Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Thủ tục hải quan đối với hàng xuất nhập khẩu tại chỗ

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Thủ tục hải quan đối với hàng xuất nhập khẩu tại chỗ

Nội dung bài viết
()

Xuất nhập khẩu tại chỗ đang là hình thức kinh doanh được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn. Không tốn nhiều chi phí và thời gian như xuất nhập khẩu truyền thống, hình thức này còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế. Vậy xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Cùng bài viết dưới đây khám phá chi tiết về hình thức xuất nhập khẩu này nhé.

xuất nhập khẩu tại chỗ là gì

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Xuất nhập khẩu là hình thức buôn bán hàng hóa giữa hai đối tác thuộc hai quốc gia khác nhau. Số hàng này sẽ được vận chuyển từ đất nước xuất khẩu đến đất nước nhập khẩu và cần làm thủ tục thông quan với nhiều giấy tờ, chứng từ đi kèm.

Xuất khẩu tại chỗ là gì? Có thể hiểu xuất khẩu tại chỗ là giao hàng tại chỗ. Đây là hình thức buôn bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài nhưng hàng hóa sẽ được giao trên lãnh thổ Việt Nam. Tức là đơn hàng sẽ không cần vận chuyển đến đất nước người mua hàng.

Các bên tham gia xuất nhập khẩu tại chỗ
Các bên tham gia xuất nhập khẩu tại chỗ

Như vậy, xuất nhập khẩu tại chỗ cần có đầy đủ 3 yếu tố. Bao gồm :

 • đơn vị bán hàng (xuất khẩu)
 • đơn vị nhận hàng do người mua cung cấp (nhập khẩu) 
 • địa điểm giao hàng tại Việt Nam. 

Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam.

Chẳng hạn Công ty may mặc A của Việt Nam bán một lô hàng quần áo cho Công ty B của Mỹ. Công ty B chỉ định giao lô hàng này cho công ty C tại Vũng Tàu (Việt Nam). Như vậy, công ty C đang là đối tác ký hợp đồng thuê với công ty B và có trách nhiệm nhận hàng cho công ty C ngay trong lãnh thổ Việt Nam.

Đơn hàng của Công ty A (Việt Nam) và công ty B (Mỹ) không đưa ra khỏi biên giới nên không cần làm nhiều thủ tục như xuất khẩu truyền thống. Hợp đồng giữa các bên liên quan (Công ty A – Công ty B, Công ty B – Công ty C) đều là hợp đồng ngoại thương. Đơn hàng được tính là đã xuất nhập khẩu tại chỗ.

Hàng hóa thuộc quy định về xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy định về hàng hóa thuộc “Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ” nằm trong điều 86 của Thông tư Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Nội dung đã chỉ rõ có 3 nhóm hàng hóa thuộc đối tượng xuất nhập khẩu tại chỗ, bao gồm:

 • Sản phẩm gia công, thiết bị, máy móc thuê hoặc mượn. Nguyên liệu, phế phẩm, phế liệu, vật tư dư thừa… thuộc hợp đồng gia công.
 • Hàng hóa kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong khu phi thuế quan, doanh nghiệp chế xuất với doanh nghiệp nội địa.
 • Hàng hóa kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam đối với những tổ chức, cá nhân nước ngoài nhưng không có đại diện tại Việt Nam. Hàng hóa được thương nhân nước ngoài chỉ định địa điểm và doanh nghiệp nhận hàng hóa.

Hàng hóa nhập khẩu tại chỗ cần tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý xuất, nhập khẩu hàng hóa. Cần có hợp đồng thương mại giữa đơn vị nhập khẩu và xuất khẩu, tham gia đầy đủ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác.

Lợi ích của hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ

Hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tham gia. Vậy nên xuất khẩu tại chỗ này càng được doanh nghiệp lựa chọn nhiều khi kinh doanh hàng hóa với đơn vị nước ngoài. Những ưu điểm của xuất nhập khẩu tại chỗ có thể kể đến như:

Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp nhập khẩu đều tiết kiệm được các khoản chi phí như phí vận chuyển, phí làm hồ sơ, thủ tục…

Tiết kiệm thời gian: Giao hàng ngay trên lãnh thổ Việt Nam cũng như chuyển phát nhanh nội địa. Thời gian giao hàng nhanh, hàng hóa cũng được đảm bảo an toàn hơn.

Được ưu đãi về thuế: Nhà nước có các quy định ưu đãi thuế xuất cho các đơn hàng xuất khẩu tại chỗ.

Thủ tục hải quan của hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Dù lựa chọn hình thức xuất khẩu truyền thống hay xuất nhập khẩu tại chỗ, các doanh nghiệp vẫn cần làm thủ tục hải quan. Nghiêm chỉnh chấp hàng quy định về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu mới được thông quan nhanh chóng.

