Thực trạng vận tải đường bộ hiện nay tại Việt Nam

Thực trạng vận tải đường bộ hiện nay tại Việt Nam

Nội dung bài viết
()

Trong các loại hình vận chuyển, vận tải đường bộ đang là phương thức thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Và đây cũng đang là loại hình vận chuyển được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn nhất. Thực trạng của vận tải đường bộ hiện nay ra sao? Ưu điểm của đường bộ so với các phương thức vận tải khác là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm một số thông tin về vận tải đường bộ nhé!

Thực trạng vận tải đường bộ hiện nay tại Việt Nam

Vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng những phương tiện di chuyển trên bộ bao gồm có: Xe tải, xe container, xe khách, xe bồn, xe fooc, rơ mooc, sơ mi rơ mooc,…Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đang là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh muốn vận chuyển hàng trong nội thành, liên tỉnh, Bắc Nam,…

Ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường bộ:

 • Tính linh hoạt và cơ động cao, có khả năng hoạt động ở mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi cho tới miền ngược.
 • Không bị lệ thuộc vào đường xá hay bến bãi.
 • So với các phương tiện vận tải khác, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có các quy trình kỹ thuật không quá phức tạp. 
 • Thủ tục vận chuyển đơn giản.
 • Thời gian giao nhận hàng hóa nhanh chóng.
 • Tốc độ vận chuyển khá cao.
 • Đầu tư ít cơ sở vật chất, phương tiện ít tốn kém.
 • Độ tin cậy cao.

Tìm hiểu thêm: Vận tải hàng không là gì?

Vận tải đường biển là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì phương thức vận chuyển bằng đường bộ cũng có một số nhược điểm như:

 • Bảng giá cước vận chuyển container đường bộ được nhiều doanh nghiệp đánh giá là khá cao. 
 • Trọng tải nhỏ, chuyên chở những loại hàng hóa có khối lượng nhỏ nên chi phí lớn.
 • Hệ số sử dụng thời gian khá thấp, thường xuyên chạy không tải.
 • Hạn chế mặt hàng chuyên chở.
 • Phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên.
Đa dạng phương tiện trong vận tải đường bộ
Đa dạng phương tiện trong vận tải đường bộ

Vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Trong hoạt động lưu thông hàng hóa của cả nước, vận tải hàng hóa đường bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phương thức vận chuyển này đang góp phần công sức lớn vào sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó vận tải hàng hóa đường bộ cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng nền kinh tế của đất nước. Theo đó thì:

 • Vận tải đường bộ đang đóng góp một nguồn vốn, tài chính lớn cho ngân sách quốc gia thông qua nhiều loại thuế và những dịch vụ đi kèm.
 • Sự phát triển của phương thức vận chuyển đường bộ sẽ kéo theo đó là sự ra đời của các đơn vị vận chuyển. Và từ đó tạo thêm hàng triệu việc làm cho người lao động.

Thực trạng vận tải đường bộ tại Việt Nam 

Thuận lợi của vận tải đường bộ

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ hiện đang đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam, phục vụ trên 70% tổng lượng vận tải hàng hóa. Một số thuận lợi của vận tải đường bộ có thể kể tới như:

 • Hiện nay, phương thức vận tải đường bộ đang rất được nhà nước chú trọng bằng việc soạn thảo, ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ. Điều này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phương thức vận chuyển đường bộ phát triển. 
 • Các chiến lược phát triển giao thông vận tải toàn ngành, quy hoạch các chuyên ngành, các tỉnh, các thành phố trực thuộc trung ương,…cũng được xây dựng, phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện một cách đồng bộ. 

Khó khăn của vận tải đường bộ

Tuy hành lang pháp lý đã khá đầy đủ hiện nay. Và bên cạnh đó nhà nước cũng chú trọng vào việc chuẩn hóa các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các văn bản quản lý liên quan tới vận tải chưa vẫn được sâu rộng, toàn diện và đồng bộ.

Bên cạnh đó thì còn một hạn chế khác nữa là việc phối hợp thực hiện vẫn chưa thật sự chặt chẽ, thường xuyên, nhất quán. Đặc biệt là giữa trung ương, địa phương và các cơ quan có chức năng nhiệm vụ quản lý tại cảng. Điều đó khiến cho việc thi hành pháp luật về vận tải vẫn chưa được đến nơi đến chốn.

Cách lựa chọn công ty vận tải đường bộ uy tín, chuyên nghiệp

Cách lựa chọn công ty vận tải đường bộ uy tín, chuyên nghiệp
Cách lựa chọn công ty vận tải đường bộ uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty vận tải đường bộ. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín, đảm bảo hàng về đúng hẹn, đảm bảo an toàn,…Vậy cách lựa chọn công ty vận tải đường bộ tốt, uy tín thì nên lưu ý tới những tiêu chí nào? Dưới đây là bật mí một số tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi lựa chọn đơn vị vận tải đường bộ:

 • Chất lượng dịch vụ và độ tin cậy: Chuyên nghiệp, uy tín, chi phí hợp lý, thời gian giao hàng đúng với thỏa thuận giữa 2 bên, thái độ phục vụ tuyệt vời,…là những tiêu chí nói lên được mức độ tin cậy của một công ty vận chuyển. Bên cạnh đó, sự uy tín và chuyên nghiệp của công ty vận chuyển sẽ được đánh giá qua hồ sơ năng lực của công ty, thông tin pháp lý rõ ràng, đầy đủ. Và đặc biệt là các cam kết giữa đơn vị vận chuyển với khách hàng phải rõ ràng. 
 • Chi phí vận chuyển: Mức giá luôn là một trong những tiêu chí được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi lựa chọn đơn vị vận tải. Theo đó bạn nên lựa chọn những đơn vị giá cả hợp lý và cạnh tranh. 
 • An toàn hàng hóa: Một đơn vị vận chuyển uy tín sẽ luôn ưu tiên tới tính an toàn của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó đơn vị vận chuyển phải có những hợp đồng bảo hiểm với những điều khoản chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong trường hợp hàng hóa bị thiệt hại trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên trừ trường hợp do những yếu tố khách quan như thiên tai gây nên
 • Thời gian giao hàng: Một công ty vận tải uy tín và nên lựa chọn phải là đơn vị có thời gian giao hàng đúng hẹn, đúng với cam kết giữa 2 bên. Sự trễ hẹn là một trong những điều tối kỵ hàng đầu khi lựa chọn đơn vị vận chuyển. 
 • Tính linh hoạt: Được thể hiện ở khả năng đáp ứng và xử lý những tình huống phát sinh của khách hàng.
 • Trải nghiệm dịch vụ khách hàng: Điều này được thể hiện ở mức độ hài lòng và sự thỏa mãn của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của đơn vị vận tải. Tiêu chí này được đánh giá qua thái độ làm việc, cách ứng xử của đội ngũ nhân viên công ty. 

Trên đây là một số thông tin về vai trò, thực trạng của vận chuyển đường bộ hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về vận tải đường bộ ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Tìm hiểu thêm: Cách đóng gói hàng dễ vỡ khi vận chuyển

Quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...