Thanh toán LC là gì? So Sánh Thanh Toán LC và TT trong thương mại quốc tế

Thanh toán LC là gì? So Sánh Thanh Toán LC và TT trong thương mại quốc tế

Nội dung bài viết
()

Thanh toán LC là một hình thức thanh toán quốc tế khá phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay. Để hiểu rõ hơn về khái niệm thanh toán LC là gì, LC trong xuất nhập khẩu và các quy trình thanh toán của nó ra sao. Hãy cùng Cargonow tìm hiểu các thông tin tại ngay bài viết này nhé.

Thanh Toán LC là gì

Thanh toán LC là gì? 

LC viết tắt của Letter of Credit là phương thức thanh toán bằng thư tín dụng. Trong thanh toán L/C, ngân hàng đại diện của bên nhập khẩu (bên mua hàng) sẽ đứng ra làm bên thứ 3 nhận trách nhiệm thanh toán cho bên xuất khẩu (bên bán hàng) một số tiền vào một mốc thời gian nhất định. Bên xuất khẩu có trách nhiệm nộp đủ các chứng từ, thủ tục cho ngân hàng phù hợp với quy định của L/C đã được mở bởi bên nhập khẩu.

Về bản chất, thanh toán bằng L/C tương tự như việc ngân hàng sẽ ứng ra trước một khoản tiền thanh toán cho bên xuất khẩu thay cho bên nhập khẩu.

Nội dung chính trên thư tín dụng L/C 

Thông thường, trên mẫu LC trong thanh toán quốc tế sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau:

Số hiệu, địa điểm mở và ngày mở LC:

 • Số hiệu LC: mỗi LC sẽ có 1 số hiệu khác nhau.
 • Địa điểm mở LC: Là địa điểm ngân hàng mở thư tín dụng LC cam kết thanh toán cho bên xuất khẩu.
 • Ngày mở LC: đây là ngày mở thư tín dụng và cam kết thanh toán cho  bên xuất khẩu, ngày này được tính là ngày bắt đầu thời hạn hiệu lực của LC và đây cũng là cơ sở để bên xuất khẩu kiểm tra xem bên nhập khẩu có thực hiện mở LC đúng thời hạn theo hợp đồng hay không.

Loại thư tín dụng LC: Mỗi loại thư tín dụng sẽ có tính chất và các nội dung, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên liên quan là khác nhau, bởi vậy bạn cần xác định loại thư tín dụng cần mở trước khi thực hiện các giao dịch

Tên, địa chỉ:  đầy đủ các thông tin bên yêu cầu mở LC, người thụ hưởng…

Số tiền thư tín dụng: đây là số tiền cần thanh toán giữa các bên. Số tiền vừa được ghi bằng số và ghi bằng chữ khớp với nhau hoặc có thể chỉ cần ghi số tiền bằng số. Bên cạnh đó, cũng phải ghi rõ ràng đồng tiền thanh toán là gì. 

Thời hạn hiệu lực của LC: đây là thời hạn mà ngân hàng mở thư tín dụng LC cam kết trả tiền cho bên xuất khẩu nếu bên này xuất trình được đầy đủ bộ chứng từ hợp lệ trong thời hạn yêu cầu đó.

Thời hạn trả tiền: ở nội dung này sẽ thể hiện thời hạn thanh toán ngay hay thanh toán sau.

Thời gian giao hàng: nội dung này quy định bên xuất khẩu phải chuyển giao hàng hóa cho bên nhập khẩu kể từ ngày LC bắt đầu có hiệu lực.

Các nội dung về hàng hóa: tên, số lượng, trọng lượng…hàng hóa.

Bộ chứng từ cần thiết: hợp đồng, hoá đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, bảo hiểm hàng hoá, vận đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch

Các nội dung về vận tải: thể hiện điều kiện giao nhận hàng hóa thỏa thuận giữa các bên.

Các nội dung khác: bên nào chịu phí ngân hàng, chữ ký ngân hàng mở LC…

Tìm hiểu thêm bài: FCR có vai trò gì với thư tín dụng?

