Hướng dẫn quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không: từ đặt booking đến nhận hàng

Hướng dẫn quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không: từ đặt booking đến nhận hàng

Nội dung bài viết
()

Làm thế nào để vận chuyển bằng đường hàng không một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất? Những lưu ý và quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cần những bước nào? Tham khảo quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại Cargonow qua bài viết này nhé!

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

8 bước chi tiết trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không 

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được hướng dẫn chi tiết bao gồm 8 bước như sau: 

Bước 1: Đặt booking 

Bước đầu tiên để vận chuyển hàng không là đặt booking (đặt chỗ) trên chuyến bay. Tùy theo điều kiện Incoterms, việc đặt chỗ sẽ do người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu đặt. 

Quý khách có thể thuê các công ty Forwarder đặt booking và tham khảo các bên để có mức giá tối ưu và cạnh tranh nhất.

Quý khách cung cấp thông tin hàng hóa: loại hàng hóa, khối lượng, kích thước kiện, địa điểm giao hàng, địa điểm nhận hàng, ngày giao hàng dự kiến 

Sau khi có booking, quý khách kiểm tra kỹ các thông tin trên booking như ngày khởi hành, tên cảng đi, cảng đến,… để chốt booking và giao hàng cho Forwarder như dự kiến. 

Bước 2: Đóng gói hàng hóa 

Hàng hóa cần được đóng gói cẩn thận ở kho bên người xuất khẩu và dán shipping mark bên ngoài theo quy định. Theo như thỏa thuận với Forwarder, hàng hóa sẽ được giao ra sân bay. Forwarder cấp cho người xuất khẩu Giấy chứng nhận đã nhận hàng (FCR – Forwarder’s Certificate of Receipt) xác nhận về việc họ đã thực sự nhận được lô hàng để vận chuyển. 

Bước 3: Làm thủ tục hải quan, giấy tờ cần thiết

Hàng hóa sau khi đã ở sân bay, người bán cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ để gửi hãng hàng không và làm thủ tục hải quan. Người xuất khẩu có thể tự làm thủ tục hoặc thuê bên Forwarder thực hiện. 

Tùy theo yêu cầu của bên nhập khẩu, người xuất khẩu có thể cần làm thêm CO hay giấy chứng nhận kiểm dịch, hun trùng,…

Bước 4: Làm vận đơn hàng không (Airway bill)  

Sau khi làm xong thủ tục hải quan để được bay, người xuất khẩu cung cấp thông tin để bên Forwarder phát hành HAWB (House Airway Bill), đồng thời hãng hàng không sẽ phát hành MAWB (Master Airway Bill) để bên Forwarder kiểm tra thông tin. Sau khi thông tin đã chính xác, vận đơn hàng không sẽ được gửi kèm theo hàng sang bên nước nhập khẩu. 

Bước 5: Gửi chứng từ hàng hóa (nếu có)

Theo quy định của từng quốc gia, chứng từ của lô hàng cần có bản gốc để làm thủ tục thì bên xuất khẩu sẽ làm chứng từ và gửi cho bên nhập khẩu cùng với khi gửi hàng hóa. Ví dụ như invoice, packing list, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận hun trùng,…

Bước 6: Thông báo hàng đến và lệnh giao hàng 

Bên đại lý vận tải sẽ gửi giấy thông báo hàng đến (arrival notice) cho người nhập khẩu trước khi máy bay đến. Người nhận hàng kiểm tra đầy đủ thông tin, ngày giờ máy bay đến, chuẩn bị giấy tờ cần thiết, nộp các loại phụ phí,… để chủ động cho việc nhận hàng.

Bước 7: Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Người nhập khẩu thực hiện mở tờ khai trước khi cả hàng đến và làm thủ tục thông quan khi hàng đến nơi. 

Nhà nhập khẩu có thể tự thực hiện thủ tục thông quan hoặc thuê bên đại lý vận tải làm. Ngoài ra người nhập khẩu cần nộp các loại phí khác như: Phí lệnh giao hàng (D/O), phí làm hàng (Handling)…

Bước 8: Nhận hàng hóa 

Bên công ty Forwarder làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho hàng không, thanh lý tờ khai, và sắp xếp phương tiện lấy hàng khỏi sân bay để giao đến kho của người nhập khẩu.

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không 

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, việc tránh gặp những sai sót hay rắc rối sẽ hạn chế ảnh hưởng đến lô hàng, giúp cho quá trình vận chuyển đến tay người nhận nhanh chóng và uy tín hơn. Những lưu ý mà quý khách cần nắm rõ trong vận chuyển hàng không như sau:

Hàng hóa đầy đủ giấy tờ (giấy phép)

Khi hàng hóa đầy đủ giấy tờ sẽ giúp cho quá trình làm thủ tục hải quan trở nên nhanh chóng và hàng kịp lên máy bay trước thời gian cut off của hãng hàng không. Cũng như chứng minh hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, xuất khẩu chính ngạch chứ không phải hàng lậu hay hàng nhái.       

Đóng gói hàng hóa theo quy định 

Trong quá trình vận chuyển sẽ có những va đập không đáng có, quý khách cần đóng gói hàng cẩn thận theo tích chất cụ thể từng loại hàng hóa để đảm bảo hàng hóa còn nguyên vẹn và an toàn nhất đến tay người nhận hàng.      

Thông tin người nhận rõ ràng, chi tiết, cụ thể

Việc ghi rõ ràng, chi tiết thông tin người nhận hàng sẽ giúp bên vận chuyển giao hàng đến đúng nơi theo thời gian yêu cầu. Tránh trường hợp ghi sai địa chỉ dẫn đến tốn thời gian và phát sinh chi phí không đáng có. 

Thường xuyên liên hệ với bên vận chuyển 

Để đảm bảo hàng hóa vận chuyển theo đúng kế hoạch, chủ hàng nên thường xuyên liên hệ với bên Forwarder để nắm bắt thông tin kịp thời và xử lý nhanh khi có vấn đề xảy ra vì khi vận chuyển bằng hàng không thì thời gian rất gấp và cần xử lý kịp thời để tránh gây ra tổn thất cho cả hai bên. 

Qua bài viết này, hy vọng quý khách đã có những thông tin chi tiết về quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Cùng với những lưu ý không thể bỏ qua trong quá trình vận tải hàng hóa hàng không. Nếu quý khách cần vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thì hãy liên hệ với Cargonow qua số hotline 0986.710.732 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé! 

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...