Kho bảo thuế là gì? Phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan

Kho bảo thuế là gì? Phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan

Nội dung bài viết
()

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, khi nhắc tới kho bãi thì không thể không nói tới kho bảo thuế. Vậy kho bảo thuế là gì? Các ưu nhược điểm của loại hình nhà kho này như thế nào cũng như sự khác nhau giữa kho ngoại quan và kho bảo thuế là gì? Cùng Cargonow tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình nhà kho này ngay trong bài viết dưới đây.

kho bảo thuế là gì

Kho bảo thuế là gì?

Khái niệm 

Căn cứ vào khoản 9, điều 4 của Luật hải quan 2014, kho bảo thuế là dạng nhà kho dùng để chứa các vật tư, nguyên liệu nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất các hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế. Kho bảo thuế được gọi tên trong tiếng Anh là “Tax-suspension warehouses”.

Các doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn chưa thể nộp thuế hết cho tất cả hàng hóa hoặc là các doanh nghiệp chuyên về loại hình sản xuất xuất khẩu sẽ có thể xin giấy phép xây dựng kho bảo thuế lưu trữ hàng hóa, nguyên vật liệu để đáp ứng về nhu cầu hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp. Các hoạt động của kho đều phải tuân thủ quy định của pháp luật và sẽ do hải quan giám sát.

Bên cạnh kho bảo thuế thì khái niệm về địa điểm đích bảo thuế là gì cũng được nhiều người quan tâm tới. Địa điểm đích bảo thuế là địa điểm cuối cùng hàng hóa sẽ đến (đối với hàng nhập khẩu thì điểm đích sẽ là kho công ty, còn với hàng xuất thì sẽ là tại 1 cảng nào đó tại Việt Nam xuất ra nước ngoài).

Tìm hiểu thêm: Khu phi thuế quan là gì?

Kho bảo thuế lưu hàng hóa gì? 

Trong kho bảo thuế lưu trữ đa dạng các loại mặt hàng và không bị giới hạn về mẫu mã, chủng loại tuy nhiên phải là hàng hóa được phép kinh doanh, lưu hành và không bị cấm. Chính vì vậy, các loại hàng hóa được lưu tại kho sẽ tùy thuộc vào các loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Điểm chung của các hàng hóa, nguyên liệu, vật tư trong kho bảo thuế là do doanh nghiệp nhập khẩu về nhưng chưa nộp thuế và chúng được sử dụng để phục vụ cho việc sản xuất các loại mặt hàng xuất khẩu.

Kho bảo thuế lưu hành đa dạng hàng hóa
Kho bảo thuế lưu hành đa dạng hàng hóa

Thời gian lưu hàng trong kho bảo thuế

Theo quy định, các hàng hóa khi đưa vào kho bảo thuế sẽ được lưu trữ trong thời gian 12 tháng. Thời điểm bắt đầu tính thời gian lưu là khi hàng hóa bắt đầu được đưa vào kho. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn có thể gia hạn thêm thời gian lưu kho để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Thời gian gia hạn lưu kho chưa được quy định cụ thể nên sẽ được xem xét dựa trên các yêu cầu về tính phù hợp của quá trình sản xuất, lưu trữ.

Thủ tục hải quan đối với hàng đưa vào kho bảo thuế

Về cơ bản, các thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa vào kho bảo thuế không khác nhiều so với hàng hóa thông thường, chỉ khác là doanh nghiệp không phải nộp thuế.

Để đưa hàng hóa vào kho cần thực hiện các bước thủ tục hải quan như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ hàng hóa
 • Thực hiện khai và nộp tờ khai cho hải quan
 • Đợi lấy kết quả phân luồng (Nếu quy trình nhập hàng hóa vào kho bình thường sẽ có bước nộp thuế tại đây)
 • Thông quan hàng hóa và đưa hàng vào kho bảo thế

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng dù hàng hóa chưa phải nộp thuế, nhưng về mặt nguyên tắc các loại hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu nhập kho bảo thuế vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn của hàng nhập khẩu. Khi bạn thực hiện tờ khai hải quan cần phải có ghi rõ các thông tin về tên hàng hóa, chủng loại, đặc điểm, số lượng… 

Tài khoản 158 hàng hóa kho bảo thuế là gì?

Căn cứ vào khoản 1 điều 31 của thông tư 200/2014/TT-BTC, tài khoản 158 kho bảo thuế dùng để theo dõi sự biến động của các loại hàng hóa, nguyên liệu, vật tư được đưa vào kho bảo thuế trong hoạt động kế toán quản lý số liệu và xuất nhập tồn kho bảo thuế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có hàng nhập kho bảo thuế cũng cần phải có sổ chi tiết để theo dõi, giám sát các hoạt động của mình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra nội dung và kết cấu cơ bản của tài khoản 158 hàng hóa kho bảo thuế thể hiện như sau:

 • Bên Có: giá trị của hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, thành phẩm đã xuất kho bảo thuế trong kỳ.
 • Bên Nợ: giá trị của hàng hóa, vật tư, nguyên liệu đã nhập kho bảo thuế trong kỳ.
 • Số dư bên Nợ: giá trị của hàng hóa, vật tư, nguyên liệu còn lại tại Kho bảo thuế cuối kỳ.

Ưu và nhược điểm của kho bảo thuế

Ưu điểm: Việc xây dựng kho bảo thuế sẽ giúp các doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn hoặc nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất xuất khẩu kịp thời đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu, vật tư cho sản xuất mà chưa phải nộp thuế.

