Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe nâng chính xác và mới nhất 2022

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe nâng chính xác và mới nhất 2022

Nội dung bài viết
()

Xe nâng nhập khẩu có vai trò quan trọng trong việc chuyên chở hàng hóa. Hiện nay, chưa có phương tiện nào có thể thay thế được tính tiện dụng của xe nâng. Thủ tục nhập khẩu xe nâng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay về chính sách quản lý, chính sách nhập khẩu xe nâng trong bài viết dưới đây.

Thủ tục nhập khẩu xe nâng

1. Chính sách quản lý của chính phủ đối với xe nâng nhập khẩu

Xe nâng là loại xe nâng xếp hàng hóa bằng cơ cấu càng nâng. Loại xe này thường được dùng tại các kho bãi, công xưởng hàng hóa. Đây là một trong ba loại xe chuyên dụng không có tên trong danh mục các hàng hóa nhập khẩu bị cấm.

Theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, các doanh nghiệp được phép nhập khẩu xe nâng để sử dụng. Tuy nhiên, đối với thủ tục nhập khẩu xe nâng cũ trên 10 năm hoặc đã qua chỉnh sửa sẽ không được chấp nhận.

Bộ Giao thông vận tải là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý xe nâng. Mặt hàng xe nâng thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ cần đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật và thân thiện với môi trường. Do đó trước khi nhập khẩu cần có đầy đủ giấy tờ đăng kiểm và được kiểm tra chất lượng.

2. HS Code và chính sách thuế trong nhập khẩu xe nâng

Trước khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy nâng hạ doanh nghiệp cần tìm hiểu về mã HS Code và chính sách thuế khi nhập khẩu xe nâng.

Mã HS Code của xe nâng

Mã HS Code giúp đơn vị nhập khẩu kiểm tra được thuế nhập khẩu và các chính sách liên quan đến mặt hàng này. Xác định chính xác mã HS Code sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Tùy thuộc vào công suất, cấu tạo, tính chất và mục đích sử dụng mà các mặt hàng xe nâng được chia thành các nhóm khác nhau. Mỗi nhóm ứng với một mã HS Code riêng, áp dụng những chính sách thông quan và đóng thuế riêng biệt. Dưới đây là bảng Mã HS xe nâng cụ thể:

Loại xe nâng nhập khẩuMã HS Code
Xe nâng tự vận hành chạy bằng mô tơ điệnMã 84271000
Các dòng xe tự hành khác (VD: xe nâng thang, xe nâng người…)Mã 84272000 
Xe nâng tayMã 84279090
Các dòng xe nâng khác (VD: xe nâng dầu…)Mã 84279000

Chính sách thuế trong nhập khẩu xe nâng

Tất cả các loại xe nâng đều cần đóng thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu khi làm thủ tục nhập khẩu cho xe nâng. Thuế nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào mã HS Code của từng nhóm xe nâng. Chính sách thuế nhập khẩu xe nâng được tính theo các công thức sau:

Loại thuếCông thức tính
Thuế nhập khẩu xe nâng% thuế suất x Trị giá CIF
Thuế giá trị gia tăng(Thuế nhập khẩu + Trị giá CIF) x 10%

Trong đó, xác định thông số Trị giá CIF bằng cách xác định giá trị hàng hóa xuất xưởng cộng với các chi phí phải trả để đưa được hàng đến cảng chỉ định.

Khi làm thủ tục nhập khẩu xe nâng, doanh nghiệp cần quan tâm đến xuất xứ của mặt hàng. Nếu hàng hóa được xuất khẩu từ các nước đã ký “Hiệp định thương mại tự do” với Việt Nam thì đơn hàng sẽ được áp dụng thuế xuất/nhập khẩu ưu đãi.

