Thanh toán COD là gì? Lưu ý gì khi sử dụng thanh toán COD

Thanh toán COD là gì? Lưu ý gì khi sử dụng thanh toán COD

Nội dung bài viết
()

Ngày nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu mua sắm online trực tuyến ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, các hình thức thanh toán cũng được mở rộng hơn rất tiện ích và trong đó có hình thức thanh toán COD. Vậy thanh toán COD là gì? Những ưu nhược điểm và lưu ý khi áp dụng hình thức thanh toán này ra sao, cùng Cargonow tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé! 

thanh toán COD là gì?

Thanh toán COD là gì?

COD được viết tắt từ cụm từ Cash On Delivery tức có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ. Vậy hình thức thanh toán COD là gì? Thanh toán COD hay còn gọi ship COD là một dịch vụ chuyển phát hàng hoá, nhưng người nhận sẽ chỉ phải thanh toán số tiền hàng cho shipper khi đã nhận được hàng, sau đó tiền đó sẽ được trả cho người bán thông qua đơn vị dịch vụ này. Người bán sẽ phải trả mức chi phí vận chuyển nhất định (phí COD) và các khoản chi phí tùy theo loại hàng khi gửi COD.

Đây là một trong các hình thức thanh toán không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh online. Hình thức này giúp người bán và người mua tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong các giao dịch mua hàng online.

Quy trình của dịch vụ ship hàng thu tiền hộ (COD)

Quy trình của dịch vụ ship hàng thu tiền hộ (COD)

Để hiểu rõ hơn về thanh toán COD là gì, quy trình thực hiện như thế nào? Mời các bạn tham khảo thông tin về quy trình của dịch vụ ship hàng thu tiền hộ (COD) ngay tại đây.

Bước 1: Gửi hàng

Người bán sẽ cần đóng gói hàng hóa theo quy định của các bên vận chuyển. Các loại hàng hóa có kích thước lớn thì cần được đóng gói trong thùng carton, loại hàng dễ vỡ cần đóng cẩn thận chèn xốp hoặc tấm chống va đập và nên sử dụng các tem dán cảnh báo…Sau khi đóng gói xong, chuyển hàng tới các đơn vị vận chuyển. 

Ban cần cung cấp cho bên vận chuyển đầy đủ các thông tin hàng hóa cần ship COD, địa chỉ giao nhận, thông tin liên hệ của người nhận và người gửi. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý về thời gian làm việc của các đơn vị giao hàng COD như bưu điện, Viettel Post, GHN… để thuận tiện cho việc gửi hàng.

Bước 2: Ship hàng

Sau khi nhận hàng và hoàn tất các thủ tục lên hệ thống, các đơn vị vận chuyển sẽ thực hiện gửi hàng tới các địa chỉ người gửi yêu cầu. Tùy theo hình thức lựa chọn có thể là chuyển phát thông thường, hoặc chuyển phát nhanh thì thời gian vận chuyển sẽ khác nhau. Thông thường, thời gian vận chuyển có thể từ 1-2 ngày, còn tại các địa phương xa trung tâm lớn thì có thể mất khoảng 3-4 ngày hoặc có thể chậm hơn để nhận hàng.

Bước 3: Thu tiền hộ

Các nhân viên giao hàng COD sẽ có trách nhiệm thu tiền hàng và tiền phí ship từ người nhận khi họ đã nhận được hàng. Số tiền cần thanh toán sẽ được ghi trên hóa đơn tùy vào thỏa thuận giữa người bán và người mua hàng. Nếu trường hợp, khách hàng từ chối nhận hàng thì đơn vị vận chuyển cần tiến hàng hoàn trả đơn hàng cho bên giao hàng.

Bước 4: Thanh toán tiền cho bên bán hàng

Sau khi giao hàng thu tiền hộ thành công thì đơn vị vận chuyển COD sẽ thực hiện thanh toán với bên bán hàng. Tùy vào mỗi đơn vị vận chuyển mà thời gian thanh toán sẽ khác nhau. Đối với các đối tác lâu dài hoặc gửi hàng liên tục thì có thể có những hình thức, thời gian thanh toán khác nhau như 7 ngày, 15 ngày hay 30 ngày…

Ưu và nhược điểm của thanh toán COD

Ưu và nhược điểm của thanh toán COD
Ưu và nhược điểm của thanh toán COD

Ưu điểm

Đối với người mua hàng:

 • Người mua được kiểm tra hàng, họ sẽ chỉ thanh toán khi đã nhận được đúng sản phẩm.
 • Tránh bị những rủi ro xảy ra khi mua hàng online như bên bán gửi hàng kém chất lượng hoặc không gửi hàng nếu đã thanh toán trước.
 • Không bị lộ thông tin tài khoản như khi người mua thanh toán trước bằng hình thức chuyển khoản.

