HS code là gì? Cách tra cứu mã HS code chính xác và mới nhất 2022

HS code là gì? Cách tra cứu mã HS code chính xác và mới nhất 2022

Nội dung bài viết
()

Hàng hóa được xuất khẩu ra khỏi quốc gia và nhập khẩu vào một quốc gia khác đều cần được phân loại. Mã HS Code được xây dựng để thực hiện chức năng đó. Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thông tin mã HS Code là gì? Quy định chung về mã HS sử dụng trên toàn thế giới và trong mỗi quốc gia như thế nào? Cách để tra HS Code VietNam 2022 chính xác và nhanh nhất. 

HS Code là gì

HS Code là gì?

Khái niệm

HS Code có tên tiếng Anh là Harmonized System Codes. Đây là mã được sử dụng phổ biến trong suốt quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Mã HS là những dãy số được tiêu chuẩn hóa để phân loại các sản phẩm được giao dịch. Mã này được các cơ quan hải quan trên khắp thế giới sử dụng để xác định sản phẩm khi tính thuế và thu thập số liệu thống kê.

HS Code được quản lý bởi Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và được cập nhật 5 năm một lần. Đây là nền tảng cho hệ thống phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng ở Việt Nam và nhiều đối tác thương mại khác.   

Vai trò của HS code trong xuất nhập khẩu 

HS Code có nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu như:

 • Phân loại hàng hóa để vận chuyển ra nước ngoài và nhập khẩu vào Việt Nam. 
 • Hoàn thiện các giấy tờ, chứng từ bắt buộc phải có trong quá trình xuất nhập khẩu như hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ, tờ khai hải quan, C/O
 • Trong quá trình khai báo AFR cho hàng đi Nhật Bản thì mã HS code là một danh mục không thể thiếu, giúp bên Nhật kiểm soát hàng hóa nhập khẩu.
 • Xác định thuế cho hàng hóa. Nếu bạn không ghi mã HS trên hóa đơn thương mại và các chứng từ vận chuyển khác thì người nhận hàng có nguy cơ bị tính sai thuế và thời gian giao hàng có thể bị trì hoãn. 
 • Xác định xem sản phẩm có đủ tiêu chuẩn để được hưởng thuế quan ưu đãi theo hiệp định thương mại tự do hay không. 
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường và thống kê thương mại.

Khi hàng hóa của nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam thì chúng cần được phân loại dựa theo hệ thống mã HS của Việt Nam chứ không phải của nước xuất khẩu. Theo quy định của EVFTA và điều 28 Luật Hải quan 54/2014/QH13 ngày 23/06/2014, đơn vị nhập khẩu hoặc xuất khẩu có quyền gửi yêu cầu Hải quan Việt Nam xác định trước mã HS cho hàng hóa. 

Việc yêu cầu xác định trước mã HS sẽ đảm bảo tính chính xác về mã HS của các mặt hàng. Tránh được những sai lệch về mã giữa đơn vị nhập khẩu và Hải quan Việt Nam trong quá trình làm thủ tục thông quan. 

Tìm hiểu thêm: Nộp thuế nhập khẩu như thế nào?

Thủ tục thông quan hàng hóa

Cấu trúc chính của mã HS Code

Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã xây dựng hệ thống mã HS để phân loại tất cả các loại hàng hóa. Hàng hóa sẽ nằm trong các phần, chương, nhóm, phân nhóm và phân nhóm phụ. Càng về sau thì tính cụ thể của hàng hóa càng được rõ ràng.

Theo quy định trên toàn thế giới, hệ thống mã HS có 21 phần, 99 chương, 1244 nhóm và 5224 phân nhóm. 6 chữ số đầu tiên trong mã HS sẽ được sử dụng trên toàn thế giới. Các quốc gia khác nhau có thể thêm 2 hoặc 4 chữ số vào sau 6 chữ số này để phân loại hàng hóa chi tiết hơn. Tại Việt Nam áp dụng mã HS có 8 chữ số, tức là sẽ thêm 2 chữ số. 

Cấu trúc mã HS của Việt Nam như sau:

 • Hai chữ số đầu tiên: chương.
 • Hai chữ số thứ hai: nhóm.
 • Hai chữ số thứ ba: phân nhóm.
 • Hai chữ số cuối cùng: phân nhóm phụ. Phân nhóm phụ được xây dựng theo đặc điểm của từng loại hàng hóa. 

Ví dụ mã HS: 01041010: 

Cấu trúc của HS code
 • 01 đầu tiên là chương 1: động vật sống
 • 04 là nhóm 4: cừu, dê sống
 • 10 là phân nhóm: cừu
 • 10 cuối cùng là phân nhóm phụ: loại thuần chủng để nhân giống. Phần này sẽ phụ thuộc vào cách chia của Việt Nam. 

WCO cập nhật hệ thống mã HS Code 5 năm một lần. Mục đích của việc này là để thích ứng với nhu cầu phát triển của môi trường hoạt động thương mại toàn cầu. Vào tháng 1 năm 2022, WCO đã xuất bản ấn bản thứ 7 của HS Code.

Hướng dẫn tra cứu mã HS Code chính xác và mới nhất 2022

Căn cứ vào chứng từ trước đó

Một doanh nghiệp sẽ tập trung vào những sản phẩm hàng hóa nhất định trong một thời gian dài. Do đó, hàng hóa nhập về của những giai đoạn khác nhau thường sẽ tương tự nhau. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể biết được hàng hóa xuất nhập khẩu đang chuẩn bị làm thủ tục thông quan sẽ có mã HS như thế nào. 

