Packing List là gì? Tất tần tật về Packing List bạn cần biết trong năm 2022

Packing List là gì? Tất tần tật về Packing List bạn cần biết trong năm 2022

Nội dung bài viết
()

Packing List là gì? Khái niệm, phân loại, tác dụng của PL

Những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc chắn rất quen thuộc với thuật ngữ Packing List (Phiếu đóng gói), một trong các chứng từ quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Bất cứ thủ tục hải quan nào cũng cần có chứng từ này. Vậy Packing List là gì và có nội dung chính như thế nào? Hãy cùng Cargonow tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

packing list là gì

1.1. Khái niệm 

Packing List hay còn được gọi là phiếu đóng gói, là một chứng từ kê khai các danh mục hàng hóa. Trong đấy sẽ có các thông tin về hàng hóa theo như thỏa thuận, hợp đồng giữa các bên liên quan. Mẫu Packing list tương tự như tờ hóa đơn nhưng sẽ không có đơn giá hay các thông tin thanh toán. 

1.2. Phân loại Packing List

Hiện nay, người ta chia phiếu đóng gói thành 3 loại thông dụng như sau:

 • Detailed Packing List – Phiếu đóng gói chi tiết: Nội dung của phiếu chứa đầy đủ các thông tin một mẫu phiếu đóng gói cần có.
 • Neutrai Packing List – Phiếu đóng gói trung lập: Chi tiết thông tin về hàng hóa và người mua nhưng không có tên người bán.
 • Packing and Weight List: Packing List đính kèm với bảng kê khai trọng lượng của hàng hóa.

1.3. Tác dụng của Packing List

Phiếu đóng gói có tác dụng quan trọng đối với người mua, người bán và đơn vị kiểm soát xuất nhập khẩu. Phiếu đóng gói sẽ cho biết trọng lượng, phương thức đóng gói, số lượng, loại hàng hóa… đang vận chuyển.

Từ đó người ta sẽ đưa ra các phương án hợp lý để vận chuyển hàng hóa, phương thức bốc dỡ hàng, sắp xếp kho chứa hàng… Một số mặt hàng sẽ cần đến thiết bị chuyên dụng để dỡ hàng hoặc có kích thước lớn cần bố trí khu vực phù hợp. Packing list cũng có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị chứng từ khác như VGM, Vận đơn, Phytosanitary cert ( giấy chứng nhận kiểm dịch), CO/CQ , Fumigation cert ( giấy chứng nhận hun trùng).

Ngoài ra, phiếu này còn cung cấp thông tin giúp bên hải quan dễ dàng kiểm tra hàng hóa. Điều này sẽ giúp thiểu các rủi ro trong quá trình xuất nhập và vận chuyển, đồng thời tối ưu thời gian làm thủ tục hải quan hơn.

Nội dung chính của Packing List 

Một phiếu gói hàng quy chuẩn sẽ bao gồm các nội dung chính như:

 • Số hiệu Packing Listngày lập hóa đơn
 • Thông tin của bên nhập khẩu, bên xuất khẩu
 • Thông tin chính xác của cảng đi, cảng đến, cảng xếp dỡ hàng hóa
 • Thông tin về tên tàu, số hiệu tàu và giờ xuất phát của chuyến tàu chở hàng
 • Thông tin về hàng hóa: số lượng, loại hàng hóa, kích thước và quy cách đóng gói hàng hóa…
 • Những ghi chú khác về lô hàng
 • Xác nhận của bên xuất khẩu: ký tên và đóng dấu

Đối với Phiếu đóng gói trung lập sẽ không có các thông tin của bên xuất khẩu. Phiếu Packing and Weight List đi kèm thêm nội dung về trọng lượng của từng lô hàng.

Một số mẫu Packing List chuẩn

Phiếu đóng gói cũng giống như hóa đơn thương mại, thường có sẵn mẫu Packing List và bên xuất khẩu hoặc bên nhập khẩu chỉ cần điền thông tin vào là được. Tùy thuộc vào khu vực thông quan mà phiếu có thể khác nhau nhưng về cơ bản vẫn phải đảm bảo những nội dung trên. Bạn có thể tham khảo một số mẫu Packing List chuẩn tại đây.

Mẫu Packing list được cargonow sử dụng

Khi lập Packing List cần chú ý những gì?

Packing List chủ yếu được dùng để xác định quy cách đóng gói hàng hóa. Do đó khi lập phiếu đóng gói cần chú trọng đến những nội dung như: Số Packing List và ngày lập hóa đơn, tên hàng, mã hàng, số lượng, trọng lượng, kích thước kiện hàng, quy tắc đóng gói, thông tin của bên nhập và bên xuất.

Một số người dễ nhầm lẫn giữa Packing List và Commercial Invoice vì mẫu của hai chứng từ này có nhiều thông tin giống nhau. Tuy nhiên, vì chức năng khác nhau nên nếu để ý bạn vẫn có thể nhận thấy các dữ liệu đặc thù.

 • Packing List là phiếu đóng gói chú trọng đến hàng hóa và phương thức đóng gói.
 • Trong khi đó, Commercial Invoice (CI) là hóa đơn thương mại nên sẽ có chức năng thanh toán, thể hiện các nội dung như giá tiền, cách thanh toán…

Hiểu rõ về phiếu đóng gói giúp công việc xuất nhập khẩu hàng hóa tiến hành nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Packing List mà Cargonow muốn chia sẻ đến độc giả. Hy vọng thông qua bài viết này, độc giả đã có thể trả lời được câu hỏi “Packing List” là gì, và hiểu rõ hơn về nội dung, cũng như tác dụng của loại giấy tờ này trong xuất nhập khẩu.

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...