.732 để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất nhé! 

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...