3. Bộ hồ sơ hỗ trợ nhập khẩu xe nâng

Cũng như các loại hàng hóa khác, muốn nhập khẩu xe nâng vào Việt Nam doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu của đơn vị hải quan
 • Commercial Invoice: Hóa đơn thương mại của đơn hàng được nhập khẩu
 • Vận đơn: Có thể sử dụng vận đơn gốc (Bill of Lading) hoặc vận đơn điện tử (Electronic Bill of Lading)
 • Packing List: Danh sách các mặt hàng được đóng gói
 • Sale Contract: Hợp đồng thương mại giữa bên nhập khẩu và bên xuất khẩu
 • C/O: Chứng nhận xuất xứ của hàng hóa
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra đơn hàng: chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

4. Quy trình nhập khẩu xe nâng chi tiết và mới nhất 2022 

Thủ tục nhập khẩu xe nâng tay điện, xe nâng tự vận hàng và các loại xe nâng khác đều có 2 công đoạn chính. Bao gồm đăng ký đăng kiểm và làm thủ tục xuất nhập khẩu hải quan.

Đăng ký đăng kiểm cho xe nâng 

Sau khi doanh nghiệp nhận được giấy báo lấy hàng từ hãng tàu thì cần làm thủ tục đăng kiểm xe nâng nhập khẩu. Tùy vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể chọn làm thủ tục trực tiếp hoặc đăng kiểm tại cổng thông tin quốc gia. 

Ngay khi nhận được hồ sơ đăng ký, đăng kiểm cho xe nâng của doanh nghiệp, cơ quan phụ trách sẽ kiểm tra các thông tin cụ thể. Nếu chứng từ đầy đủ và hợp lệ thì xe nâng sẽ được cấp số vào giấy đăng ký. Doanh nghiệp sẽ nhập số đăng ký được cấp lên tờ khai điện từ hoặc đính kèm giấy đăng ký và hồ sơ máy nâng hạ.

Làm thủ tục hải quan và thủ tục nhập khẩu xe nâng

Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký, đăng kiểm máy nâng sẽ tiến hành làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Bạn cần đưa hồ sơ kèm giấy đăng ký đã chuẩn bị xuống chi cục hải quan. Nếu muốn đưa hàng ra khỏi kho trước khi làm xong thủ tục hải quan thì doanh nghiệp phải làm đơn xin giải phóng hàng. Mã công văn làm đơn giải phóng hàng là nội dung của Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Nếu đơn hàng của doanh nghiệp về bằng hàng rời LCL thì bạn có thể xin đăng kiểm ngay tại cảng để rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu. Như vậy cũng sẽ tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp. Sau khi hải quan hoàn tất thủ tục, thông tin về đơn hàng có thể tìm thấy trên hệ thống nhập khẩu.

5. Các vấn đề cần lưu ý trong quá trình nhập khẩu xe nâng

Trong quá trình nhập khẩu xe nâng, một số điều bạn cần lưu ý như sau:

 • Các thông tin trên chứng từ phải rõ ràng, bao gồm các thông tin dữ liệu về: nhãn hiệu, kiểu loại, số khung, số máy, xuất xứ, hiện trạng máy
 • Tài liệu kỹ thuật có thể hiện bản đồ nâng 
 • Xe nâng bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ bị cấm nhập khẩu theo phụ lục II, ND 69/2018
 • Lưu lại hình ảnh số khung máy thực tế để đối chiếu, tránh sai sót khi đăng ký thông tin 

6. Cargo Now  – Đơn vị uy tín số 1 cung cấp dịch vụ làm thủ tục xuất nhập khẩu xe nâng trọn gói chuyên nghiệp

Để quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe nâng được nhanh chóng hơn nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tín. Cargo Now là địa chỉ hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ làm thủ tục xuất nhập khẩu xe nâng trọn gói chuyên nghiệp.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, Cargo Now có thể dễ dàng xử lý mọi vấn đề phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Sử dụng dịch vụ tại đây khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Toàn bộ quy trình đều được công khai, giá thành hợp lý và đảm bảo tiến độ cho khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục nhập khẩu xe nâng bài viết đã chia sẻ. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị làm thủ tục xuất, nhập khẩu thì hãy nhanh tay liên hệ với Cargo Now. Chắc chắn dịch vụ của Cargo Now sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn.

Tìm hiểu thêm : Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu thép các loại

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...