Kho trung chuyển là gì? Hướng dẫn nhập xuất kho trung chuyển

Kho trung chuyển là gì? Hướng dẫn nhập xuất kho trung chuyển

Nội dung bài viết
()

Kho trung chuyển là loại hình kho bãi xuất hiện rất nhiều trong hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được hết các vấn đề liên quan đến kho trung chuyển trong Logistic. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về tất tần tật những điều về kho trung chuyển bạn cần biết nhé.

Tất tần tật về kho trung chuyển bạn cần biết

Kho trung chuyển là gì? 

Kho hàng là địa điểm lưu trữ, tập trung hàng hóa trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Kho trung chuyển là một dạng kho hàng dùng để quản lý tài sản trong quá trình vận chuyển. Điểm khác biệt với kho hàng thông thường là gì? Kho trung chuyển chỉ có chức năng lưu giữ hàng hóa tạm thời, là một bộ phận của hoạt động vận chuyển hàng hóa từ bên bán sang bên mua.

Hàng trung chuyển là gì? Hàng hóa trung chuyển thường là các nguyên vật liệu, hồ sơ tài liệu, thành phẩm, máy móc, tài sản cá nhân… Tất cả những mặt hàng người mua cần thì đều là hàng trung chuyển. Không phải đơn hàng nào cũng cần đến kho trung chuyển, đây là khu vực thuộc quản lý của bên thứ ba (không thuộc quản lý của bên mua và bên bán).

Đặc điểm của kho trung chuyển 

Kho trung chuyển do đơn vị thứ ba chịu trách nhiệm nhập kho, xuất kho, sắp xếp và quản lý hàng hóa. Những đặc điểm cơ bản của kho trung chuyển như sau:

  • Nằm trên vị trí thuận lợi: Kho nằm trên tuyến đường vận chuyển giữa người bán và người mua, do đó cần phải có vị trí thuận lợi để trung chuyển hàng hóa. Kho hàng loại này thường nằm gần cảng tàu, sân ga, sân bay hoặc các tuyến đường lớn. Kho trung chuyển phải đủ rộng rãi để xe tải, xe Container có thể di chuyển dễ dàng.
  • Đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo an toàn cho hàng hóa: Tuy chỉ là kho hàng tạm thời nhưng kho trung chuyển vẫn phải đầu tư kiên cố, chuyên nghiệp và an toàn. Vẫn phải có các trang thiết bị cần thiết, đáp ứng được yêu cầu về an ninh, phòng cháy chữa cháy… Đồng thời phải có cơ sở vật chất để bảo quản những mặt hàng đặc biệt.
  • Có hệ thống quản lý chặt chẽ: Kho có vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Đội ngũ quản lý tại đây cần có các phương pháp quản lý đơn hàng chặt chẽ, chuyên nghiệp để các thủ tục vận chuyển như nhập xuất kho trung chuyển diễn ra nhanh nhất có thể.

Vai trò của kho trung chuyển

Vai trò của kho trung chuyển
Vai trò của kho hàng trung chuyển

Kho trung chuyển hàng hóa ngày càng được ưa chuộng và có vai trò quan trọng. Sử dụng kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí, không cần mất nhiều thời gian và công sức để quản lý hàng hóa. Nhà kho sẽ nhận các trách nhiệm về quản lý, bảo quản hàng hóa trước khi đơn hàng được chuyển cho đơn vị vận chuyển tiếp theo.

Kho trung chuyển cũng có vai trò là “điểm dừng chân” tạm thời cho hàng hóa trong quá trình chờ doanh nghiệp hoàn tất thủ tục vận chuyển. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát đơn hàng của mình hơn, hạn chế tình trạng hư hỏng hay thất lạc hàng hóa trong thời gian chờ.

Quy trình nhập xuất kho trung chuyển?