Hồ sơ hải quan

Các giấy tờ cần có để làm thủ tục hải quan được quy định tại khoản 3, điều 86 của Thông tư 38/2015/TT-BTC. Hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan: Mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ với các thông tin liên quan đến lô hàng như mặt hàng, số lượng, trọng lượng…
 • Hóa đơn thương mại: Hóa đơn của đơn hàng xuất nhập khẩu. Có thể thay thế bằng các chứng từ có giá trị tương đương như chứng từ vận tải, hóa đơn GTGT…
 • Giấy phép xuất khẩu: Giấy phép doanh nghiệp bán hàng được cấp theo quy định của pháp luật. Giấy tờ chứng minh cá nhân, đơn vị, tổ chức đủ điều kiện để xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ.
 • Giấy kiểm tra chất lượng hàng hóa: Phiếu đảm bảo các mặt hàng xuất khẩu đều an toàn, được phép kinh doanh. Nếu đơn hàng được miễn kiểm tra chất lượng sẽ có giấy báo miễn kiểm tra.
 • Hợp đồng ủy thác (nếu có)

Thủ tục hải quan 

Thủ tục hải quan cần được thực hiện bởi Cục Hải quan, người nhập khẩu và người xuất khẩu. Cơ quan hải quan chỉ có trách nhiệm xác minh các chứng từ liên quan tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa chứ không kiểm tra cụ thể đơn hàng.

Ngoài ra, có một số đối tượng doanh nghiệp được giao nhận hàng hóa trước và khai hải quan sau. Thủ tục hải quan của đơn hàng xuất nhập khẩu tại chỗ cần thực hiện trong 15 ngày. Thời hạn tính từ ngày thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Các trường hợp này là những doanh nghiệp được ưu tiên, tuân thủ tốt pháp luật hải quan.

Doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng cần giữ lại các giấy từ chứng minh việc giao nhận hàng hóa để xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra. Tiến trình kê khai nhập khẩu tại chỗ là gì như sau:

Quy trình xuất nhập khẩu tại chỗ
Quy trình xuất nhập khẩu tại chỗ

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu kê khai hải quan. Doanh nghiệp cần kê khai đầy đủ thông tin dựa trên hợp đồng xuất nhập khẩu đã ký. Có thể kê khai hải quan điện tử hoặc kê khai trực tiếp tại khu vực làm việc của hải quan.

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ. Sau khi hướng dẫn mở tờ khai xuất khẩu tại chỗ doanh nghiệp tiếp tục làm thủ tục nhập khẩu tại Cục Hải quan. 

Bước 3: Chi cục Hải quan tiến hành xác định thông tin của thủ tục nhập khẩu. Sau khi tiếp nhận hồ sơ hải quan của doanh nghiệp nhập khẩu, cục Hải quan tiến hành xác minh các thông trên tờ khai như lô hàng, thuế xuất, niêm phong mẫu hàng… Thuế của đơn hàng xuất khẩu tại chỗ sẽ do cục thuế địa phương theo dõi và kiểm tra.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu nhận hồ sơ hải quan đầy đủ, chuyển cho Cục hải quan để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan thực hiện thủ tục xuất khẩu. Chi cục Hải quan tiếp nhận hồ sơ hải quan gồm tờ khai và các chứng từ khác. Sau đó tiến hành các bước đăng ký theo quy trình, phù hợp với quy định của pháp luật.

Thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu hình thức tại chỗ

Thuế GTGT là thuế tính giá trị gia tăng thêm của hàng hóa/dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất đến tiêu dùng. Theo quy định về thuế GTGT, hàng hóa xuất khẩu được áp dụng mức thuế suất 0%. Các đơn hàng thuộc nhóm hàng hóa xuất khẩu như:

 • Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài theo hình thức truyền thống hoặc tại chỗ.
 • Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan, các cửa hàng được miễn thuế tại Việt Nam.
 • Hàng hóa bán ở địa điểm ngoài Việt Nam.
 • Hàng hóa gia công chuyển tiếp theo hoạt động thương mại.
 • Hàng hóa xuất khẩu bán trong triển lãm, hội chợ nước ngoài.
 • Vật tư, phụ tùng thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng cho máy móc, thiết bị, phương tiện tiêu dùng ở ngoài Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về xuất nhập khẩu tại chỗ theo quy định của Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ là gì. Tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến xuất nhập khẩu giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Tìm hiểu thêm: Luật thuế xuất nhập khẩu

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN CONTAINER, Dịch vụ xuất nhập khẩu, Dịch vụ hải quan...