Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả và nhanh chóng nhất

Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả và nhanh chóng nhất

Nội dung bài viết
()

Hàng tồn kho là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng khái niệm của hàng tồn kho là gì. Hàng tồn kho gồm những gì và cách quản lý hàng tồn kho như thế nào? Cùng Cargonow khám phá ngay các thông tin về hàng tồn kho qua bài viết dưới đây.

Hàng tồn kho là gì? Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Hàng tồn kho là gì?

Nhiều người khi được hỏi hàng tồn kho là gì thường cho rằng đó là các mặt hàng chưa thể xuất xưởng do lỗi thời, bị sai sót khi sản xuất. Các mặt hàng này sẽ bị thanh lý với giá rẻ hơn giá thị trường. Thực tế, cách hiểu này hoàn toàn sai với thuật ngữ hàng tồn kho hay còn gọi là hàng lưu kho trong kinh doanh.

Hàng tồn kho thực chất là những sản phẩm được doanh nghiệp giữ lại trong kho để bán ra sau cùng. Có thể hiểu đây là nguồn hàng dự trữ của doanh nghiệp hoặc là nguyên liệu, bán thành phẩm dùng để chuẩn bị cho quy trình sản xuất mới. Doanh nghiệp tận dụng hàng tồn kho như tài sản ngắn hạn.

Hàng tồn kho được giữ lại bán ra sau cùng

Hàng lưu kho liên kết giữa hoạt động sản xuất và bán hàng, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng. Biết cách quản lý hàng tồn kho giúp doanh nghiệp giảm bớt một số chi phí không cần thiết. Đồng thời hỗ trợ tăng lợi nhuận tối đa cho công việc sản xuất, kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Hàng consol là gì?

Mã SKU là gì?

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Có thể xác định hàng tồn kho dựa trên đặc điểm hàng hóa và chủng loại hàng hóa. Xét về đặc điểm thì hàng tồn kho bao gồm những gì? Hàng lưu kho dựa trên đặc điểm hàng hóa được chia thành 4 loại cơ bản sau đây:

 • Hàng lưu kho vật tư: Là các đồ dùng văn phòng, nhiên liệu, bóng đèn, vật liệu làm sạch hoặc các vật tư khác có giá trị sử dụng tương đương. Đây đều là những sản phẩm quan trọng cho quá trình sản xuất.
 • Hàng lưu kho nguyên liệu thô: Là những nguyên liệu dùng để phục vụ quá trình sản xuất cho tương lai hoặc được gửi đi gia công, chế biến và đang trên đường vận chuyển về.
 • Hàng lưu kho bán thành phẩm: Là những sản phẩm đang trong quy trình sản xuất nhưng chưa hoàn thành hoặc đã hoàn thành nhưng chưa được làm thủ tục sau khi sản xuất xong.
 • Hàng lưu kho thành phẩm: Là các mặt hàng đã thực hiện xong quy trình sản xuất, có thể xuất xưởng bất cứ lúc nào.

Dựa trên chủng loại hàng hóa, hàng tồn kho được chia thành các loại sau:

 • Hàng lưu kho đang trên đường vận chuyển hoặc được gửi đi gia công, hàng hóa bất động sản…
 • Hàng lưu kho chưa hoàn chỉnh, còn đang trong quá trình sản xuất.
 • Hàng lưu kho đã xuất xưởng và đang chờ bán.
 • Hàng lưu kho là nguyên vật liệu sản xuất.
 • Hàng hóa được giữ lại kho bảo thuế của doanh nghiệp.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả và nhanh chóng nhất

Quản lý hàng tồn kho hiệu qủa?
Quản lý hàng lưu kho hiệu qủa?

Quản lý hàng tồn kho là quá trình kiểm soát các hoạt động đặt hàng, lưu trữ và sử dụng hàng lưu kho của doanh nghiệp. Hàng tồn kho có thể là thành phẩm, bán thành phẩm, linh kiện, nguyên vật liệu… nhập kho và xử lý các mặt hàng trên.

Doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm soát hàng tồn kho để bảo đảm tiến độ của kế hoạch kinh doanh và sản xuất. Việc quản lý kho là quy trình quan trọng của chuỗi cung ứng giúp giám sát hoạt động lưu chuyển của hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi lưu trữ, giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Fulfillment là gì?

Doanh nghiệp càng lớn, chuỗi cung ứng càng phức tạp thì rủi ro khi quản lý hàng tồn càng cao. Người quản lý không biết cách kiểm soát sẽ gặp khó khăn khi xử lý tình trạng dư thừa hay thiếu hụt hàng hóa. Lựa chọn một cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả sẽ tối đa hóa lợi ích, giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Một người quản lý kho cần nắm được những tiêu chí cần thiết trong hoạt động quản lý hàng tồn kho.

 • Tỷ lệ hoàn hảo nhất cho hàng tồn kho của doanh nghiệp
 • Cách kiểm soát lượng hàng tồn hiệu quả
 • Diện tích kho hàng so với số lượng hàng hóa lưu kho
 • Điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị tại kho để bảo quản hàng tồn
 • Nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm hàng hóa
 • Chi phí dùng để quản lý kho so với lợi nhuận thu được

Mục đích của quản lý hàng tồn kho 

Mục đích quản lý hàng tồn kho
Mục đích quản lý hàng lưu kho

Doanh nghiệp thường có xu hướng bán hết hàng hóa có sẵn trong kho, không muốn có hàng tồn kho vì dễ thất thoát chi phí. Hàng hóa có thể gặp vấn đề mất mát, hư hại, lỗi thời… không thể kinh doanh được. Tuy nhiên, hoạt động lưu giữ hàng trong kho cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Giao dịch: Doanh nghiệp duy trì hàng tồn kho để tránh tình trạng thiếu hụt sản phẩm, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của công ty. Lưu giữ số lượng hàng tồn còn giúp đáp ứng kịp thời nếu khách hàng có nhu cầu đột xuất, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và có thể đầu tư vào các mặt hàng khác lợi nhuận cao hơn.

Dự phòng: Đây là phương án dự phòng của doanh nghiệp nếu gặp các trường hợp như nhu cầu hàng hóa đột nhiên tăng lên hoặc không đủ nguyên liệu sản xuất.

Đầu cơ: Giá cả thường xuyên biến động và nguồn hàng lưu kho sẽ trở thành sản phẩm đầu cơ khi có cơ hội. Chẳng hạn giá thành của mặt hàng đó ngày hôm nay cao hơn ngày hôm qua, hàng lưu kho lúc này sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn mức dự đoán cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về hàng tồn kho của bài viết đến bạn. Hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi hàng tồn kho là gì và nắm được quy trình quản lý hàng lưu kho hiệu quả. Theo dõi các bài viết khác trên Website Cargonow để tìm hiểu thêm kiến thức thú vị về hoạt động kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa nhé.

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...