4.1. Quy trình nhập kho trung chuyển

Quy trình nhập hàng kho như sau:

Bước 1: Đơn vị sử dụng dịch vụ vận chuyển ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ kho trung chuyển. Trên hợp đồng có các thông tin cơ bản về loại hàng hóa, diện tích lưu trữ, quy trình vận hành và các yêu cầu khác. Đơn vị sử dụng dịch vụ phải cung cấp kế hoạch chi tiết cho bộ phận quản lý kho.

Bước 2: Tiến hành đưa hàng hóa vào kho và kiểm tra. Đơn vị sử dụng dịch vụ và đơn vị cung cấp dịch vụ cần kiểm tra, đối chiếu về thông tin đơn hàng khi hàng nhập kho trung chuyển.

4.2. Quy trình xuất kho trung chuyển

Quy trình xuất hàng kho như sau:

Bước 1: Ngay khi tiến hành xuất hàng hóa ra khỏi kho, đơn vị sử dụng dịch vụ cần cung cấp kế hoạch xuất hàng chi tiết cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Các thông tin cần có như số lượng hàng hóa, thời gian xuất, phương tiện vận chuyển…

Bước 2: Đơn vị cung cấp dịch vụ tiến hành sắp xếp và xuất hàng ra khỏi kho. Hai bên sẽ kiểm tra và ký biên bản xuất kho là hoàn thành quy trình xuất hàng hóa ra khỏi kho trung chuyển.

Phân biệt kho trung chuyển với các loại kho khác

Sự khác nhau giữa kho trung chuyển và các loại kho khác
Sự khác nhau giữa kho trung chuyển và các loại kho khác

Tham khảo bảng dưới đây để phân biệt kho trung chuyển với kho dịch vụ, kho công nghiệp, kho phân phối, kho vật liệu.

Loại khoĐặc điểm
Kho trung chuyểnLưu trữ hàng hóa tạm thời khi hàng hóa đang chờ phân phối, chuyển giao sang phương tiện vận chuyển khác. Các kho hàng trung chuyển lớn sẽ nằm ở cảng biển, sân bay, kho hàng nhỏ hơn nằm trên tuyến đường giao thông thuận lợi.
Kho dịch vụCung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa cho những công ty, doanh nghiệp nhỏ. Phục vụ từ số lượng hàng nhỏ lẻ đến hàng lớn, có dịch vụ kiểm đếm, giao nhận, đóng gói…
Kho công nghiệpNằm gần các khu công nghiệp, chủ yếu dùng để phục vụ hoạt động lưu trữ của nhà máy, khu công nghiệp.
Kho phân phốiKho dùng để phân phối hàng hóa đến đơn vị vận hàng, phân bố đều trong các khu dân cư.
Kho vật liệuDùng để lưu trữ các mặt hàng cố định của chuỗi phân phối như nguồn nguyên liệu cho hoạt động sản xuất.

Một số thông tin liên quan đến kho trung chuyển 

Tham khảo thêm một số thông tin liên quan đến kho trung chuyển:

  • Hàng hóa trung chuyển: Là loại hàng hóa được chuyển từ nước xuất khẩu, thông qua cửa khẩu hải quan đến khu vực trung chuyển của cảng Việt Nam, sau đó mới đến nước nhập khẩu.
  • Cảng trung chuyển: Là cảng chuyên nhận hàng từ cảng Feeder nhỏ, bao gồm hệ thống cầu bờ, kho bãi, cầu cảng. Cảng trung chuyển có vai trò kết nối tàu Feeder và hệ thống vận tải nội địa.
  • Feeder Port (cảng Feeder): Có vai trò đưa hàng hóa lên các tàu Feeder trước khi chuyển sang cảng trung chuyển.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản của kho trung chuyển. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được đặc điểm, vai trò và quy trình xuất nhập kho trung chuyển. Tham khảo các bài viết khác tại Website Cargonow để có thêm kiến thức hữu ích về các thuật ngữ của Logistics nhé.

Tìm hiểu thêm: Kho bảo thuế là gì?

Kho ngoại quan là gì?

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...