Ý nghĩa của phương thức thanh toán thư tín dụng (LC)

Để hiểu về ý nghĩa của phương thức thanh toán LC là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cùng chúng tôi tham khảo các nội dung dưới đây:

 • LC chính là một cam kết trả tiền hay chấp nhận trả tiền cho bên xuất khẩu có điều kiện và có thời hạn.
 • Trong thanh toán LC, một người phát hành nhưng có thể cho một hay nhiều người thụ hưởng, trong đó người phát hành thư tín dụng này phải là ngân hàng thương mại.
 • Các chứng từ ghi trong nội dung LC chính là căn cứ để thanh toán của L/C thương mại.
 • Hình thức thanh toán LC được nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lựa chọn vì nó đáp ứng được các yêu cầu chủ yếu trong thương mại quốc tế.
 • Phương thức thanh toán LC giúp loại bỏ được các rào cản khó khăn khi ký kết hợp đồng thương mại xuyên quốc gia. 
 • Hình thức này cũng một phần thể hiện được tiềm lực về tài chính và tính thanh khoản của các tổ chức.
 • Thanh toán bằng LC luôn luôn có sự hiện diện của ngân hàng đại diện của cả hai bên nhập khẩu và xuất khẩu. Cùng với đó là những yêu cầu rất khắt khe về bộ chứng từ đảm bảo tính hợp lệ. Chính những yếu tố này giúp dung hòa lợi ích giữa các bên tham gia.

Các loại thư tín dụng chứng từ (LC)

Thông thường trong thương mại quốc tế hiện nay sẽ được chia thành các loại LC phổ biến như sau: 

Thư tín dụng hủy ngang:

 • Đây là thư tín dụng mà sau khi mở bên nhập khẩu có thể sửa đổi, bổ sung hoặc đơn phương hủy bỏ LC bất kỳ khi nào mà không cần báo trước cho người thụ hưởng.
 • Loại thư tín dụng này ít được sử dụng vì nó không thể hiện được cam kết chắc chắn, cũng đem lại nhiều rủi ro, bất lợi cho bên xuất khẩu. Nếu muốn sử dụng LC này thì thường 2 bên xuất khẩu và nhập khẩu phải thỏa thuận và ghi trên hợp đồng. 

Thư tín dụng không thể hủy ngang (irrevocable letter of credit): Đây là loại thư tín dụng mà sau khi mở không được phép sửa đổi, bổ sung hay hủy bỏ trong thời hạn hiệu lực của LC – tức không thể huỷ ngang. Chỉ khi nào có sự thỏa thuận khác của các bên tham gia thư tín dụng thì mới có thể thay đổi. Đây là hình thức thanh toán được sử dụng phổ biến nhất và đảm bảo được quyền lợi của bên xuất khẩu.

Mẫu thư tín dụng L/C không thể huy ngang - Irrevocable Letter of Credit
Mẫu thư tín dụng L/C không thể huỷ ngang (irrevocable L/C)

Thư tín dụng không thể hủy bỏ có xác nhận: Là loại thư tín dụng không thể huỷ ngang và được một ngân hàng thứ ba đứng ra đảm bảo trả tiền cùng với ngân hàng mở thư tín dụng.

Thư tín dụng chuyển nhượng: Đây là loại thư tín dụng không thể huỷ ngang và trong đó có quy định quyền của ngân hàng trả tiền được trả hoàn toàn hay trả một phần của thư tín dụng cho một hay nhiều người theo yêu cầu của người thụ hưởng đầu tiên.

Thư tín dụng giáp lưng: Loại thư tín dụng này không thể hủy ngang do bên xuất khẩu yêu cầu ngân hàng mở LC cho mình phát hành thêm một thư tín dụng khác cho bên khác hưởng căn cứ vào LC đã được phát hành trước đó để làm đảm bảo.

Thư tín dụng tuần hoàn: Loại LC này không thể hủy ngang. Sau khi LC đã được sử dụng hết giá trị hoặc đã hết thời hạn hiệu lực thì LC sẽ tiếp tục tự động có giá trị như cũ và tiếp tục được sử dụng tuần hoàn trong một thời hạn nhất định cho đến khi tổng giá trị hợp đồng được thực hiện xong

Quy trình thanh toán bằng LC

Để thực hiện thanh toán LC hợp lệ và chính xác nhất trong giao dịch thương mại quốc tế, cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình thanh toán thư tín dụng ngay sau đây.

Điều kiện mở LC

Để yêu cầu ngân hàng mở LC thì bên nhập khẩu bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và thủ tục như sau:

Đảm bảo nguồn vốn thanh toán LC với các trường hợp: 

 • LC được phát hành từ nguồn vốn tự có, khách hàng sẽ phải ký quỹ 100%. 
 • LC phát hành bằng vốn tự có nhưng khách hàng không ký quỹ đủ 100% hoặc có yêu cầu được miễn hoặc giảm mức ký quỹ. Trường hợp này, khách hàng cần phải liên hệ với bộ phận tín dụng thẩm định của ngân hàng để được xem xét và được giám đốc hoặc người được ủy quyền phê duyệt.
 • LC phát hành bằng vốn vay của ngân hàng, khách hàng liên hệ với bộ phận tín dụng thẩm định để được xem xét.

Yêu cầu mở LC: Điền đầy đủ các thông tin vào mẫu đơn yêu cầu mở thư tín dụng và cần xem xét kỹ hợp đồng để khi đưa vào LC không bị mâu thuẫn. 

