Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Nội dung bài viết
()

Hàng siêu trường siêu trọng là những thuật ngữ quen thuộc trong vận chuyển hàng hóa. Với những mặt hàng này cần có loại xe chuyên chở cũng như cách tính cước phí riêng. Cùng tìm hiểu chi tiết về hàng siêu trường siêu trọng qua bài viết dưới đây.

hàng siêu trường siêu trọng là gì

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Không phải ai làm trong ngành vận chuyển cũng biết hàng siêu trường siêu trọng là gì dù đã từng nghe qua. Mỗi loại hàng đều có khái niệm, đặc điểm nhận biết riêng.

Hàng siêu trọng

Hàng siêu trọng là những mặt hàng không thể tháo rời và có trọng lượng từ 32 tấn trở lên. Thuật ngữ này cũng được sử dụng với các kiện hàng không thể tháo rời nặng từ 20 tấn trở lên di chuyển bằng đường bộ hay đường sông. Hiểu đơn giản hàng siêu trọng là các mặt hàng không tháo rời được và có trọng lượng lớn.

Hàng siêu trường

Hàng siêu trường là các mặt hàng có chiều dài từ 12 m trở lên, chiều cao từ 2.7 m trở lên hoặc chiều rộng từ 2.5 m trở lên và không thể tháo rời. Đối với các kiện hàng di chuyển bằng đường sông thì chiều cao phải trên 3.5 m, chiều rộng trên 4 m mới được gọi là hàng siêu trường.

Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng 

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có các quy định cần tuân thủ không giống với vận chuyển hàng thông thường.

Đối với đơn vị gửi hàng

Đơn vị gửi hàng có trách nhiệm thông báo với đơn vị vận tải về trọng lượng hàng hóa và địa điểm xếp dỡ. Bất cứ vấn đề gì về tên, địa chỉ người nhận hàng, kích thước hàng hóa, địa chỉ nhận hàng… đều do đơn vị gửi hàng phụ trách. Đơn vị gửi hàng cũng phải giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Đối với đơn vị vận chuyển

Đơn vị vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và đạt đủ điều kiện kinh doanh theo pháp luật quy định. Đơn vị vận chuyển cần phối hợp với cơ quan, ban ngành liên quan để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và hàng hóa trên quá trình vận chuyển.

Đơn vị vận chuyển phải cung cấp đủ đội ngũ vận chuyển gồm nhân viên kỹ thuật, công nhân và lái xe. Đội ngũ này cần thành thạo sử dụng các phương tiện chuyên dụng vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

Đối với việc cấp phép lưu hành

Giấy phép lưu hành cấp cho các phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên một số tuyến đường cụ thể hoặc trong trường hợp đặc biệt. Những xe quá khổ, quá tải không được phép nhận giấy lưu hành khi chở hàng hóa tháo rời.

Quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển hàng siêu trọng siêu trường

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cũng giống như các dịch vụ vận chuyển khác, cần quy đổi trọng lượng để tính cước phí vận chuyển. Đơn vị tính trọng lượng quy đổi là tấn. Nếu trọng lượng nhỏ hơn 0.5 tấn thì bỏ qua, từ 0.5 – 1 tấn thì tính là 1 tấn.

Cụ thể cách quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển hàng siêu trọng siêu trường như sau:

  • Hàng siêu trường siêu trọng có thể tích nhỏ hơn 1.5 m³: Trọng lượng quy đổi là trọng lượng tính cả bao bì trên thực tế (theo đơn vị tấn).
  • Hàng siêu trường siêu trọng có thể tích lớn hơn 1.5 m³: Cứ 1.5 m³ quy đổi thành 1 tấn và tính cước phí vận chuyển dựa trên trọng lượng đã quy đổi.

Xe siêu trọng siêu trường là gì?

Xe siêu trường siêu trọng là những phương tiện có tải trọng, kích thước phù hợp để vận chuyển các loại hàng hóa trên. Thông số của những loại xe này cần đạt chứng nhận kiểm định an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe. Đặc điểm của loại xe này là có kích thước dài, trọng lượng lớn tương xứng với khối lượng hàng hóa.

Xe siêu trường siêu trọng
Xe siêu trường siêu trọng

Một số loại xe được cấp giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng như: Mooc sàn, mooc lùn, trailer thủy lực 25 trục, trailer 8 trục, rơ mooc thủy lực, mooc tự lái, cà nông bẻ lái… Xe siêu trường, siêu trọng chuyên dùng để chở các mặt hàng cồng kềnh nên cần tuân thủ các quy định pháp luật khác với những loại xe khác.

Mức phạt khi vi phạm các điều kiện để vận hành xe siêu trường, siêu trọng dao động từ 2 triệu – 15 triệu đồng. Dựa trên điều 11 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, ngoài các quy định tham gia giao thông chung, xe siêu trường siêu trọng cần tuân thủ thêm các điều kiện sau:

  • Đảm bảo an toàn cho công trình đường bộ, an toàn giao thông khi vận chuyển.
  • Được cơ quan có thẩm quyền cung cấp giấy phép lưu hành dành cho xe siêu trường, siêu trọng.
  • Chỉ chở khối lượng hàng hóa được cho phép dựa trên trọng tải xe.

Lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng siêu trọng siêu trường uy tín

Hàng siêu trường siêu trọng là những mặt hàng cồng kềnh, trọng tải lớn gây khó khăn cho việc di chuyển. Lựa chọn một dịch vụ vận chuyển uy tín, có trách nhiệm là giải pháp an toàn khi vận chuyển các mặt hàng này. Một số tiêu chí lựa chọn đơn vị chở hàng siêu trường siêu trọng chất lượng như:

  • Phí dịch vụ vận chuyển rõ ràng: Đơn vị vận chuyển uy tín luôn có phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch. Một số đơn vị còn có chính sách ưu đãi, gói dịch vụ cho các khách hàng thân thiết.
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp: Có thể đánh giá độ uy tín của đơn vị vận chuyển thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng. Hỗ trợ kịp thời, xử lý các vấn đề cho khách hàng nhanh chóng… là một đơn vị có dịch vụ chất lượng.
  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng: Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng siêu trọng, siêu trường cần cân nhắc đến thời gian vận chuyển. Các đơn vị hoàn thành hồ sơ thủ tục dễ dàng, vận chuyển nhanh chóng… bao giờ cũng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về hàng siêu trường siêu trọng và các quy định liên quan đến vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng. Tham khảo các bài viết khác trên Website Cargonow để có thêm kiến thức về lĩnh vực vận chuyển hàng hóa nhé.

Tìm hiểu thêm : Xe container là gì?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...