Đối với người bán hàng:

 • Giúp xây dựng niềm tin với khách hàng, đặc biệt là khách hàng mới.
 • Giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và kênh bán hàng cũng được mở rộng hơn với dịch vụ COD.
 • Giảm bớt những rắc rối về thủ tục hoàn tiền khi khách đã thanh toán bằng chuyển khoản trước nhưng lại không hài lòng với sản phẩm và giúp tăng tỷ lệ chốt đơn hàng thành công.

Nhược điểm

Đối với người mua hàng: Hình thức COD sẽ an toàn hơn nhưng ngoài tiền vận chuyển thì người mua thường sẽ phải trả thêm phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển, nên chi phí ship thường cao hơn thanh toán online.

Đối với người bán hàng:

 • Đơn vị vận chuyển thường sẽ không thanh toán ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định. 
 • Trường hợp, nếu khách hàng đã bóc hàng kiểm tra nhưng muốn đổi trả thì thường người bán sẽ phải chịu phí 2 chiều vận chuyển cho đơn hàng đó.

Hình thức thanh toán COD hiện nay

Trường hợp shipper là nhân viên chính thức của shop

Shipper sẽ giao hàng cho khách rồi nhận đủ tiền hàng và phí ship, sau đó chuyển tiền về cho shop. Thu nhập của shipper sẽ theo thỏa thuận của họ với chủ shop.

Trường hợp shop sử dụng shipper tự do

Chủ shop sẽ liên hệ với shipper ngoài khi có đơn hàng. Shipper sẽ ứng trước đủ số tiền của đơn hàng trả cho shop và tiến hành giao hàng. Khi giao hàng tới cho khách, khách sẽ trả đủ tiền hàng và tiền ship cho shipper (trong đó đã bao gồm cả phí COD) và giao dịch kết thúc. 

Trường hợp shop sử dụng dịch vụ COD của những công ty vận tải

Chủ shop sẽ đặt dịch vụ ship của công ty vận tải khi có đơn hàng. Shipper sẽ thực hiện các bước sau:

 • Nhận hàng hóa tại shop
 • Giao hàng tận nơi cho khách
 • Nhận đủ số tiền hàng từ khách
 • Chuyển lại số tiền này về cho shop
 • Nhận phí vận chuyển từ shop và trả về lại cho công ty vận tải

Khi nào nên sử dụng thanh toán COD

Ngoài câu hỏi thanh toán COD là gì hay phí COD là gì thì cũng nhiều người thắc mắc rằng: Vậy khi nào nên sử dụng thanh toán COD khi hình thức kinh doanh online ngày càng phổ biến.

 • Đối với người bán: Mặc dù hình thức COD khá rủi ro nhưng nếu muốn tạo dựng niềm tin với khách hàng, thu hút khách hàng mua sắm và tăng tỷ lệ chốt đơn thành công thì bạn có thể sử dụng hình thức thanh toán COD này.
 • Đối với người mua: Nếu bạn muốn mua hàng online nhưng chưa tin tưởng về chất lượng, số lượng và muốn kiểm tra hàng trước khi thanh toán thì có thể sử dụng hình thức ship COD này. 

Lời khuyên khi sử dụng dịch vụ giao hàng COD

Đối với người bán: nên tìm hiểu kỹ về thanh toán COD là gì, các quy trình ship COD cũng như phải tìm đơn vị vận tải dịch vụ thanh toán COD uy tín để yên tâm sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, người bán cũng nên quan tâm tới thời gian và chi phí vận chuyển để có dịch vụ tốt nhất tới khách hàng.

Đối với người mua: nên tìm hiểu các thông tin của người bán hàng, chất lượng hàng hóa…trước khi mua để tránh những rủi ro mua hàng không ưng ý, hàng kém chất lượng…

Trên đây là bài viết chia sẻ và trả lời những câu hỏi liên quan tới COD như thanh toán cod là gì? Phí COD là gì? … Hi vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những nghiệp vụ xuất nhập khẩu có thể tham khảo website Cargonow nhé!  

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...