Hồ sơ để xin mở LC bao gồm:

 • Đơn yêu cầu mở LC.
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp (với các doanh nghiệp lần đầu giao dịch).
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (với các doanh nghiệp lần đầu giao dịch).
 • Đăng ký mã số xuất nhập khẩu – nếu có (với các doanh nghiệp lần đầu giao dịch).
 • Bản gốc hợp đồng thương mại (nếu ký hợp đồng qua FAX thì cần phải ký và đóng dấu trên bản photo).
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu (nếu có).
 • Giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương Mại (nếu mặt hàng nhập khẩu thuộc danh mục quản lý của Thủ tướng Chính phủ).
 • Bản cam kết thanh toán, hợp đồng tín dụng (nếu có), công văn phê duyệt cho mở LC trả chậm của ngân hàng (trong trường hợp mở LC trả chậm).
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có).
 • Bản giải trình mở LC.

Lưu ý, các loại giấy tờ trên đều phải nộp bản photo có đóng dấu treo của doanh nghiệp và xuất trình bản gốc để đối chiếu. Còn đối với các giấy tờ bắt buộc phải nộp bản gốc là: Cam kết thanh toán, hợp đồng vay vốn, hợp đồng mua bán ngoại tệ, đơn xin mở LC của khách hàng và bản giải trình mở LC.

Các bên tham gia thư tín dụng chứng từ (LC)

Trong quy trình thực hiện thư tín dụng sẽ bao gồm 4 bên:

 • Importer (Buyer): Bên nhập khẩu (bên mua hàng). Còn trong LC sẽ gọi là người yêu cầu mở LC (the applicant).
 • Exporter (Seller): Bên xuất khẩu (bên bán hàng). Trong LC sẽ gọi là người thụ hưởng (the beneficiary).
 • Ngân hàng phát hành LC (Issuing bank): Là ngân hàng đại diện cho bên nhập khẩu.
 • Ngân hàng Thông báo LC (Advising bank): Ngân hàng đại diện bên xuất khẩu. 
Các bên tham gia thư tín dụng L/C

Cách thức mở LC 

 • Các bên xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện ký kết hợp đồng giao thương.
 • Bên nhập khẩu sẽ tiến hành làm giấy đề nghị mở LC và nộp vào ngân hàng các hồ sơ cần thiết. Tiếp đó, bên nhập khẩu sẽ thực hiện ký quỹ mở LC.
 • Căn cứ vào đơn đề nghị mở LC của bên nhập khẩu, ngân hàng sẽ phát hành LC theo yêu cầu và chuyển LC tới ngân hàng đại lý của mình tại quốc gia xuất khẩu đơn hàng.
 • Ngân hàng đại lý sẽ thông báo chuyển LC cho đơn vị xuất khẩu nhằm đánh giá khả năng thực hiện thanh toán LC của mình.
 • Bên xuất khẩu sẽ tiến hành giao đơn hàng theo đúng các điều khoản có trong LC.
 • Bên xuất khẩu sẽ thực hiện bộ chứng từ như LC quy định và kèm theo các văn bản liên quan để xuất trình tới ngân hàng theo đúng thời hạn đã thỏa thuận.
 • Ngân hàng đại lý sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ bên xuất khẩu, sau đó sẽ chuyển tới ngân hàng thanh toán.
 • Tiếp đó, ngân hàng phát hành LC sẽ kiểm tra lại tính hợp lệ của bộ hồ sơ thanh toán LC. Nếu bộ chứng từ không hợp lệ thì ngân hàng có quyền từ chối thanh toán và trả lại cho bên xuất khẩu bộ chứng từ. Còn nếu bộ chứng từ đã hợp lệ thì ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán. 
 • Bên xuất khẩu sẽ nhận được số tiền thanh toán theo giá trị đơn hàng.
 • Cuối cùng, ngân hàng phát hành LC sẽ chuyển bộ chứng từ lại cho bên nhập khẩu. Đồng thời phát hành lệnh đòi tiền thanh toán từ bên nhập khẩu. 

Ưu và nhược điểm của LC 

Ưu điểm của LC

Đối với bên xuất khẩu: Ngân hàng sẽ thực hiện thanh toán số tiền đúng theo điều khoản LC, bất kể bên nhập khẩu có trả tiền hay không. Việc chậm trễ trong quá trình chuyển chứng từ sẽ được hạn chế. Ngoài ra, khách hàng có thể đề nghị chiết khấu thư tín dụng để được nhận tiền trước. 

Đối với bên nhập khẩu: Lợi thế của bên này là chỉ khi nhận được hàng rồi mới thực hiện thanh toán. Bởi có sự cam kết của bên xuất khẩu về việc thực hiện đúng theo quy định của LC thì mới thanh toán và nếu có vấn đề nào sai sót, bên xuất khẩu sẽ chịu trách nhiệm.

