TEU là gì? Những điều cần phải biết về TEU trong XNK

TEU là gì? Những điều cần phải biết về TEU trong XNK

Nội dung bài viết
()

TEU là gì? Đây là một khác niệm mà ai trong ngành logistics cũng đã từng được nghe và cũng cần phải biết. Đặc biệt trong khi vận tải đường biển, TEU đóng vai trò rất quan trọng giúp quá trình vận chuyển hàng hóa trở nên đơn giản hơn, và đơn vị đo này cũng có nhiều công dụng thú vị khác.

TEU là gì?

TEU là gì trong xuất nhập khẩu?

TEU (viết tắt cho Twenty-Foot Equivalent Units) là đơn vị đo lường tương đương với một container 20ft. TEU có công dụng chính là để đo sức chứa hàng hóa của các tàu container.

Đơn vị TEU được đề ra bởi ông Malcolm McLean, một doanh nhân trong ngành vận tải người Mỹ. Để tránh những sai sót khi vận tải hàng hoá khối lượng lớn, tải trọng của các tàu hàng từ đó được chuẩn hoá bằng đơn vị TEU. Do đó, thông số về tải trọng của các tàu hàng container hiện nay đều được đo bằng TEU – hiểu đơn giản là số lượng container 20ft mà tàu hàng đấy có thể sắp xếp lên.

FEU là gì?

Ngoài TEU, đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp thuật ngữ FEU – cũng dùng để đo lường tải trọng hàng hoá của tàu. FEU là viết tắt của Forty-Foot Equivalent Units, là đơn vị đo lường tương đương với một container 40ft. Như vậy, cứ 1 FEU sẽ bằng 2 TEU.

Cách tính TEU của các loại container kích thước khác nhau

Để tính được TEU của các loại container, chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

  • TEU = chiều dài container (tính bằng ft) / 20
    • Ví dụ: container 20ft có kích thước (D x R x C): 20ft x 8ft x 8ft tương đương 1 TEU, vậy 1 container có chiều dài 48ft sẽ là 2,4 TEU (lấy 48 / 20)

1 TEU là bao nhiêu tấn?

Tổng trọng lượng hàng hóa có thể xếp trong một container 20ft thường có thể lên đến 24 tấn (24.000kg) và một thùng container 20ft rỗng sẽ nặng khoảng 2280 kg (2,28 tấn).

  • Từ đó có thể tính được trọng lượng của 1 container 20 feet thông thường hay 1 TEU là ~ 26,4 tấn (26.400 kg).

Tuy nhiên, cần lưu ý là có nhiều loại container với cùng chiều dài 20ft nhưng lại có chiều cao khác nhau, đơn cử như dòng container cao (High-Cube Container) với chiều cao là 2.9m thay vì chiều cao container 20ft tiêu chuẩn là 2.59m.

Do đó, khối lượng hàng hoá mà dòng container này có thể chứa lại nhiều hơn 26,4 tấn – nhưng vẫn chỉ được tính là 1 TEU mà thôi.

=> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết: Các kích thước container

Phân loại tàu chở hàng bằng TEU

Tù khi TEU được dùng làm đơn vị chuẩn đo lường, các loại tàu chở hàng cũng bắt đầu được phân loại theo sức chứa bằng đơn vị TEU. Thông thường, các loại tàu sẽ được phân loại như sau:

Loại TàuSức Chứa theo TEU
Tàu Small Feeder~1.000 TEU
Tàu Feeder~1.000 tới ~2.000 TEU
Tàu Feeder Max~2.000 tới ~3.000 TEU
Tàu Panamax Vessels~3.000 tới ~5.000 TEU
Tàu Post Panamax Vessels~5.000 tới ~10.000 TEU
Tàu New Panamax (Neo Panamax) Vessels~10.000 tới ~14.500 TEU
Tàu Ultra Large Container Vessels (ULCV)từ ~14.5000 TEU trở lên

Sử dụng TEU để đo hiệu suất của cảng biển

TEU cũng được các quốc gia sử dụng để đo lường hiệu suất của các cảng biển theo thông lượng, tức lượng hàng hóa đi qua cảng là bao nhiêu trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay, cảng biển có “hiệu suất” lớn nhất hàng năm trên thế giới là cảng Thượng Hải – Trung Quốc với lượng hàng hoá qua cảng đạt mức 47 triệu TEU trong năm 2021 – bất chấp chính sách Zero-Covid của chính phủ Trung Quốc. Cảng Thượng Hải đã đứng đầu danh sách cảng bận rộn nhất thế giới trong suốt 12 năm qua, bỏ xa cảng biển bận rộn thứ hai của Singapore tới hơn 10 triệu TEU trong năm 2021.

TOP 10 Cảng Biển theo lượng hàng hoá trong năm 2021

Tên CảngKhối lượng hàng hoá xử lý (2021)
Cảng Thượng Hải (TQ)47 triệu TEU
Cảng Singapore37.5 triệu TEU
Cảng Ninh Ba (TQ)31.1 triệu TEU
Cảng Thâm Quyến (TQ)28.8 triệu TEU
Cảng Quảng Châu (TQ)24.2 triệu TEU
Cảng Thanh Đảo (TQ)23.7 triệu TEU
Cảng Busan (Hàn Quốc)22.7 triệu TEU
Cảng Thiên Tân (TQ)20.3 triệu TEU
Cảng Los Angeles20.1 triệu TEU
Cảng Hong Kong17.8 triệu TEU

Bên cạnh đó, TEU cũng được coi là đơn vị đo lường tiêu chuẩn, được áp dụng rộng rãi trong các ngân hàng trên thế giới khi lamf các báo cáo thống kê hàng hóa cho từng cảng riêng lẻ.

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...