Telex Release là gì? Sự khác nhau giữa Telex Release và Express Release

Telex Release là gì? Sự khác nhau giữa Telex Release và Express Release

Nội dung bài viết
()

Telex release là gì? Phương thức truyền tin này mang lại những ưu điểm gì cho quá trình giao nhận hàng hóa. Những thông tin hữu ích liên quan đến Telex Release và Telex Express. Hãy cùng Cargonow tìm hiểu về Telex release trong bài viết dưới đây nhé! 

Telex Release là gì

Telex Release là gì?

Khái niệm

Telex Release hay còn được gọi là điện giao hàng. Đây là phương thức truyền tin của hãng tàu hoặc công ty giao nhận nào đó tại cảng bốc hàng truyền đến văn phòng hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ hàng. Mục tiêu là để thông báo cho văn phòng hoặc đại lý của hãng tàu yêu cầu thả hàng (release) cho người nhận hàng (consignee)

Khái niệm Telex Release thường sẽ đi kèm với khái niệm Surrendered B/L. Ngày nay, hoạt động Telex Release thường được gửi đi bằng Fax/Email. Dù phương tiện truyền tin có khác nhau nhưng tên gọi vẫn được giữ nguyên như thời điểm ban đầu.

Tìm hiểu thêm: Switch bill of lading là gì?

Các trường hợp sử dụng Telex Release

Phương thức truyền tin bằng Telex Release sẽ được thực hiện trong một số trường hợp sau:

  • Công ty mẹ -con: Người gửi hàng (shipper) và người nhận hàng (consignee) xây dựng được mối quan hệ tốt. Đây có thể là các chi nhánh thuộc cùng một đơn vị lớn hơn hoặc có quan hệ công ty mẹ, công ty con nên không cần phải sử dụng đến vận đơn gốc.
  • Không kịp gửi bill gốc: Trong một vài trường hợp, người gửi hàng (shipper) không gửi vận đơn gốc kịp cho người nhận hàng trong khi đó hàng hóa đã đến cảng để dỡ. Như vậy, người nhận hàng tại cảng có thể phát đi yêu cầu hãng tàu hay công ty giao nhận làm Telex Release để tránh được những khoản phí phát sinh không đáng có. 

Vai trò của Telex bill là gì?

Vai trò của Telex Release cũng tương tự như vận đơn Surrender Bill. Chúng có chức năng tương tự như Bill gốc. Đó là vận đơn của người chuyên chở xác nhận thông tin là đã nhận được hàng để vận chuyển, làm bằng chứng về hợp đồng vận tải qua đường biển và là chứng từ để sở hữu được tất cả lượng hàng hóa có trong bill gốc.

Ngoài ra, việc sử dụng Telex Release giúp cho hàng hóa nhanh chóng được giải phóng và người nhập khẩu có thời gian để lấy hàng về theo thời gian quy định. Tránh gây ra chi phí phát sinh và rủi ro không đáng có ảnh hưởng đến hai bên. 

Ưu và nhược điểm của Telex Release 

Ưu điểm

Ưu điểm khi sử dụng Telex Release là hàng hóa được vận chuyển và dỡ nhận hàng: 

  • Nhanh chóng hơn hình thức nhận bill gốc 
  • Mau lẹ và tiết kiệm thời gian
  • Tránh phát sinh chi phí và rủi ro khác

Các chứng từ đi kèm hàng hóa vẫn có như Surrender để bổ sung cùng với hợp đồng. Từ đó sẽ chứng minh được hoạt động sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của đơn vị.. 

Ưu điểm nổi bật của Telex Release là người gửi hàng vẫn có quyền giữ hàng ngay cả khi có thông báo hàng đã đến nơi cảng nhận. Những hình thức vận đơn khác sẽ không có được điều này. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm to lớn ở trên thì hình thức truyền tin này vẫn có nhược điểm mà người dùng phải chấp nhận. 

  • Tốn thêm một khoản chi phí. 
  • Mức phí này sẽ dao động từ 25 – 30 $/vận đơn, tùy theo từng hãng tàu quy định. 
  • Một số hãng tàu sử dụng Express Release để giải phóng hàng thì có thể khách hàng sẽ không mất tiền phí này.

Vì hình thức này phát sinh thêm phí nên người xuất khẩu cần tính toán được chi phí mình cần bỏ ra để có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển này. 

Sự khác nhau giữa Telex Release và Express Release 

Tiêu chí Telex Release Express Release
Về hình thức  Trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh Không có yêu cầu thương lượng gì giữa hai bên mua-bán hoặc thông qua ngân hàng để giải phóng lô hàng
Về giữ hàngChủ hàng (người bán) vẫn có thể giữ hàng (hold) cho tới khi quyết định nhả hàng cho người nhận hàngKhông giữ hàng được, hàng đến cảng đích sẽ được dỡ hàng giao cho người nhận hàng 
Về chi phíMất phí Không mất phí 
Sự khác biệt giữa Telex Release và Express Release

Bài viết đã mang đến cho bạn thông tin Telex Release là gì và các vấn đề xung quanh Telex Release; sự khác biệt giữa Telex Release và Express Release. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về hình thức truyền tin nhanh gọn này. 

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...