Nhờ người tư vấn

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và hoàn thiện chứng từ liên quan đến mã HS rất nhiều. Doanh nghiệp có thể tham khảo để có thể đơn giản hóa việc xác định mã này. Những công ty cung cấp dịch vụ này có nhiều kinh nghiệm nên sẽ xác định được mã nhanh và chính xác.

Tra mã HS Code trực tuyến trên website Hải quan Việt Nam

Thời đại công nghệ thông tin mang lại nhiều thuận lợi cho con người. Tất cả thông tin trên giấy tờ có thể đưa lên môi trường trực tuyến để tra cứu trực tiếp. Tổng cục Hải quan Việt Nam có cung cấp website để tra cứu mã HS. Người dùng có thể nhập mã từ 4 đến 8 chữ số hoặc tìm kiếm theo từ khóa để tra mã. 

Tra cứu HS code trên website hải quan việt nam
Cách tra cứu HS Code trên Website hải quan Việt Nam

Căn cứ vào biểu thuế XNK

Các hàng hóa đều được áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu cố định. Căn cứ vào thông tin này, các đơn vị có thể tìm được mã HS Code dưới sự hỗ trợ của các thuật toán tìm kiếm, truy xuất thông tin trong bảng tính Excel.

Tra cứu HS code trên biểu thuế xuất nhập khẩu 2022
Tra cứu HS Code trên biểu thuế xuất nhập khẩu 2022

Căn cứ vào 6 quy tắc 

Căn cứ vào 6 quy tắc tìm mã HS code

Quy tắc 1: Chú giải chương và tên định danh

Tên của các phần, chương, nhóm hoặc phân nhóm được đưa ra nhằm mục đích tạo sự thuận tiện trong quá trình tra cứu. Phần, chương, nhóm, phân nhóm chỉ mang tính định hướng khái quát. Thông tin này chưa đủ để xác định phân loại hàng hóa theo mã HS. Việc phân loại phải được dựa vào nội dung của phân nhóm phụ.

Các yếu tố quan trọng để xác định nhanh mã HS:

2.1: Nội dung cụ thể của từng phân nhóm phụ.

2.2 Các chú giải trong phần và chương, nhóm, phân nhóm và phân nhóm phụ. 

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm

Quy tắc 2a: Đối với sản phẩm chưa hoàn thiện

Ví dụ, sản phẩm xe đạp thiếu bánh sau, xe đạp tháo rời (chưa hoàn chỉnh) thì vẫn được xếp vào nhóm xe đạp (8712). 

Từ ví dụ đó có thể thấy một mặt hàng đã có những đặc trưng cơ bản khi hoàn thiện thì dù đã hoàn thiện hay chưa hoàn thiện cũng đều nằm trong cùng một nhóm.

Quy tắc 2b: Mã HS của hỗn hợp, hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất

Một nguyên liệu hay chất đang nằm trong nhóm nào thì hỗn hợp, hợp chất của chúng với nguyên liệu hay chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa nguyên chất hoặc được làm một phần từ chất đó thì sẽ được phân loại trong cùng nhóm. 

Phân loại hàng hóa được làm từ hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên sẽ xác định theo quy tắc 3.

Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn ở nhiều nhóm

Quy tắc 3a: Nhóm có mô tả hàng hóa cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn so với nhóm có mô tả khái quát. 

Quy tắc 3b: Hàng hóa được cấu thành bởi nhiều các sản phẩm riêng lẻ, mỗi sản phẩm lại thuộc những nhóm khác nhau thì áp mã HS theo nguyên liệu hay thành phần thể hiện đặc trưng cơ bản của hàng hóa như số lượng, chất lượng, kích thước, khối lượng, giá trị, chức năng…

Quy tắc 3c: Khi hàng hóa không được phân loại theo quy tắc 3a hay 3b thì áp mã HS theo nhóm có số thứ tự cuối cùng theo thứ tự tăng dần của các nhóm. 

Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

Những quy tắc trên không thể phân loại hàng hóa thì có thể áp dụng quy tắc 4 là áp chúng vào nhóm có loại hàng hóa giống chúng nhất. 

Quy tắc 5: Bao bì, hộp đựng

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao, bao bì đi kèm với sản phẩm

Các loại bao bì để chứa sản phẩm xác định và đi kèm với sản phẩm khi bán thì được phân loại cùng với sản phẩm. 

Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với những bao bì có tính chất nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng. Ví dụ kính bằng hợp kim sắt,nhưng đựng trong hộp bằng vàng thì sẽ áp mã HS theo hộp kính. 

Quy tắc 5b: Nếu chỉ nhập riêng bao bì thì sẽ áp mã theo nhóm thích hợp chứ không theo mã của sản phẩm được đựng trong đó. Quy tắc này không áp dụng với những bao bì làm từ kim loại và có thể tái sử dụng như bình ga. 

Quy tắc 6: Cách thức phân loại và so sánh

Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm phải phù hợp với nội dung, chú giải của nhóm và chương có liên quan. 

Khi so sánh sản phẩm ở các nhóm, phân nhóm, phân nhóm phụ khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ. 

Chú thích của phân nhóm sẽ có giá trị hơn chú thích của nhóm. Chú thích của nhóm có giá trị hơn so với chú thích của chương. 

Bài viết đã mang đến cho bạn đọc thông tin mã HS Code là gì? Quy định về mã HS được sử dụng trên toàn thế giới và quy định mã HS tại Việt Nam. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc phân loại và nhận biết hàng hóa trong xuất nhập khẩu. 

Tìm hiểu thêm : Hướng dẫn cách in và lấy mã vạch hải quan

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...