Nhược điểm: Khi nhập hàng hóa vào kho bảo thuế thì doanh nghiệp phải thường xuyên thực hiện nhiều loại báo cáo như: báo cáo tình hình kho và hàng hóa trong kho theo từng quý, dự kiến kế hoạch đưa hàng gửi kho vào sản xuất trong thời gian tiếp theo… Và các báo cáo cần phải thực hiện theo đúng mẫu do bộ tài chính ban hành và báo cáo kế hoạch vào 31/12 hàng năm, hoặc chậm nhất là 31/01 năm kế tiếp.

Điều kiện và thủ tục thành lập kho bảo thuế

Khi muốn xây dựng kho bảo thuế thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng những yêu cầu, điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo đúng thủ tục pháp luật quy định
 • Không nằm trong diện đang phải cưỡng chế
 • Đáp ứng tiêu chuẩn về hệ thống chứng từ, sổ sách để theo dõi, giám sát quá trình xuất nhập kho, xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật
 • Vị trí xây dựng kho bảo thuế đảm bảo được đặt trong khu vực của nhà máy để thuận tiện trong việc các cơ quan hải quan theo dõi, kiểm tra và quản lý.

Lưu ý: việc thành lập hay quyết định gia hạn thời gian hoạt động hoặc yêu cầu tạm dừng, chấm dứt các hoạt động của kho bảo thuế sẽ do Tổng cục trưởng cục Hải Quan quyết định.

Phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan

Phân biệt kho bảo thuế và kho ngoại quan

Kho bảo thuế và kho ngoại quan dễ bị nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại hình này. Cùng chúng tôi phân biệt 2 loại hình kho này ở bảng sau đây nhé:

Nội dungKho bảo thuếKho ngoại quan
Định nghĩaĐây là dạng nhà kho dùng để chứa các vật tư, nguyên liệu nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất các hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế Đây là kho bãi được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, ngăn cách với xung quanh. Nó được dùng để tạm lưu trữ, bảo quản hay thực hiện các dịch vụ đối với hàng hóa nhập từ nước ngoài, hoặc hàng từ trong nước đưa vào kho thực hiện theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa bên chủ kho ngoại quan và bên chủ hàng
Thủ tục hải quanCác thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa vào kho bảo thuế không khác nhiều so với hàng hóa thông thường, chỉ khác là doanh nghiệp không phải nộp thuế.Chủ hàng buộc phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại chi cục hải quan quản lý kho nếu muốn đưa hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ nội địa, khu phi thuế quan vào kho ngoại quan.
Chủ hàng phải thực hiện kê khai thông tin hàng hóa với Chi cục hải quan quản lý kho ngoại quan trong trường hợp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa.
Nếu hàng hóa gửi ở kho ngoại quan đang thuộc diện buộc phải tái xuất thì sẽ không được phép nhập khẩu trở lại vào thị trường Việt Nam
Các dịch vụ được thực hiện Hàng hóa trong kho chỉ dùng để phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu của chủ kho bảo thuế.
Hàng hóa, nguyên liệu, vật tư khi nhập kho cần phải thống kê, theo dõi theo quy định của Pháp luật về quản lý và thống kê nhập khẩu. 
Đóng gói, gia cố bao bì; phân loại và bảo dưỡng hàng hoá.
Thực hiện lấy mẫu hàng hóa để phục vụ cho công tác quản lý hoặc thông quan hàng.
Tại kho ngoại quan, có thể thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa tại kho.Đặc biệt, tại kho ngoại quan chuyên dùng để chứa hóa chất, xăng dầu nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý hải quan quốc gia và yêu cầu quản lý nghiệp vụ quốc gia có liên quan sẽ được phép thay đổi, pha chế các chủng loại hàng hóa. 

Các quy định khác về kho bảo thuế 

 • Doanh nghiệp cần phải thông báo với cơ quan hải quan trước khi đưa nguyên vật liệu, hàng hóa vào trong kho bảo thuế.
 • Các hàng hóa, vật tư, nguyên liệu tại kho không được bán ở thị trường Việt Nam, chúng chỉ được sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu được sự cho phép của bộ Thương mại thì hàng hóa tại kho có thể bán ra thị trường nhưng sẽ phải nộp thuế nhập khẩu và các quy định pháp luật.
 • Doanh nghiệp có kho bảo thuế phải định kỳ 3 tháng/ 1 lần gửi văn bản báo cáo về tình hình xuất nhập kho, tình trạng hàng hóa trong kho cho Cục Hải Quan.
 • Chủ kho bảo thuế có trách nhiệm trang bị đầy đủ cơ sở thiết bị, phương tiện điện tử và có kết nối mạng với cơ quan Hải quan. Thường xuyên thực hiện chế độ kế toán để thống kê, báo cáo cho cơ quan Hải quan giúp phục vụ cho hoạt động giám sát. 

Trên đây là bài viết chúng tôi đã chia sẻ chi tiết các thông tin về kho bảo thuế đến các bạn. Hy vọng rằng, bài viết về Kho bảo thuế này sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang tìm hiểu về nghiệp vụ kho hàng cũng như các kinh nghiệm trong các vấn đề về Logistics. Để tham khảo những bài viết khác về xuất nhập khẩu, hãy đọc thêm những bài viết trên website Cargonow nhé!

Tìm hiểu thêm: Đặc điểm của kho trung chuyển?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...