Đối với ngân hàng: được hưởng một khoản chi phí dịch vụ và có cơ hội mở rộng mối quan hệ thương mại quốc tế, tạo dựng uy tín đối với khách hàng.

Nhược điểm của LC

Đối với bên xuất khẩu: Họ sẽ không được bên nhập khẩu thanh toán tiền hàng nếu như không cung cấp đầy đủ bộ chứng từ hợp lệ theo đúng quy định của LC.

Đối với bên nhập khẩu: Quy tắc của LC là các bên sẽ cùng làm việc dựa trên bộ chứng từ hợp lệ trong LC. Bên xuất khẩu chỉ việc cung cấp bộ chứng từ hợp lệ thì ngân hàng phát hành LC sẽ phải thanh toán, còn họ không quan tâm tới việc lô hàng có được giao đúng hay không.

Ký quỹ mở LC 

Ký quỹ mở LC 

Khái niệm ký quỹ mở LC là gì? 

Đó là một lá thư được ngân hàng lập nên dựa trên yêu cầu của bên nhập khẩu và xuất khẩu mà ngân hàng là trung gian. Trong thư sẽ yêu cầu bên nhập khẩu cam kết sẽ thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền đơn hàng cho bên xuất khẩu khi họ đã cung cấp đầy đủ các chứng từ hợp lệ.

Nội dung ký quỹ mở LC:

Các ngân hàng sẽ quy định tỷ lệ ký quỹ là 100%, dưới 100% hay không cần ký quỹ đối với doanh nghiệp nhập khẩu dựa vào các nội dung sau:

 • Sự uy tín trong việc thanh toán của doanh nghiệp.
 • Mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp.
 • Số dư ngoại tệ trong tài khoản.
 • Các công nợ của doanh nghiệp nhập khẩu.
 • Tính khả thi trong việc kinh doanh hàng nhập khẩu của doanh nghiệp nhập khẩu.

Cách thức ký quỹ:

Trường hợp, số dư tài khoản tiền gửi của khách lớn hơn số tiền cần ký quỹ thì ngân hàng sẽ trích từ tài khoản tiền gửi sang tài khoản ký quỹ. 

Còn nếu số dư tài khoản tiền gửi nhỏ hơn số tiền ký quỹ thì sẽ được giải quyết bằng hai phương án sau:

 •  Mua ngoại tệ để ký quỹ mở LC
 •  Vay ngoại tệ để ký quỹ.

Thanh toán phí mở LC

Phí mở LC sẽ tùy theo mức đơn vị nhập khẩu thực hiện ký quỹ tại ngân hàng.

Ví dụ: ký quỹ của ngân hàng Techcombank

 • Nếu ký quỹ 100% trị giá LC 0,075% trị giá L/C mở
 • Nếu ký quỹ 30-50 % trị giá LC 0,12% trị giá L/C mở
 • Dưới 30% trị giá L/C 0,15% trị giá L/C mở (min 10 USD và max 200 USD)
 • Miễn ký quỹ 0,2% trị giá L/C mở ( min 10 USD và max 300 USD) 

So sánh phương thức thanh toán LC và TT

Sự giống nhau giữa LC và TT

Thanh toán L/C và thanh toán TT (viết tắt cho Telegraphic Transfer) là 2 phương thức thanh toán phổ biến được các nhà xuất nhập khẩu lựa chọn cho các giao dịch quốc tế. Cả hai hình thức thanh toán này đều sử dụng ngân hàng là đơn vị trung gian để thực hiện.

Sự khác nhau giữa LC và TT

Tiêu chí Thanh toán LC Thanh toán TT 
Định nghĩaLà một bức thư do Ngân hàng viết ra theo yêu cầu của người nhập khẩu (người xin mở tín dụng thư) cam kết trả tiền cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi) một số tiền nhất định, trong một thời gian nhất định với điều kiện khi người xuất khẩu gửi hàng và cung cấp đủ chứng từ theo yêu cầu Ngân hàng của người mua sẽ điện ra lệnh cho ngân hàng đại lý của mình ở nước ngoài thanh toán tiền cho người bán.
Điều kiện đi kèmCần có chứng từ theo quy định thì bên ngân hàng mới gửi tiền cho người bánTùy thuộc vào lựa chọn loại thanh TT trả trước, trả sau hay trả ngay
Thủ tục các bướcPhức tạp, gồm nhiều bước kiểm traĐơn giản, thủ tục nhanh hơn 
Rủi ro Thấp Cao (với trường hợp thanh toán TT trả trước) 
Sự khác nhau giữa thanh toán LC và TT

Tìm hiểu thêm: Các hình thức thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay

Phương thức nhờ thu trong thanh toán quốc tế

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...